orbitalz's blog

สีสันสดใสกับเซลล์

By: orbitalz
Writer
on Fri, 04/11/2016 - 16:34

แทบจะเรียกได้ว่าปิดแลบฉลองกันเลยทีเดียว เมื่อนักวิทยาศาสตร์ได้ประสบความสำเร็จในการสร้างกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบสีเป็นครั้งแรกของโลก (กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนตัวแรกของโลกสร้างขึ้นเมื่อปี 1931 เกือบ100ปี!) ดีใจขนาดไหนนั้น อาจจะลองจินตนาการดูว่า ตั้งแต่เกิดมาเห็นสิ่งของรอบกายเป็นขาวดำมาตลอด แล้วอยู่มาวันนึงคุณเดินเข้าไปในร้านดอกไม้แล้วเห็นดอกไม้หลากสีวางอยู่ตรงหน้า!

The Beginning of Warp one!

By: orbitalz
Writer
on Tue, 03/09/2013 - 12:16

ดร.ไวท์ พยายามที่จะพิสูจน์ว่า การเดินทางด้วยความเร็วเหนือกว่าแสงนั้นเป็นไปได้ และในวันหนึ่งเขาสามารถที่จะสร้างเครื่องยนต์ที่เหมือนกับยานที่อยู่ในเรื่อง Star trek ได้
วาร์ปไดรฟ์ เหมือนที่อยู่ในยานเอนเตอร์ไพรซ์!

ดวงตาดิจิตอล

By: orbitalz
Writer
on Wed, 27/02/2013 - 00:35

เคยพาทุกท่านไปชมภาพ micrography สวยๆ กันมาแล้ว วันนี้จะชวนทุกท่านทำตัวให้เล็กลงไปอีกกับการลงไปทัวร์โลกแห่ง microscope กัน

การถ่ายภาพแบบ micrography จะต่างกับการถ่ายภาพด้วย microscope ตรงวิธีของแสงที่เข้าไปสู่ยังหน่วยบันทึกภาพ

ถ้าเป็น micrography แสงจะตกลงไปยังวัตถุแล้วสะท้อนเข้าสู่เลนส์และหน่วยบันทึกภาพต่อไป

ถ้าเป็น microscope เราจะอาศัยหลัก trans-illumination คือแสงจะผ่านทะลุผ่านวัตถุเข้าสู่เลนส์ จนถึงหน่วยบันทึกภาพ

ความงดงามของโลกใบเล็ก

By: orbitalz
Writer
on Sun, 28/10/2012 - 11:59

ประกาศผู้ชนะเลิศแล้วกับการแข่งขันประกวดถ่ายภาพโลกใบเล็กซึ่งจัดโดย ไนคอน ประจำปี 2012
(2012 Small World Photomicrography Competition)

รางวัลชนะเลิศของปีนี้ตกเป็นของ ดร. เจนนิเฟอร์ ปีเตอร์ และ ดร. ไมเคิล เทเลอร์ แห่ง ศูนย์วิจัยกุมารวิทยาโรงพยาบาลเซนต์จูเด้ กับการใช้โปรตีนเรืองแสงและการถ่าย snapshot แบบ 3 มิติด้วยกล้อง confocal microscope

มหากาพย์เลเซอร์ ตอนที่สอง

By: orbitalz
Writer
on Sun, 25/03/2012 - 23:15

สัปดาห์นี้ ศูนย์จุดระเบิดแห่งชาติ (NIF) ณ ห้องปฏิบัติการณ์ลอเรนซ์ลิเวอร์มอร์จะรวมลำแสงเลเซอร์ 192 ลำเป็นลำเดียวที่มีความเข้มถึง 1.875 เมกะจูลซึ่งเมื่อผ่านเลนส์โฟกัสชิ้นสุดท้าย ลำแสงเลเซอร์นี้จะมีความเข้มถึง 2.03 เมกะจูล ทำลายสถิติโลกสำหรับเลเซอร์อุลตร้าไวโอเลตเข้มที่สุดที่มนุษย์เคยมี

นักวิทยาศาสตร์ค้านแบคทีเรียกินสารหนูไม่มีจริง

By: orbitalz
Writer
on Tue, 24/01/2012 - 21:33
Topics: 

เชื่อว่าผู้อ่านในที่นี้คงจะดูหนังไซ-ไฟที่กล่าวถึงเอเลี่ยนกันมาบ้าง ในสภาวะที่บรรยากาศแตกต่างไปจากโลกของเรา เอเลี่ยนที่เราจินตนาการถึงมักจะมีวิวัฒนาการแตกต่างไปจากเราที่เป็นสิ่งมีชีวิตพื้นฐานจากไฮโดรคาร์บอน เช่น มีซัลเฟอร์เป็นพื้นฐานจากเรื่อง STAR GATE

