pawinpawin's blog

จับตา 10 นวัตกรรมทางการแพทย์ในปี 2011

By: pawinpawin
Writer
on Sat, 06/11/2010 - 16:17

Cleveland Clinic ได้ทำการสำรวจบุคลากรทางการแพทย์ในสาขาต่างๆ และรวบรวม 10 อันดับนวัตกรรมทางการแพทย์ที่จะมีผลต่อชีวิตของเราในปีหน้าครับ 10 อันดับดังกล่าวมีดังนี้

วัคซีน H1N1 เหลือทิ้งเป็นจำนวนมาก

By: pawinpawin
Writer
on Sat, 22/05/2010 - 18:17

หลังจากเหตุการณ์ระบาดของไข้หวัดใหญ่ H1N1 สายพันธุ์ 2009 เงียบสงบลง วัคซีนที่ทุกคนต่างเคยต้องการเป็นอย่างมากนั้นก็จำเป็นต้องถูกทิ้งลงอย่างน่าเสียดายครับ

โดยมีการพบว่ากว่า 65 ล้านโดสของวัคซีนนั้นไม่ได้ถูกใช้และหมดอายุลงตามคลินิคต่างๆ และโกดังเก็บของในสหรัฐ โดยวัคซีนที่จะทิ้งนี้คิดเป็นกว่า 40% ของวัคซีนที่รัฐบาลสหรัฐสั่งผลิตเลยทีเดียว (วัคซีนทั้งหมดที่สั่งนั้นมีมูลค่า 1.6 พันล้านดอลลาร์) และวัคซีนเหล่านี้จำเป็นต้องถูกทำลายอย่างน่าเสียดายครับ

อย่างไรก็ดี มีผู้สังเกตว่าถ้าเราไม่่ได้ผลิตออกมาเลยนั้นสถานการณ์ของไข้หวัดใหญ่นั้นอาจเลวร้ายไปกว่านี้มาก จนไม่อาจควบคุมได้ครับ

นินเทนโดจับมือสมาคมโรคหัวใจสหรัฐฯ สนับสนุนการเล่น Wii

By: pawinpawin
Writer
on Tue, 18/05/2010 - 19:32

สมาคมโรคหัวใจสหรัฐ (American Heart Association) ได้จับมือร่วมกับนินเทนโด เพื่อโปรโมตการเล่นเกมแบบที่ต้องการการเคลื่อนไหวร่างกาย (Active Gaming) โดยได้ให้เหตุผลว่าการเล่นเกมแบบนี้นั้นสามารถเป็นแนวทางที่ดีต่อสุขภาพได้

หลังจากความร่วมมือนี้ เกมของนินเทนโดบางเกมเช่น Wii Fit Plus และ Wii Sports Resort จะได้รับโลโก้ที่แสดงว่าได้รับการสนับสนุนจากสมาคมโรคหัวใจ โดยนินเทนโดนั้นได้บริจาคเงินจำนวน 1.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ให้กับสมาคมฯ เพื่อสนับสนุนงานนี้ และงานวิจัยต่อๆ ไปด้วย นอกจากนี้ยังได้เปิดเว็บไซต์ชักชวนให้ประชาชนนั้นเล่นเกมในรูปแบบนี้มากขึ้น

นักวิจัยเพาะเนื้อเยื่อกระดูกให้เป็นรูปร่างได้สำเร็จแล้ว

By: pawinpawin
Writer
on Wed, 31/03/2010 - 00:22

การเพาะเนื้อเยื่อกระดูกให้เป็นรูปร่างนั้นถือได้ว่าเป็นงานที่ค่อนข้างลำบาก แต่วันนี้ทีมนักวิจัยจาก Columbia University ก็ได้เผยว่าสามารถเพาะกระดูกเป็นชิ้นๆ ได้แล้วครับ

การใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่อาจป้องกันการเป็นโรคอัลไซเมอร์

By: pawinpawin
Writer
on Fri, 08/01/2010 - 23:26

ปกติเรามักจะคิดว่าการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่นั้นส่งผลเสียต่อสุขภาพ แต่งานวิจัยที่มาจากคณะที่นำโดย Gary W. Arendash จาก Florida Alzheimer's Disease Research Centerนี้อาจให้ผลที่แตกต่างกันออกไป

