Thaina's blog

ล้อรถรุ่นใหม่ ไม่ต้องเติมลม

By: Thaina on Fri, 02/12/2011 - 23:37

เก็บมาฝากจากแชร์ใน Facebook ครับ

ไม่รู้จะอธิบายอะไรเหมือนกัน เอาเป็นว่า ดูจากต้นฉบับเอาเลยดีกว่า

มันเป็นล้อที่ใช้เรซิ่นโครงสร้างแบบพิเศษ เป็นโครงเรซิ่น ดังที่เห็นในภาพ ซึ่งรับน้ำหนักให้กระจายออกเหมือนซี่ล้อจักรยาน ทำให้มันคงสภาพเป็นล้อได้โดยไม่ต้องอัดลม

นวัตกรรมนี้จะจัดแสดงใน โตเกียว มอเตอร์โชว์ วันพรุ่งนี้ครับ

โอละพ่อ? Neutrino ไม่ได้เดินทางเร็วกว่าแสง

By: Thaina on Tue, 18/10/2011 - 04:40

ข่าวล่ามาแรงช่วงนี้ก็หนีไม่พ้นเรื่องของ Neutrino ที่เดินทางเร็วกว่าแสงนะครับ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์พยายามหาข้อสรุปที่เป็นไปได้ว่า เกิดจากความคลาดเคลื่อนของเครื่องมือมากกว่า

ซึ่งก็มีลางว่าจะพบแล้ว และที่สำคัญคือค่าคลาดเคลื่อนนี้ยิ่งตอกย้ำความแม่นยำของทฤษฎีสัมพัทธภาพขึ้นไปอีกด้วย

ท้าวความว่าผลการทดลองนี้ได้สรุปออกมาจากการยิงอนุภาคจากสวิตเซอร์แลนด์ไปที่อิตาลีแล้ววัดความเร็วได้ผลออกมาว่า ความเร็วของนิวตริโนเร็วกว่าแสง 60 นาโนวินาที

แต่ปัญหาที่แท้จริงคือ เราลืมไปว่าโลกหมุนรอบตัวเองครับ

นักวิจัยสร้างเทคโนโลยีเก็บเกี่ยวพลังงานจาก อากาศ ด้วย กระดาษ

By: Thaina on Sun, 10/07/2011 - 16:36

อย่างที่ทราบกันดีว่าในปัจจุบัน มีคลื่นรังสี คลื่นวิทยุ ลอยอยู่ในอากาศเป็นจำนวนมาก ซึ่งปล่อยออกมาแค่ให้ส่งสัญญาณไปถึงโทรศัพท์บางจุด

คลื่นที่กระจายออกไปส่วนมากคือพลังงานสูญเปล่าที่กระจายออกมาโดยไม่มีประโยชน์ จึงมีความคิดที่จะดักจับพลังงานเหล่านี้มาใช้มาตลอด มีการสร้างเครื่องมือที่พอจะทำงานได้ออกมาแล้วบ้าง

และวิธีล่าสุดที่นักวิจัยคิดออกมา คือ ปรินท์แผงวงจรลงไปในกระดาษครับ

Science Infographic

By: Thaina on Fri, 06/05/2011 - 02:08
Topics: 

สวัสดีครับ

วันนี้ผมคิดว่า ผมจะเริ่มทำอะไรบางอย่างที่คิดว่าจะทำมานานแล้วซักที

นั่นคือ การเผยแพร่ Infographic ที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ ในเว็บนี้

ก็จะพยายามอัพเดทให้สม่ำเสมอนะครับ

ก็ เกริ่นพอละ
ขอเปิดประเดิมด้วยของเก่าหน่อย แต่ผมคิดว่ามันคือ Infographic ที่สวยที่สุด และเจ๋งที่สุด

"Nature by Numbers"

แบตหมด? เอาไปแช่น้ำทะเลสิ

By: Thaina on Thu, 21/04/2011 - 15:41

แต่เดี๋ยวก่อน ไม่ใช่แบตเตอรี่วันนี้จะทำได้ครับ
ผมหมายถึงแบตเตอรี่รุ่นใหม่ที่กำลังวิจัยกันอยู่ต่างหาก

อันนี้คือสมการเคมีง่ายๆ นั่นคือ Manganese Dioxide กับ Sodium Chloride (เกลือ) ที่ละลายอยู่ในทะเล ซึ่งจะมีสถานะเปนไอออน และมีความเข้มข้นสูง จะสามารถประกอบ Na2Mn5O10 ซึ่งมีพลังงานสูงขึ้นมาได้

แรงดึงดูดอาจไม่ใช่แรง?

