เร่งสำรวจความลับที่หลงเหลือในพีระมิดคูฟูก่อนสิ้นปีนี้

By: tiamat
Writer
on Wed, 11/08/2010 - 08:31

กว่า 4,500 ปีแห่งการยืนหยัดของมหาพีระมิดเมืองกิซ่า มนต์สเน่ห์ของมันได้สะกดทุกคนที่พยายามจะล่วงรู้ความลับอันยิ่งใหญ่ ทั้งยังสร้างความท้อแท้ได้ในเวลาเดียวกัน

ใจกลางของพีระมิดคูฟู ประกอบด้วยห้องราชาและราชินี มีความเชื่อว่าช่องแคบๆที่ทำมุม 45 องศามุ่งจากห้องราชาสู่ภายนอกพีระมิดเพื่อส่งดวงวิญญาณของพระองค์สู่สรวงสวรรค์ท่ามกลางหมู่ดาว ทว่าที่ห้องของราชินี ช่องเล็กๆได้ถูกค้นพบเช่นกันในปี 1872 เนื่องจากช่องเหล่านั้นไม่ได้ทะลุออกมาด้านนอกเหมือนห้องพระราชา จึงยิ่งกระตุ้นความอยากรู้ของคณะสำรวจมากขึ้นว่าสุดปลายของช่องนั้นคืออะไร

จนมาในปี 1992 มีการส่งกล้องขึ้นไปในช่องด้านหนึ่งได้ไกล 60 เมตรแต่กลับพบว่ามีประตูหินปูนพร้อมด้ามจับทองแดงกั้นอยู่ หลังจากนั้นอีกสิบปีต่อมา แม้จะมีการเจาะประตูนี้เข้าไป แต่หลังจากเจาะไปได้อีกเพียง 20 เซนติเมตรก็กลับพบประตูที่กั้นอยู่ด้านหลังอีกชั้น

หลังจากเตรียมการมากว่า 5 ปี ทีมโรโบติกส์ โดยการสนับสนุนจากมหาวิทยาลัยลีดส์ ร่วมกับดอกเตอร์ซาฮี ฮาวาส แห่งสภาโบราณสถานอียิปต์ (SCA) กำลังวุ่นอยู่กับการเตรียมส่งหุ่นยนต์จากโปรเจค Djedi ขึ้นไปสำรวจให้ได้ภายในสิ้นปีนี้ โดยหุ่นยนต์นี้มีคุณสมบัติทั่วไปคือสามารถวัดความหนาของหินที่จะเจาะด้วยคลื่นอัลตราโซนิค และมีกล้องขนาดเล็กที่สามารถสอดเข้าไปส่องด้านหลังของชั้นหินที่ถูกเจาะได้ ทั้งนี้ สิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการสำรวจคือต้องพยายามสร้างความเสียหายแก่โบราณสถานให้น้อยที่สุด

ที่มา: Independent (กรุณาตามไปอ่านคอมเมนต์ที่มีทั้งสาระและความฮา)

เพิ่มเติม:
 ซาฮี ฮาวาส (Zahi Hawass)
 สภาโบราณสถานอียิปต์ (Supreme Council of Antiquities หรือ SCA)
 Djedi Project

2 Comments

lew's picture

อยากรู้ว่าจริงๆ มันเป็นโครงการ "อียิปต์เข้มแข็ง" จริงรึเปล่า?

Thaina's picture

ใครว่างๆอยากให้ลองหาอ่านการ์ตูนเรื่อง CMB เล่ม 6 ครับ :)