นักวิทยาศาสตร์ใช้ PageRank ค้นหาสปีชีส์ที่อาจสูญพันธุ์

By: pawinpawin
Writer
on Sat, 05/09/2009 - 17:16

ไอเดียของ PageRank ที่กูเกิลสร้างเพื่อจัดอันดับความสำคัญของเว็บไซต์ ที่ว่าเว็บไซต์หนึ่งๆ จะสำคัญก็ต่อเมื่อมีเว็บไซต์อื่นที่สำคัญลิงค์ไปสู่เว็บไซต์นั้น นั้นได้ถูกนำมาประยุกต์ใช้กับการวิเคราะห์หาสิ่งมีชีวิตที่อาจสูญพันธุ์ได้ง่ายแล้วครับ

นักวิจัยเปลี่ยนกล้องติดโทรศัพท์ให้เป็นกล้องจุลทรรศน์

By: pawinpawin
Writer
on Thu, 23/07/2009 - 00:16

นักวิจัยนำทีมโดย David N. Breslauer จาก University of California Berkeley นั้นได้ค้นพบวิธีการติดตั้งเลนส์เพิ่มเพื่อเปลี่ยนกล้องติดโทรศัพท์ธรรมดาๆ ให้เป็นกล้องจุลทรรศน์ที่สามารถส่องดูเม็ดเลือด และเชื้อมาลาเรียได้

Coke Zero ถูกแบนในเวเนซูเอลา

By: pawinpawin
Writer
on Mon, 15/06/2009 - 17:51
Topics: 

กระทรวงสาธารณสุขของเวเนซูเอลา ได้ห้ามการจำหน่ายน้ำอัดลม Coke Zero เนื่องจากว่าบริษัทที่จัดจำหน่ายนั้นไม่สามารถที่จะเปิดเผยชนิดของสารให้ความหวานแทนน้ำตาลที่อยู่ในผลิตภัณฑ์นั้นได้อย่างถูกต้อง

โดยเจ้าหน้าที่นั้นได้กล่าวว่าเมื่อทดสอบแล้วผลิตภัณฑ์ดังกล่าวนั้นอาจจะมีส่วนผสมของ sodium cyclamate อย่างไรก็ดีทางบริษัทจัดจำหน่ายนั้นอ้างว่าผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายนั้นใช้ Acesulfame-K และ Aspartam ต่างหาก

สกัดการแพร่เชื้อโรคด้วยการวิเคราะห์เสียงไอ

By: pawinpawin
Writer
on Tue, 26/05/2009 - 19:36

โรคติดต่อสมัยใหม่นั้นติดต่อผ่านทางการเดินทางของผู้ที่ติดเชื้อ และสนามบินก็เป็นจุดหนึ่งในการสกัดกั้นโรคนี้ไม่ให้แพร่ได้ ในหลายประเทศรวมทั้งประเทศไทยเองนั้นก็ได้อาศัยเทคโนโลยีในการตรวจวัดไข้เพื่อกรองผู้ที่สงสัยว่าจะติดเชื้อโรค แต่ก็ยังมีข้อจำกัดในกรณีที่บางโรคนั้นอาจไม่มีไข้ทั้งๆ ที่มีเชื้ออยู่ (เช่น ไข้หวัด H1N1 เองก็ไม่จำเป็นต้องมีไข้เมื่อติดเชื้อในวันแรกๆ) เทคโนโลยีใหม่ๆ นั้นอาจช่วยเราคัดกรองได้มากขึ้นครับ

Sanofi-Aventis กำลังพัฒนาวัคซีนป้องกันไข้เลือดออก

By: pawinpawin
Writer
on Sat, 16/05/2009 - 22:25
Topics: 

ไข้เลือดออกนั้นเป็นโรคที่พบได้บ่อยในประเทศแถบเส้นศูนย์สูตร ในประเทศไทยเองก็ถือว่าเป็นดงของโรค และถือเป็นประเทศที่เชี่ยวชาญด้านไข้เลือดออกในระดับโลกเลยทีเดียว อย่างไรก็ดีเราอาจจะกำลังมีคู่แข่งแล้ว

บริษัท Sanofi-Aventis ผู้ผลิตยาสัญชาติฝรั่งเศสรายใหญ่ที่ผลิตยาหลายอย่างที่ใช้เป็นประจำ (เช่นยา Plavix หรือชื่อสามัญ clopidogrel ที่เป็นข่าวตอนทำ Compulsatory Licensing หรือ CL ของยา) กำลังทุ่มงบประมาณกว่า 350 ล้านยูโร ในการผลิตวัคซีนป้องกันไข้เลือดออก โดยบริษัทนั้นมีเป้าหมายให้วัคซีนดังกล่าวนั้น "ไม่สามารถผลิตได้ง่ายๆ จนสามารถทำเทียมได้"

Pages

Subscribe to RSS - pawinpawin's blog