nuntawat's blog

หุ่นยนต์ "Parallel Link" จากพานาโซนิคเรียนรู้กระบวนการผลิตใหม่โดยให้คนจับแขนกลให้

By: nuntawat
Writer
on Thu, 14/10/2010 - 16:16

พานาโซนิคได้โชว์หุ่นยนต์ผลิตสินค้าในโรงงานตัวใหม่ "Parallel Link" ที่นอกจากจะลดการใช้พลังงานลงถึงร้อยละ 50 แล้ว ยังสามารถเรียนรู้กระบวนการผลิตใหม่โดยให้คนบังคับแขนกลในทิศทางต่างๆ ลองดูคลิปวีดีโอสาธิตได้ท้ายข่าว

ที่มา: Akihabara News ผ่าน Engadget

โซนี่พัฒนาเลเซอร์สีน้ำเงินม่วง 100 วัตต์เอาท์พุท, แผ่นออปติคอล 1TB ในอนาคตกำลังจะเป็นจริง?

By: nuntawat
Writer
on Tue, 27/07/2010 - 19:21

โซนี่และมหาวิทยาลัยโทโฮคุแห่งประเทศญี่ปุ่น ได้ร่วมกันพัฒนาเลเซอร์สีน้ำเงินม่วง (blue-violet) ที่มีกำลังเอาท์พุท 100 วัตต์ ซึ่งสูงกว่าในบรรดาเซมิคอนดักเตอร์เลเซอร์สีน้ำเงินม่วงในปัจจุบันถึง 100 เท่า

ตาม press release ของโซนี่ กล่าวว่าบริษัทได้ทดสอบการใช้เทคโนโลยีดังกล่าวกับการบันทึกข้อมูลลงแผ่นออปติคอลที่มีความจุสูงรุ่นถัดไป ซึ่งตามที่เว็บไซต์ Examiner อ้างอิงจากแหล่งข่าวในญี่ปุ่นนั้น ความจุข้อมูลโดยใช้เลเซอร์ใหม่นี้อาจสูงกว่าความจุเดิมของแผ่นบลูเรย์ถึง 20 เท่า หรือความจุประมาณ 1TB นั่นเอง

Sony โชว์ต้นแบบหน้าจอสัมผัสที่รับรู้แรงกดได้

By: nuntawat
Writer
on Fri, 11/06/2010 - 05:43
Topics: 

Sony ได้นำเสนอต้นแบบหน้าจอสัมผัสที่สามารถรับรู้แรงกดได้ โดยจากต้นแบบอุปกรณ์ที่โชว์นั้น ความเร็วของการเปลี่ยนไอคอนบนหน้าจออุปกรณ์จะเปลี่ยนแปลงไปตามแรงกดลงบนหน้าจอดังกล่าว หากมีแรงกดมากขึ้นก็จะเปลี่ยนไอคอนเร็วขึ้นตาม

นักวิทยาศาสตร์เยอรมันใช้แสงเลเซอร์สร้างก้อนเมฆได้สำเร็จแล้ว

By: nuntawat
Writer
on Tue, 04/05/2010 - 06:37

กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมันประกาศว่าสามารถก้อนเมฆโดยใช้แสงเลเซอร์ได้สำเร็จแล้ว

ในการสร้างก้อนเมฆ จะยิงแสงเลเซอร์ 220 มิลลิจูลไปยังบริเวณที่มีน้ำ ณ อุณหภูมิของอากาศที่ -24 องศาเซลเซียส (ดูวีดีโอได้ท้ายช่าว)

ผลลัพธ์ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ต้องใช้ LIDAR ยิงแสงเลเซอร์ขึ้นไปเพื่อประเมินการกระเจิงของแสงในบรรยากาศ นอกจากนั้นการสร้างก้อนเมฆด้วยวิธีดังกล่าวยังถูกจำกัดด้วยสภาพแวดล้อมในบริเวณนั้นอีกด้วย

รัสเซียเผยต้นแบบเครื่องบินรบล่องหนรุ่น T-50 ขายจริงอีก 5 ปีข้างหน้า

By: nuntawat
Writer
on Sun, 31/01/2010 - 09:48

ข่าวนี้คงเพิ่มเรื่องน่าปวดหัวให้กับสหรัฐฯ ซึ่งขณะนี้ก็ปวดหัวกับกรณีกูเกิลและบริษัทอื่นถูกแฮกจากจีนอยู่แล้ว เพราะว่ารัสเซียได้เผยคลิปวีดีโอการทดสอบต้นแบบเครื่องบินรบล่องหนรุ่น T-50 ที่มีรหัสว่า Sukhhoi สามารถโจมตีได้ทั้งบนภาคพื้นและอากาศยานด้วยกัน (ดูคลิปวีด๊โอได้ท้ายข่าว)

งานวิจัยจากไมโครซอฟท์ช่วยให้ผู้ใช้ควบคุมสิ่งต่างๆ ผ่านสัญญาณกระตุ้นจากกล้ามเนื้อ

By: nuntawat
Writer
on Sun, 10/01/2010 - 06:31

ในปัจจุบันการควบคุมการทำงานคอมพิวเตอร์โดยการหยิบจับอุปกรณ์อินพุทนั้นจะผ่านคีย์บอร์ด เม้าส์ จอยสติ้กกัน แต่บางครั้งก็ยากที่เราจะควบคุมผ่านอุปกรณ์อินพุทเหล่านั้น เช่น ควบคุมการเล่นเพลงขณะวิ่งอยู่ หรือจะเปิดฝากระโปรงท้ายรถขณะถือของหนักอยู่ เป็นต้น คิดว่าจะดีหรือไม่หากเราสามารถควบคุมสิ่งต่างๆ โดยไม่ต้องใช้มือหยิบจับอุปกรณ์อินพุทเหล่านั้น?

