จีนเปิดตัวรถไฟความเร็วสูงที่สุดในโลก(แบบไม่เห็นฝุ่น)

By: tomyum
Writer
on Thu, 31/12/2009 - 00:46

จีนเปิดตัวรถไฟความเร็วสูงรุ่นใหม่ที่จะวิ่งจากตอนกลางประเทศ เมืองอู่ฮั่นไปยังกว่างโจวทางใต้ รวมระยะทาง 1,068 km ด้วยความเร็วเฉลี่ย 350 km/h จากเดิมซึ่งใช้เวลาเดินทางตามปกติ 6 ชั่วโมง จะย่นเหลือเพียง 2 ชั่วโมง 45 นาที!

ความเร็วดังกล่าวถือเป็นความเร็วอันดับหนึ่งแบบทิ้งห่างจากคู่แข่งหลายช่วงตัว Siemens, Bombardier และ Alstom คือบริษัทที่ร่วมกันออกแบบและสร้างรถไฟระบบนี้ขึ้นมา จากการทดลองวิ่งเมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 395 km/h แม้ความเร็วเฉลี่ยตลอดการเดินทางจะเป็น 350 km/h ซึ่งก็ยังเร็วกว่าคู่แข่งอื่นๆมากอาทิ รถไฟหัวกระสุนของญี่ปุ่น 243 km/h, เยอรมันนี 232 km/h, และฝรั่งเศสที่ 277 km/h แบบนี้ต้องเรียกว่าเร็วแบบทิ้งห่าง "ไม่เห็นฝุ่น" ของจริง! เพราะเป็นรถไฟฟ้าไม่มีควัน แม้แต่เครื่องบินเจ็ทก็ยังมีควันจาการสันดาปเลย

รถไฟสายใหม่ของจีนนี้จะเชื่อม 20 เมืองตลอดเส้นทาง เพื่อเชื่อมโยงภาคกลางของประเทศเข้ากับภูมิภาคที่ยังคงพัฒนาล้าหลังอีกจำนวนมาก

ประเทศจีนยังมีแผนที่จะขยายบริการเส้นทางรถไฟความเร็วสูงอีกอย่างน้อย 42 สายภายในปี 2012 รัฐบาลจีนหวังว่าโครงการนี้จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้ขยายตัวอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะในช่วงขาลงของเศรษฐกิจโลกเช่นนี้ โดยเฉพาะในภูมิภาคที่ยังคงพัฒนาช้ากว่าส่วนอื่นๆ โดยใช้งบลงทุนกว่า 3 แสนล้าน USD ส่งผลให้ราคาตั๋วจะแพงกว่าตั๋วรถไฟปกติถึง 5 เท่า และนักเศรษฐศาสตร์ก็ได้แสดงความกังวลว่าโครงการนี้ไม่น่าจะคุ้มทุนได้ และนี่เป็นส่วนหนึ่งของแผนพัฒนาระบบรถไฟขนาดมหึมาของจีนที่ตั้งเป้าขยายทางรถไฟรวมจากเดิม 86,000 กิโลเมตรไปเป็น 120,000 กิโลเมตร

ผู้เขียน: ช่วยไม่ได้ที่จะชวนให้เราคิดว่าถ้ามีรถไฟนี้วิ่งในเมืองไทยการเดินทางสาย เชียงใหม่-กรุงเทพฯ จะใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น จากเดิม 10-12 ชั่วโมง บนระยะทางประมาณ 700 กิโลเมตร ลดลง 5-6 เท่า (ถ้าไม่เจอรถติดแถวดอนเมืองซะก่อน) อ่านข่าวแล้วขอตัวไปนอนฝันกลางวันดีกว่า...จบข่าว

ที่มา Inhabitat ผ่าน fastcompany

5 Comments

nuntawat's picture

เรายังคงต้องใช้รถไฟ "ความเลวสูง" ต่อไป เหอะๆ (ออกเสียงคล้ายๆ กันเนอะ)

-Rookies-'s picture

+1 สุดๆ ละ เมื่อไหร่จะหยุดเลวก็ไม่รู้ เลวทิ้งคู่แข่งไม่เห็นฝุ่นเหมือนกันเลย เหอๆๆ

mementototem's picture

แล้วระบบราง จะครองโลก, รวดเร็ว และสะดวกสบายในการเดินทาง... (อย่าปลุกนะ ไม่อยากจะตื่น)