นินเทนโดจับมือสมาคมโรคหัวใจสหรัฐฯ สนับสนุนการเล่น Wii

By: pawinpawin
Writer
on Tue, 18/05/2010 - 19:32

สมาคมโรคหัวใจสหรัฐ (American Heart Association) ได้จับมือร่วมกับนินเทนโด เพื่อโปรโมตการเล่นเกมแบบที่ต้องการการเคลื่อนไหวร่างกาย (Active Gaming) โดยได้ให้เหตุผลว่าการเล่นเกมแบบนี้นั้นสามารถเป็นแนวทางที่ดีต่อสุขภาพได้

หลังจากความร่วมมือนี้ เกมของนินเทนโดบางเกมเช่น Wii Fit Plus และ Wii Sports Resort จะได้รับโลโก้ที่แสดงว่าได้รับการสนับสนุนจากสมาคมโรคหัวใจ โดยนินเทนโดนั้นได้บริจาคเงินจำนวน 1.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ให้กับสมาคมฯ เพื่อสนับสนุนงานนี้ และงานวิจัยต่อๆ ไปด้วย นอกจากนี้ยังได้เปิดเว็บไซต์ชักชวนให้ประชาชนนั้นเล่นเกมในรูปแบบนี้มากขึ้น

อย่างไรก็ดี มีคำถามที่เกิดขึ้นมากมายกับความร่วมมือนี้ เช่นทำไมสมาคมโรคหัวใจ ถึงไม่แปะโลโก้ลงไปบนอุปกรณ์กีฬาจริงๆ บ้าง และทำไมบริษัทต่างๆ จะต้องจ่ายเงินจำนวนมากขนาดนี้ด้วย

การเล่นเกม Wii นั้นมีงานวิจัยหลายชิ้นที่สนับสนุนการเล่น ทั้งในแง่ของการฟื้นฟูสมรรถภาพในการยืน และการใช้พลังงานที่มากขึ้นในเด็ก ในขณะเดียวกันก็มีรายงานหลายรายงานที่บอกถึงข้อเสียของการเล่นตั้งแต่เบาอย่างโดนรีโมตกระแทกหัว จนถึงรุนแรง เช่นกระดูกหัก เส้นเอ็นฉีกขาด หรือแม้กระทั่งเส้นเลือดที่เลี้ยงสมองแตก

ที่มา: American Heart Association, วิดีโอสัมภาษณ์จาก ABC News