ในขณะที่นักเขียนก็จินตนาการกันอย่างแซ่บเวอร์ไปนั้น ฟากฝั่งนักวิทยาศาสตร์เองก็กำลังค้นคว้าหาความเป็นไปได้อย่างมืดสิบห้าด้าน

คงต้องยกเว้นไว้ด้านหนึ่งเพราะนอกจากไฮโดรเจน และคาร์บอนแล้ว ฟอสฟอรัสยังเป็นอีกธาตุหนึ่งที่จำเป็นต่อชีวิตอีกด้วย ซึ่งก็รู้กันมานานแล้ว

โฟมกราฟีน

By: orbitalz
Writer
on Mon, 25/04/2011 - 16:48

กราฟีน เซเลบของเหล่าวงการวัสดุศาสตร์ เธอเด่นดังในด้านคุณสมบัติทางไฟฟ้า เธอนำไฟฟ้าได้ดีเยี่ยมจนใครๆก็พูดถึงแต่เธอ แต่เมื่อสร้างเธอเป็นโครงสร้างในระดับมหภาค เพื่อใช้ในอุปกรณ์ต่างๆ เธอกลับไม่โด่งดังอย่างที่คิด เพราะเธอจะนำไฟฟ้าได้ไม่ดีเลย

LHC protons 2010: mission accomplished

By: orbitalz
Writer
on Thu, 14/10/2010 - 22:14

เมื่อคืนวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น LHC (Large Hadron Collider เป็นเครื่องเร่งความเร็วอนุภาค ของศูนย์วิจัย CERN) ได้ประสบความสำเร็จในการจับอนุภาคชนกันที่ความสว่าง 1032 cm-2s-1 บรรลุเป้าหมายที่ได้ตั้งไว้เมื่อสมัยเริ่มการทดลองครั้งแรกในเดือนมีนาคม

ฟิวชันโดยซูเปอร์เลเซอร์

By: orbitalz
Writer
on Mon, 11/10/2010 - 16:15

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ ทางศูนย์ NIF (National Ignition Facility) แห่งห้องปฏิบัติการแห่งชาติลอเรนซ์ลิเวอร์มอร์ ได้ทำการทดลองยิงแคปซูลที่บรรจุเชื้อเพลิงฟิวชั่นด้วยลำแสงเลเซอร์เป็นครั้งแรก ในแคปซูลเท่าขนาดเม็ดพริกไทย ประกอบไปด้วยของผสมระหว่างสองไอโซโทปของธาตุไฮโดรเจน (ดิวทีเรียมและทริเทียม) ที่ทำให้เป็นของแข็งที่อุณหภูมิต่ำมาก โดยในการยิงครั้งแรกครั้งนี้ แคปซูลจะเจือปนธาตุไฮโดรเจนลงไป เพื่อให้นักวิจัยสามารถศึกษาฟิสิกส์เกี่ยวกับการบีบอัดในแคปซูลก่อนการยิงเต็มกำลังในครั้งต่อไป จำนวนลำแสงเลเซอร์ที่ใช้มีปริมาณถึง 192 ลำ ซึ่งโฟกัสไปยังที่แคปซูล ให้ความร้อนทั้งหมดถึง 1 ล้านจูล (ครึ่งหนึ่งของพลังงา

ทรานซิสเตอร์จากโปรตีน

By: orbitalz
Writer
on Mon, 24/05/2010 - 14:54

ระบบทางชีวภาพนั้นได้พัฒนาขึ้นอย่างช้าๆเพื่อที่จะทำงานที่ซับซ้อนสูงๆได้ สิ่งมีชีวิตต่างๆจึงพึ่งพาเครื่องจักรโปรตีนในการที่จะทำงานต่างๆเช่น เก็บและส่งผ่านข้อมูล รับส่งไออนและโมเลกุลต่างๆเข้าออกจากเซลล์ และงานที่สำคัญอื่นๆ เพื่อให้ทำงานที่ซับซ้อนได้สำเร็จ ความแม่นยำ ประสิทธิภาพ และความเที่ยงตรงที่สูงของโมเลกุลชีวภาพเหล่านี้ทำให้มันเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ในการที่จะใส่มันลงในแผงวงจรสังเคราะห์แบบไฮบริด เพื่อเพิ่มขีดความสามารถของอุปกรณ์ และให้ได้การทำงานแบบใหม่ๆ

Pages

Subscribe to RSS - orbitalz's blog