tarantura's blog

sleep whales, sleep well

By: tarantura on Thu, 27/03/2008 - 00:16

คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเซนต์แอนดรูว์ ได้พบกับฝูงปลาวาฬหัวทุย ที่กำลังลอยแอ้งแม้งนอนอยู่บนผิวน้ำโดย บังเอิญ โดยพวกมันต่างลอยน้ำตั้งฉากกับพื้น หัวชี้ขึ้นฟ้า ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่ค้นพบการนอนแบบนี้ของปลาวาฬเลยทีเดียว การค้นพบครั้งนี้ก็ทำให้คณะนักวิจัยนั้นเสียวไปตามๆกัน เพราะหากพวกมันตื่นขึ้นมาพร้อมกับความโกรธและโจมตีเรือล่ะก็ พวกเขาคงได้เป็นอาหารมื้อต่อไปของพวกมันแน่ โชคดีที่ถึงแม้ พวกเขาจะทำให้ปลาวาฬตื่นแต่พวกมันก็รีบว่ายหนีไปอย่างรวดเร็ว ไม่ได้ทำอันตรายเรือ โดยก่อนหน้านี้ คณะวิจัยได้ติดตามปลาวาฬหัวทุยกลุ่มหนึ่งโดยใช้เครื่องส่งสัญญาณและพบว่าพวกมันใช้เวลาประมาณ7% ของวัน อยู่นิ่งๆที่ระดับน้ำไ

ผมสงสัยว่า ทำไมฝนไม่ค่อยตกวันเสาร์อาทิตย์

By: tarantura on Mon, 31/12/2007 - 13:29

Does it rain less on the weekend?

เป็นเวลากว่า ทศวรรษมาแล้วที่นักวิทยาศาสตร์ถกเถียงกันเรื่อง วันสุดสัปดาห์จะมีฝนตกน้อยกว่าวันทำงานจริงรึเปล่า
ฟังดูอาจจะเป็นเรื่องที่ไร้สาระ สัปดาห์นั้นเป็นเรื่องที่มนุษย์กำหนดขึ้นมาเองฟ้าฝนจะมารับรู้ได้ยังไง

แต่นักวิทยาศาสตร์ฝ่ายสนับสนุนก็ได้อธิบายว่า ในช่วงวันทำงานนั้นโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆจะปล่อยมลภาวะและฝุ่นละอองขึ้นไปบนชั้นบรรยากาศมาก
ฝุ่นละอองที่ลอยขึ้นไปนั้นทำให้เกิดการรวมตัวของละอองน้ำบนชั้นบรรยากาศเกิดเป็นหยดน้ำที่หนักขึ้น จนหนักพอที่จะตกลงมาเป็นฝนได้

แมลงสาบซอมบี้อี้อี้อี้

By: tarantura on Tue, 25/12/2007 - 12:24
Topics: 

แมลงสาบซอมบี้ !!!!!

เราทุกคนต่างเคยได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับซอมบี้ผีเดินได้ กันมาไม่มากก็น้อย เพราะมีทั้งเกมส์ทั้งหนัง มาให้เราบริโภคกันอย่างต่อเนื่อง แต่ใครจะรู้ว่า แท้จริงแล้ว แมลงสาบในบ้านที่คุณทั้งเกลียดทั้งกลัว นั้นก็สามารถเป็นซอมบี้ได้เช่นกัน...

Emerald cockroach wasp หรือต่อล่ากะจั๊วะมรกต (ชื่อนี้ ผมแต่งเองนะครับ อย่าเชื่อ ใครมีความรู้ก็ช่วยบอกด้วยแล้วกันครับ ว่ามันชื่อไทยคืออะไร) เป็นสัตว์ที่ทำให้เจ้าแมลงสาบกลายเป็นซอมบี้ ครับ ไม่ใช่ T ไวรัส เหมือนใน resident evil

เจ้าต่อตัวนี้ มีวงจรในการวางไข่ในตัวแมลงสาบ เพื่อให้ลูกๆของมันเมื่อเกิดมาแล้วจะไม่ต้องอดๆ อยากๆ

ฝันร้ายของแมวน้ำในคาบสมุทรแอนตาร์กติก

By: tarantura on Tue, 25/12/2007 - 12:23
Topics: 

เป็นที่ทราบกันดีครับ ว่าแมวน้ำ เป็นอาหารจานหลัก ของวาฬเพชรฆาต คล้ายๆกับ ข้าวผัดกระเพรา แบบว่า ไม่รู้จะกินอะไร ตูกินแมวน้ำดีกว่าแต่แมวน้ำนั้นเป็นสัตว์ที่สามารถอยู่บนบกได้ ส่วนออก้านั้น อยู่ได้เช่นกัน แต่ถ้าได้อยู่แล้วก็คงกลับลงไปไม่ได้อีก
แมวน้ำทั่วโลก จึงได้เปรียบเจ้าออก้า ตรงนี้ เพียงแค่ขึ้นมาบนบก ก็ปลอดภัยสบายใจจากเจ้าออก้า

...ยกเ้ว้น
เจ้าแมวน้ำในคาบสมุทรแอนตาร์กติก ครับ ที่ไม่สามารถข่มตาให้นอนหลับสนิทบนก้อนน้ำแข็งอันแสนปลอดภัยได้อีกแล้ว เพราะ วันดีคืนดี ก็อาจจะโดนเจ้าออก้างาบเอาได้เช่นกัน

Subscribe to RSS - tarantura's blog