งานวิจัยจาก MIT เปิดทางการตรวจน้ำตาลโดยไม่ต้องเจาะเลือด

By: lew
Writer
on Wed, 11/08/2010 - 00:36
Topics: 

การตรวจน้ำตาลแม้จะเป็นการตรวจง่ายๆ ที่ทำได้ในเวลาอันรวดเร็ว แต่จนทุกวันนี้เราก็ยังต้องอาศัยการเจาะเลือดเพื่อตรวจน้ำตาลกันอยู่ ทำให้เกิดคำถามมานานว่าจะมีวิธีใดบ้างที่สามารถตรวจน้ำตาลกันโดยไม่ต้องเจาะเลือด จนกระทั่งงานวิจัยล่าสุดจาก MIT ที่ใช้แสงแทนการเจาะก็มีความเป็นไปได้ว่าเราอาจจะได้เครื่องตรวจความแม่นยำสูงพอในเวลาอันใกล้นี้

เทคนิคพื้นฐานของเครื่องที่ว่าอาศัยหลักการของ Raman spectroscopy ที่ยิงแสงใกล้อินฟราเรดผ่านผิวหนังคนไข้เพื่อตรวจสอบสารประกอบภายใต้ผิวหนัง อย่างไรก็ตามเทคนิคนี้มีข้อจำกัดคือแสงนั้นไม่สามารถตรวจสารที่อยู่ลึกลงไปใต้ผิวหนังได้เพียงครึ่งมิลลิเมตร ทำให้การตรวจจะเป็นการตรวจน้ำตาลที่เซลล์ใต้ผิวหนังเท่านั้น

นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาสองคนคือ Ishan Barman และ Chae-Ryon Kong ร่วมกันพัฒนาเครื่อง Raman ขนาดเล็กและอัลกอริทึมเพื่อทำนายระดับน้ำตาลในกระแสเลือด ซึ่งได้ผลดีต่อเมื่อผู้ทดสอบไม่ได้เพิ่งกินอาหาร เพราะน้ำตาลในเลือดจะใช้เวลานับสิบนาทีกว่าจะซึมเข้าสู่เซลล์ชั้นนอก

แต่ในรายงานล่าสุดนักวิจัยทั้งสองได้พัฒนาอัลกอริทึมทำนายค่าแบบ Dynamic Concentration Correction (DCC) ที่ให้ผลแม่นยำขึ้น 15-30% โดยอาศัยความเร็วที่น้ำตาลซึมเข้าสู่เซลล์มาเป็นตัวแปรในการพิจารณา นับเป็นก้าวที่สำคัญอีกก้าวก่อนจะพัฒนาในระดับที่ใช้งานได้จริงต่อไป

กลุ่มเป้าหมายสำคัญของงานวิจัยเช่นนี้คือผู้ป่วยเบาหวานประเภทที่ 1 ที่ต้องตรวจน้ำตาลเป็นประจำจนความเจ็บปวดจากการตรวจน้ำตาลต้องกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน

ที่มา - MIT