มาดูหุ่นยนต์ที่ญี่ปุ่นแข่งเต้นกัน

By: nuntawat
Writer
on Wed, 02/12/2009 - 05:21

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีการจัดแข่งขัน 6th ROBO-ONE GATE Dance Competition ในช่วงนิทรรศการ International Robot Exhibition 2009 ที่ญี่ปุ่น โดยมีกติกาอยู่ว่าหุ่นยนต์ที่มี 2 ขาจะต้องเรียนรู้และเต้นเป็นจังหวะต่อหน้าผู้ชมสดๆ

ใต้ข่าวมีคลิปวีดีโอที่ Gizmodo คัดมาจากการเต้นของหุ่นยนต์ 3 ตัว หากอยากชมมากกว่านี้เข้าไปดูได้ใน YouTube

ที่มา: Gizmodo

ญี่ปุ่นเผยต้นแบบเครื่องบินรบล่องหนของตนเองแล้ว

By: nuntawat
Writer
on Sun, 15/11/2009 - 05:39

ญี่ปุ่นได้เปิดเผยต้นแบบจำลองขนาดเท่าของจริง (mockup) ของเครื่องบินรบล่องหนของตนเอง โดยมีชื่อโครงการว่า Shinshin (ATD-X) ออกสู่สาธารณะเป็นครั้งแรก โดยขณะนี้ต้นแบบดังกล่าวใช้ทดสอบการล่องหนเท่านั้น

ตามข่าวระบุว่า ญี่ปุ่นไม่สามารถซื้อเครื่องบินล่องหน Lockheed Martin F-22 Raptor จากสหรัฐฯ มาทดแทนเครื่องบินรบ F-4EJ ลำเก่าของตนได้ จึงเป็นสาเหตุให้ญี่ปุ่นต้องพัฒนาเครื่องบินรบของตนเอง โดยคาดว่าจะพัฒนาต้นแบบ (prototype) ที่บินได้จริงในอนาคต

รายละเอียดอื่นๆ ดูได้จากคลิปวีดีโอท้ายข่าว

ไอบีเอ็มจะใช้ประโยชน์จากดีเอ็นเอเพื่อพัฒนาชิปในอนาคต

By: nuntawat
Writer
on Tue, 08/09/2009 - 06:05

เมื่อวันที่ 17 ส.ค.ที่ผ่านมา นักวิจัยจากไอบีเอ็ม คุณ Paul W.K. Rothemund ได้เปิดเผยวิธีการจัดเรียงโครงสร้างดีเอ็นเอบนพื้นผิว ซึ่งเข้ากันได้กับการผลิตสารกึ่งตัวนำ (semiconductor) ในปัจจุบัน

โดยคุณ Spike Narayan ผู้จัดการแผนกวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของไอบีเอ็มรีเสิร์ชได้กล่าวว่า "ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการลดขนาดชิปเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพเป็นปัจจัยจำกัด (limiting factor) ที่จะรักษากฏของมัวร์ไว้"

นักวิทยาศาสตร์ญี่ปุ่นพัฒนาหุ่นยนต์แมลงต่อสู้กับอาชญากร

By: nuntawat
Writer
on Mon, 20/07/2009 - 04:41
Topics: 

นักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นมีแผนจะพัฒนาหุ่นยนต์แมลง (robot-insects) ไว้ช่วยงานตำรวจจัดการกับปัญหาอาชญากรรมและช่วยงานทีมช่วยเหลือในการกู้ภัย เช่น กรณีการค้นหาผู้รอดชีวิตแผ่นดินไหว เป็นต้น

โดยได้รับการพัฒนาศาสตราจารย์ Ryohei Kanzaki แห่งมหาวิทยาลัยโตเกียว ซึ่งได้ศึกษาการทำงานของสมองแมลงเป็นเวลากว่า 30 ปี โดย ณ ขณะนี้ทางทีมวิจัยได้ปรับแต่งสมองของ Silkmoth ตัวผู้ (Silkmoth เป็นแมลงชนิดหนึ่ง) เพื่อให้สามารถตอบสนองต่อแสงแทนที่จะเป็นกลิ่น หรือกลิ่นของแมลงชนิดอื่น ซึ่งในอนาคตอาจพัฒนาไปเป็นตัวตรวจกลิ่นยาที่ผิดกฏหมายได้

Pages

Subscribe to RSS - nuntawat's blog