By: Thaina on Thu, 07/04/2011 - 23:56

เมื่อ Gravity กำลังจะถูกพิสูจน์ว่าจริงๆแล้วมันไม่ใช่ "Fundamental Force" และ นักฟิสิกส์ไม่ต้องพยายามรวม "แรงพื้นฐานทั้งสาม" ที่สามารถเขียนสมการรวมกันได้แล้ว เข้ากับแรงดึงดูดอีกต่อไป

อันที่จริงแล้วการตั้งข้อสงสัยว่า แรงดึงดูดไม่ใช่แรงพื้นฐาน เริ่มมาตั้งแต่ยุคของไอน์สไตน์ ที่อธิบายว่าแรงดึงดูด เกิดจาก "ความโค้งของอวกาศ" ครับ
หลังจากนั้นก็มีงานวิจัยที่สังเกตว่า สมการที่ใช้ในการอธิบายแรงดึงดูด ไม่เหมือนสมการแรงชนิดอื่นๆเลย แต่กลับมีความคล้ายกับสมการที่ใช้อธิบาย Thermodynamic(พลศาสตร์ความร้อน) หรือ Fluid Mechanic(กลศาสตร์ของไหล) มากกว่า

ค้างคาวกินแมลงมีมูลค่าอย่างน้อยสามพันล้านดอลลาร์

By: Thaina on Sat, 02/04/2011 - 02:17

ฟังแล้วอย่าได้ตกใจว่าค้างคาวอะไรซื้อขายกันแพงขนาดนั้น

อันนี้เปนการวิเคราะห์ตัวเลขของนักชีววิทยาด้านระบบนิเวศน์ในสหรัฐอเมริกาครับ ว่า ค้างคาวกินแมลง น่าจะช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการกำจัดแมลงศัตรูพืชได้ถึงสามพันล้านดอลลาร์

อันที่จริงตัวเลขนี้เปนแค่ตัวเลขที่เกิดจากการคำนวนจากงานวิจัยเก่า ที่วิจัยเฉพาะพื้นที่ประมาณหนึ่งหมื่นเอเคอร์ในมลรัฐเท็กซัส ซึ่งได้ผลออกมาว่า ประสิทธิภาพของค้างคาวในการกำจัดศัตรูพืช เทียบเท่าค่าใช้จ่ายในการกำจัดศัตรูพืชได้ประมาณ 74 ดอลลาร์ต่อเอเคอร์ หรือรวมได้ 740,000 ดอลลาร์

คลื่นไมโครเวฟ + คลื่นวิทยุ ทำให้เกิดการจับคู่ได้นับหมื่นล้านคู่

By: Thaina on Sun, 23/01/2011 - 02:26

ลองจั่วหัวให้เฉียดๆจะ Mislead แบบคุณ Terminus ดูบ้าง
คู่ที่เกิดขึ้น คือ Entangle Pair ในโลกแห่งควอนตัมครับ

ปลายเดือนกันยายนเมื่อปีที่แล้ว มีนักวิทยาศาสตร์กลุ่มหนึ่ง ทำการทดลองโดยใช้เข็มซิลิคอน กับฟอสฟอรัสไอออน มาสร้าง Entanglement ด้วยอิเลคตรอนระหว่างธาตุสองชนิดนั้น

ส่วนสำคัญของการทดลองนี้ คือ การปล่อยคลื่นไมโครเวฟเพื่อควบคุมฟังชั่นคลื่นของอนุภาคให้ไปในทางเดียวกัน แล้วจึงสับมาปล่อยคลื่นวิทยุเพื่อสร้างภาวะ Entanglement

แบคทีเรียสามารถวิวัฒนาการเพื่อแลกเปลี่ยนอิเลคตรอนโดยตรงได้

By: Thaina on Sun, 12/12/2010 - 17:09

ขอเกริ่นก่อนแล้วกันนะครับ ว่า ชีวเคมี หรือก็คือการที่สิ่งมีชีวิต จะดึงพลังงานจากปฏิกิริยาเคมี ม้ักจะมีการเปลี่ยนแปลงทางเคมีหลายชั้น ค่อยๆดึงอิเล็คตรอนสับไปยังสารประกอบทางเคมีที่แตกต่างกัน
อย่างเช่น การดึงเอาออกซิเจนในอากาศ มารับอิเล็คตรอนพลังงานสูงจากสารประกอบคาร์บอนในร่างกายเราเพื่อปล่อยพลังงานบางส่วนออกมา กลายเปนคาร์บอนไดออกไซด์ เปนกระบวนการเมตาบอลิซึมทั่วไป
ซึ่งสิ่งมีชีวิตเกือบทั้งหมดในโลก จะมีกระบวนการชีวะเคมีที่ต้องใช้สารอาหารจากภายนอก แล้วคายกากออกแบบนี้ คล้ายๆกันหมดทั้งโลกครับ โดยส่วนใหญ่แล้วจะใช้ออกซิเจน แต่สิ่งมีชีวิตบางพวกก็มีการใช้สารชนิดอื่นๆตามสภาวะแวดล้อม

Pages

Subscribe to RSS - Thaina's blog