จักรวาลของเราอาศัยอยู่ในรูหนอน?

By: orbitalz
Writer
on Mon, 12/04/2010 - 14:12

มีหลายๆส่วนในจักรวาลของเราที่ไม่ค่อยจะมีเหตุผลเท่าไรนัก หนึ่งในนั้นคือ แรงโน้มถ่วง นักวิทยาศาตร์ทั่วโลกพยายามที่จะรวมแรงโน้มถ่วงเข้าในสมการ Grand Unified theory ซึ่งรวมเอา 3 ใน 4 แรงในธรรมชาติไว้ในตัวสมการแล้วได้แก่ แรงนิวเคลียร์แบบอ่อน แรงนิวเคลียร์แบบแรง และ แรงแม่แหล็กไฟฟ้า เพื่อที่จะได้สมการครอบจักรวาล Unified field theory ซึ่งรวมแรงทั้งหมดในธรรมชาติเข้าไว้ด้วยกัน

ปัญหาอีกอย่างหนึ่งก็คือ พลังงานมืด ซึ่งเป็นปรากฏการณ์แปลกประหลาดที่ทำให้จักรวาลของเราขยายตัวในอัตราเร่ง แม้ว่าแรงดึงดูดควรที่จะดึงดูดมันเข้าหากันหรืออย่างน้อยลดอัตราการขยายตัว

ปัญหาที่ยุ่งยากและสับสนเหล่านี้เป็นสาเหตุให้ Nikodem Poplawski แห่งมหาวิทยาลัยอินเดียน่า หยุดการค้นหาการกำเนิดระบบจักวาลที่จุดบิ๊กแบง และเริ่มพิจารณาว่ามีบางอย่างที่มีตัวตนอยู่แล้วก่อนบิ๊กแบง ที่ก่ิอให้เกิดระบบจักรวาลขึ้นมา (ทฤษฏีบิ๊กแบง เป็นทฤษฎีที่กล่าวถึงการกำเนิดของจักรวาลว่ากำเนิดขึ้นมากจากจุดกำเนิด "singularity" เมื่อ 13.7 พันล้านปีก่อนและเริ่มขยายตัวตั้งแต่นั้นมา)

การคำนวณทำให้เขาได้พบว่า จริงๆแล้วระบบจักรวาลของเราเกิดมาจากการสลายตัวของดาวยักษ์ในจักรวาลอื่น การสลายตัวนี้ทำให้เกิดรูหนอนขึ้น และระหว่างปลายสองข้างของรูหนอนนี้เองจักวาลของเราได้ก่อกำเนิดขึ้นมา เหตุการณ์ที่เขากล่าวมาเหล่านี้สามารถที่จะอธิบายโจทย์เรื่อง แรงโน้มถ่วง และ การขยายตัวของจักวาลได้ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเขากำลังจะตีพิมพ์เรื่องเหล่านี้ลงในนิตยสาร Physics Letters B. วันจันทร์นี้ เขายังได้กล่าวว่าการคำนวณเหล่านี้ยังต้องการการปรับปรุงอีกมาก

ที่มา - Science

14 Comments

runnary's picture

หมายควายว่า จักรวาล ของเราอยู่ในรู ของดาวดวงนึง โดยรู้นี้ มันทะลุไปอีกด้าน ถูกปะ
ถ้าถูก ดาวที่ว่าต้องใหญ่ม๊ากกกกก

ผมเคยคิดเล่นๆนะ เวลาเราศึกษาชีวิตสัตว์ ยกตัวอย่างว่ามดก็ได้ พวกมดมันไม่รู้หรอกว่ามีใครแอบดูแอบศึกษาการใช้ชีวิตประจำวันของมัน

แล้วเราละ ถ้าเราเป็นแค่ สัตว์ชนิดหนึ่งที่มีอะไรแอบมองแอบดูชีวิตเราอยู่
จริงๆเราอาจจะไม่ใช้ผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดใน จักรวาลก็ได้????

Thaina's picture

>จริงๆเราอาจจะไม่ใช้ผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดใน จักรวาลก็ได้????

มนุษย์เราเชื่อไปเองว่าเรายิ่งใหญ่ที่สุดในจักรวาล เราสุดยอด เราเก๋า เราเมพ ไม่มีเอเลี่ยนที่เจ๋งกว่าเรา พระเจ้าสร้างมนุษย์เป็นอย่างสุดท้าย รักมนุษย์เป็นพิเศษ ฯลฯลฯลฯลฯ
เป็นความหลงตัวเองแบบกบในกะลาครับ

พ้นกะลาไปเราอาจจะใหญ่ที่สุดในโลกจริงๆก็ได้
แต่มันไม่มีอะไรรับประกันว่ามันจะจริง

orbitalz's picture

ไม่ใช่ครับ หมายความว่าจักรวาลของเราอยู่ในกึ่งกลางรูหนอน (wormhole) ซึ่งรูหนอนเนี่ยมันเกิดมาจากการที่ giant star สลาย(collapse) ลงไป

ไอ้การที่ดาวยักษ์สลายเนี่ยะมันทำให้เกิดพลังงานและมวลจำนวนมากซึ่งก่อให้เกิดรูหนอน และเคลื่อนที่ไปตามรูหนอนรูนี้ ตรงกลางรูหนอนนี่เอง เงื่อนไขต่างๆตรงกับทฤษฎีบิ๊กแบงที่ก่อให้เกิดจักรวาลเราขึ้นมา และจักรวาลของเราก็เริ่มเกิดขึ้นตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

