เด็กชายญี่ปุ่นไม่สามารถรับการเปลี่ยนถ่ายหัวใจในประเทศเนื่องจากกฏหมายไม่อนุญาต

By: lew
Writer
on Mon, 15/06/2009 - 01:14

ประเด็นด้านศีลธรรมกับการปลูกถ่ายอวัยวะนั้นยังคงเป็นประเด็นที่ต้องมีการพูดคุยกันไปอีกนาน แต่ระหว่างนี้เด็กชายฮิโรกิ อันโดะคงไม่สามารถรอได้อีกต่อไปเนื่องจากเด็กชายมีความผิดปรกติของหัวใจที่ต้องการการเปลี่ยนถ่าย แต่กฏหมายการเปลี่ยนถ่ายอวัยวะของญี่ปุ่นนั้นกำหนดให้ผู้บริจาคต้องมีอายุมากกว่า 15 ปีทำให้หมดโอกาสที่จะมีการเปลี่ยนถ่ายสำหรับเด็กชายฮิโรกิในญี่ปุ่นเองอย่างสิ้นเชิง

อย่างไรก็ตามเมื่อข่าวนี้แพร่ออกไป ประชาชนจำนวนมากก็ส่งเงินมาช่วยเหลือเด็กชายอย่างไม่ขาดสาย ทำให้มียอดเงินรวมถึง 1.7 ล้านดอลลาร์ (178 ล้านเยน) มากพอที่จะนำส่งเด็กชายไปยังศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยโคลัมเบียเพื่อดำเนินการเปลี่ยนถ่ายในสหรัฐฯ ต่อไป

เด็กชายฮิโรกิยังคงต้องเข้าคิวรอการบริจาคต่อไป

กฏหมายการเปลี่ยนถ่ายอวัยวะที่เข้มงวดและวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นทำให้ 12 ปีที่ผ่านมาญี่ปุ่นมีการผ่าตัดเปลี่ยนถ่ายอวัยวะเพียง 81 ครั้ง ขณะที่สหรัฐฯ นั้นมีการเปลี่ยนถ่ายปีละหลายพันครั้ง

ครอบครัวอันโดะได้สร้างเว็บเพื่อรายงานอาการของเด็กชายไว้ที่ hirokikun.jp

ที่มา - CNN

5 Comments

-Rookies-'s picture

"แต่กฏหมายการเปลี่ยนถ่ายอวัยวะของญี่ปุ่นนั้นกำหนดให้ผู้บริจาคต้องมีอายุมากกว่า 15 ปี" ผู้รับบริจาคหรือเปล่าครับ

ป.ล.ฮาข้างบน 55

chayaninw's picture

น่าจะหมายถึงผู้บริจาคนะครับ เพราะเด็กก็ต้องใช้หัวใจเด็กด้วย

pawinpawin's picture

เป็นผู้บริจาคถูกแล้วครับ

เข้าใจว่ากฎหมายเก่าน่าจะกำหนดไว้เช่นนี้เพราะต้องขอคำยินยอมจากผู้บริจาค (โดยมากคงเป็นอวัยวะอื่นๆ ที่ไม่ใช่หัวใจ) ก่อนที่จะเอามาให้คนอื่นครับ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการขโมยอวัยวะ

นอกจากนี้ปัญหาอีกอย่างของญี่ปุ่นที่บอกไว้ในที่มาก็คือเรื่องการวินิจฉัยภาวะสมองตาย ซึ่งแม้แต่ในบ้านเราเองก็ยังไม่ยอมรับทางกฎหมายเป็นลายลักษณ์อักษรว่าสมองตายคือการเสียชีวิตครับ (จะดูจาก "หัวใจหยุดเต้น" -- ซึ่งแน่แหละจะเอาหัวใจที่หยุดเต้นไปแล้วมาใส่ให้คนรับบริจาคได้ยังไง) แต่สถานการณ์ในบ้านเราส่วนใหญ่มักจะเป็นจากไม่มีผู้บริจาคซะมากกว่า (กลัวว่าเกิดชาติหน้าจะไม่มีอวัยวะนั้นๆ)