นักวิจัยเปลี่ยนกล้องติดโทรศัพท์ให้เป็นกล้องจุลทรรศน์

By: pawinpawin
Writer
on Thu, 23/07/2009 - 00:16

นักวิจัยนำทีมโดย David N. Breslauer จาก University of California Berkeley นั้นได้ค้นพบวิธีการติดตั้งเลนส์เพิ่มเพื่อเปลี่ยนกล้องติดโทรศัพท์ธรรมดาๆ ให้เป็นกล้องจุลทรรศน์ที่สามารถส่องดูเม็ดเลือด และเชื้อมาลาเรียได้

กล้องรุ่นที่ทีมนักวิจัยนั้นใช้คือ Nokia N73 (ความละเอียด 3 ล้านพิกเซล) และใช้อุปกรณ์ชุดเลนส์ที่ทางทีมวิจัยให้ชื่อว่า CellScope เมื่อต่อกับเลนส์กล้องของโทรศัพท์แล้วก็จะสามารถถ่ายภาพได้จากโทรศัพท์เอง สำหรับคุณภาพของภาพที่ได้ออกมานั้นถือได้ว่าดีทีเดียว โดยสามารถที่จะเห็นเชื้อมาลาเรียได้อย่างชัดเจน และเห็นเชื้อวัณโรคได้ด้วยเทคนิคเพิ่มเติมเล็กน้อย (ลองดูรูปใน PLoS ONE และวิดีโอจากหน้านี้ประกอบ)

นักวิจัยเชื่อว่าการค้นพบในครั้งนี้นั้นจะช่วยให้ประเทศที่ยากจนและไม่มีเงินสำหรับซื้อกล้องจุลทรรศน์นั้นสามารถวินิจฉัยโรคเหล่านี้ได้ง่ายขึ้น

ที่มา: PLoS ONE Research Article via Scientific American, UCBerkeley News

5 Comments

modernkoro's picture

นักวิจัยเชื่อว่าการค้นพบในครั้งนี้นั้นจะช่วยให้ประเทศที่ยากจนและไม่มี เงินสำหรับซื้อกล้องจุลทรรศน์นั้นสามารถวินิจฉัยโรคเหล่านี้ได้ง่ายขึ้น

แล้วมันจะไม่แพงกว่าแบบธรรมดาหรอ?

-Rookies-'s picture

นั่นสิ แค่ N73 ก็แพงอยู่แล้ว ท่าทางจะหมายถึงเอาไปติดกับมือถืออื่นๆได้กระมัง และตัวเลนส์พิเศษนั่นต้องไม่แพง ถ้าเข้าไทยเมื่อไหร่แล้วไม่แพงจริง (หลักพัน) ผมว่าน่าซื้อมากๆเลยนะนั่น