ป.ล. ใช้รูหนอนแล้วรู้สึกแปลกๆ

http://gorbital.blogspot.com/

witna's picture

ทั้งหมดก็แค่เดาไปกันเองทั้งนั้น แค่หาเหตุผลมาโยงคนอื่นเห็นดีเห็นงามด้วย

ใครจะรู้ว่า เรื่องพวกนี้ มีอยู่ในพระไตรปิฏกมากว่า 2500 ปีแล้ว

พระพุทธเจ้า ท่านเห็นความจริงมาเป็นพันๆ ปี เราก็มัวแต่ไปเชื่อฝรั่ง ให้เขาอ้างเหตุผลมากล่อมเรา

ในทางวิทยาศาสตร์ ไม่มีสิ่งใดจะเร็วไปกว่าแสง แต่ในทางศาสนานั่นมี สิ่่งนั้นคือจิตครับ แค่คิด ก็ไปแล้ว เร็วกว่าแสงไม่รู้เป็นกี่ล้านเท่า

ถ้าการพิสูจน์ทางวิทยาศาตร์ บอกว่า ถ้าหยดทิงเจอร์ไอโอดีนลงในแป้ง แล้วขึ้นเป็นสีม่วง แสดงว่าแป้งนั่นมีส่วนประกอบของคาร์โบไฮเดรท

พุทธศาสนาก็บอกว่า ถ้าอยากรู้ อยากพิสูจน์จริง ก็ให้มาลองปฏิบัติดูด้วยตัวเอง
เพราะพุทธเจ้าท่านก็ได้ตรัสไว้มานานแล้วเหมือนกัน ว่าเรื่องพวกนี้ อยู่นอกเหนือความเข้าใจของคนธรรมดา (คงเหมือนเอาตรีโกณมิติ ไปอธิบายให้มนุษย์ยุคหินฟัง) นอกเหนือไปจากจะรู้/เข้าใจด้วยตัวเอง

Architec's picture

ให้ไปถามติ่งหูครับ เรื่องบิ๊กแบงนี่เชี่ยวชาญ -*-

dokapom's picture

555555555555555555555
+100 ครับ โดนใจมากกๆๆๆ

ปล.ท่านไปเยี่ยมชมที่ดราม่ามาใช่มั้ยครับ ^____^

hisoft's picture

พระพุทธเจ้าท่านว่าไม่จำเป็นต้องรู้ว่ามันเกิดจากอะไร ไม่งั้นก็เป็นเหตุของทุกข์ อะไรประมาณนี้แหละครับ เพราะจะว่าไปรู้ไปก็คงไม่ช่วยอะไรเท่าไหร่

The Phantom Thief

hisoft's picture

ว่าแต่จักรวาลขยายขนาดไปเรื่อยๆ แล้วตรงขอบจักรวาลนี่มันเป็นยังไงครับ? ทะลุไปได้รึเปล่าอ่ะ

The Phantom Thief

Thaina's picture

มีหลายทฤษฎีนะครับ แต่ส่วนตัวผมชอบอยู่ 2 ทฤษฎี

  • ขอบจักรวาลไม่มีจริง เพราะจักรวาลไม่มีขอบเขต เป็นระยะอนันต์ ไปไกลแค่ไหนก็ได้
  • พอถึงสุดขอบจักรวาล จะทะลุไปอีกฝั่ง ก็คือจริงๆมิติมันเชื่อมกัน วิ่งยังไงก็จะวนกลับมาอยู่ในจักรวาลเดิม

ทฤษฎีอื่นๆก็อย่างเช่น
- ทะลุจักรวาลไปก็ออกไปอีกจักรวาลนึงที่ใหญ่กว่าเดิม จักรวาลของเราเป็นแค่อนุภาคของจักรวาลอื่น (มันก็คล้ายๆจักรวาลเป็นอนันต์อยู่ดี)
- สุดขอบจักรวาลมีกำแพง(แล้วจะขุดกำแพงไปได้ถึงไหน? หลังกำแพงมีอะไร?)
- ไม่มีจักรวาล ที่เราอยู่เป็นเมทริกซ์(แล้วนอกเมทริกซ์ล่ะ?)

hisoft's picture

จะว่าไปถ้าบอกว่าไม่มีขอบเขตก็คงเป็นไปไม่ได้ แต่ถ้าบอกว่ามีก็คงบอกไม่ได้อยู่ดีว่ามันเป็นอะไรมั้งครับ หรือเป็นเขตที่ปฏิสสารกับสสารยังไม่แยกจากกันหว่า?

The Phantom Thief

Thaina's picture

ผมคิดว่าเป็นไปได้ ในฐานะที่มันคือ Space มันก็น่าจะมีขนาดเป็นอนันต์

มันไม่สมเหตุผลมากเลยว่า ถ้าที่ว่างมีขนาด มีขอบเขต แล้วสมมุติออกไปจากขอบเขตนั้นซัก 1 mm แล้วจะมีอะไร
มันก็น่าจะมี Space อยู่ดี

เพียงแต่ในจักรวาลที่เราอยู่ Space ของเราอาจจะเป็น SubSpace ที่มีขอบเขต และไม่สามารถทะลุออกไปได้(เพราะจะวนกลับไปอีกดานนึง)
แต่นอกขอบเขตนั้น ก็น่าจะเป็น Space ที่ใหญ่กว่าอีกชั้น หรือบางทีอาจจะ Fill ไว้ด้วยอะไรบางอย่าง(Ether?) ซึ่งก็คงต้องรอพิสูจน์ต่อไป