Mr.JoH's blog

เหนียวเหมือนตีนตุ๊กแก...แต่แข็งแรงกว่า 10 เท่า !

By: Mr.JoH on Thu, 16/10/2008 - 16:47

ความสามารถของตุ๊กแกในการเกาะผนังแล้วสามารถเดินได้อย่างสบาย ได้ทำให้เกิดแรงบันดาลใจให้กับนักวิจัยจำนวนมาก ที่ต้องการผลิตวัสดุเลียนแบบตีนตุ๊กแก ความลับของตุ๊กแกอยู่ที่ปุ่มขนาดเล็กจำนวนมาก ที่อยู่ด้านใต้ของมัน ซึ่งแรงยึดเกาะที่เกิดขึ้นเรียกว่าแรงแวนเดอวาลล์ (Van der Waals force)

นักวิจัยซึ่งนำทีมโดย Liming Dai จากมหาวิทยาลัย Dayton ได้รายงานในนิตยสาร Science ประสบความสำเร็จในการสร้างวัสดุ ที่สามารถยึดติดได้เหมือนตุ๊กแก โดยสามารถทนแรงได้ถึง 100 นิวตัน/ตารางเซนติเมตร ซึ่งแข็งแรงกว่าตีนตุ๊กแกในธรรมชาติถึง 10 เท่า

ค้นหาข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ต ทำให้สมองดีขึ้น

By: Mr.JoH on Tue, 14/10/2008 - 23:34
Topics: 

นักวิทยาศาสตร์จาก UCLA ได้ค้นพบว่า ผู้ใหญ่วัยกลางคนหรือสูงกว่า ที่มีความสามารถในการใช้อินเทอร์เน็ตค้นหาข้อมูล สามารถช่วยกระตุ้นและปรับปรุงประสิทธิภาพ การทำงานของสมองให้สูงขึ้น งานวิจัยชิ้นนี้ได้รับการตีพิมพ์ใน Journal of Geriatric Psychiatry

นักวิจัยได้ใช้อาสาสมัครจำนวน 24 คน ที่มีอายุระหว่าง 55 ถึง 76 ปี ซึ่งครึ่งหนึ่งของอาสาสมัคร มีประสบการณ์ในการค้นหาข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ตมาบ้างแล้ว ในขณะที่กลุ่มตัวอย่างที่เหลือ ไม่เคยมีประสบการณ์ในการค้นหาข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ตมาก่อนเลย

เมื่อมนุษย์หยุดวิวัฒนาการ

By: Mr.JoH on Thu, 09/10/2008 - 20:10
Topics: 

นักพันธุศาสตร์ชาวอังกฤษ Steve Jones ได้บรรยายในหัวข้อเรื่อง "Human evolution is over" โดยกล่าวว่า มนุษย์ในปัจจุบัน ได้หยุดการวิวัฒนาการ เพราะว่าสภาพสังคมที่เปลี่ยนไป

การวิวัฒนาการเกิดขึ้นจากองค์ประกอบด้วย การคัดเลือกตามธรรมชาติ, การกลายพันธุ์, และการเปลี่ยนแปลงแบบสุ่ม เนื่องจากรูปแบบการสืบพันธุ์ของมนุษย์เปลี่ยนแปลงไป ทำให้อัตราการกลายพันธุ์ลดลง

สาเหตุที่อัตราการกลายพันธุ์ลดลง ก็เพราะมนุษย์เพศชายในปัจจุบันไม่นิยมมีลูกเมื่ออายุมากๆ ซึ่งเมื่ออายุมากขึ้น การแบ่งเซลล์ในเพศชายก็มีมากขึ้น ซึ่งทำให้เกิดโอกาสในการกลายพันธุ์สูงกว่า

ผลรางวัลโนเบลสาขาเคมี ปี 2008

By: Mr.JoH on Wed, 08/10/2008 - 23:37

3 นักวิทยาศาสตร์จากสหรัฐ กอดคอกันคว้ารางวัลโนเบลสาขาเคมีในปีนี้ จากผลงานการค้นพบและพัฒนาโปรตีนฟลูออเรสเซต์สีเขียวหรือ GFP

ซึ่งรางวัลจะถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วน โดยเป็นผลงานของนักวิจัย 3 ท่าน คือ

  • โอซามุ ชิโมรุระ (Osamu Shimomura)
  • มาร์ติน ชาลฟี (Martin Chalfie)
  • โรเจอร์ เฉิน (Roger Y. Tsien)

ที่มา - nobelprize.org

ผลรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ ปี 2008

By: Mr.JoH on Tue, 07/10/2008 - 20:48

โนเบลสาขาฟิสิกส์ปีนี้ ตกเป็นของ 3 นักฟิสิกส์เชื้อชาติญี่ปุ่น โดยแบ่งรางวัลออกเป็น 2 ส่วน ให้กับทั้ง 3 คน

รางวัลครึ่งแรกตกเป็นของ โยอิชิโร นามบุ (Yoichiro Nambu)สำหรับการค้นพบกลไกทำลายสมมาตรที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ในฟิสิกส์อนุภาค

ส่วนรางวัลอีกครึ่งหนึ่ง ตกเป็นของนักฟิสิกส์ 2 คน คือ มาโกโต โคบายาชิ (Makoto Kobayashi) และ โตชิฮิเดะ มัสกาวา (Toshihide Maskawa) สำหรับการค้นพบ ต้นกำเนิดการทำลายสมมาตรด้วยตัวเอง (broken symmetry) ซึ่งทำนายการมีอยู่ของควาร์กในธรรมชาติ อย่างน้อยก็ 3 ตระกูล

เมื่อไหร่จะถึงโอกาสของนักฟิสิกส์ไทย ?

นาซาจัดตั้งสถาบันชีวดาราศาสตร์

By: Mr.JoH on Mon, 06/10/2008 - 23:31

นาซาเริ่มเอาจริงกับชีวดาราศาสตร์ หลังจากที่ปล่อย วีดีโอแร็ปอธิบายวิชาชีวดาราศาสตร์ เพื่อเข้าถึงกลุ่มคนทั่วไป ล่าสุดนาซาได้จัดตั้งสถาบันชีวดาราศาสตร์ (Astrobiology Institute) โดยให้เงินทุนจำนวน 7 ล้านดอลลาร์ต่อปี เป็นเวลา 5 ปี สำหรับทีมวิจัยจำนวน 10 ทีม ทั่วสหรัฐ

ทีมวิจัยดังกล่าว ประกอบไปด้วย

ผลรางวัลโนเบลสาขาการแพทย์ ปี 2008

By: Mr.JoH on Mon, 06/10/2008 - 16:58

เพิ่งประกาศไปสดๆ ร้อนๆ สำหรับรางวัลโนเบลสาขาการแพทย์ ซึ่งปีนี้มีนักวิทยาศาสตร์ผู้ได้รับรางวัลทั้งหมด 3 ท่าน

  • Harald zur Hausen สำหรับการค้นพบ papilloma viruses ซึ่งเป็นสาเหตุของมะเร็งปากมดลูก
  • Fran?oise Barr?-Sinoussi และ Luc Montagnier สำหรับการค้นพบเชื้อไวรัส HIV

สำหรับ Harald zur Hausen จะได้รับเงินรางวัล 1/2 ของเงินรางวัลทั้งหมด ส่วน Fran?oise Barr?-Sinoussi และ Luc Montagnier จะได้รับเงินรางวัลไปคนละครึ่งของเงินที่เหลือ

สำหรับพรุ่งนี้จะเป็นการประกาศผลรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์

เตรียมตัวฟังเสียงจากดาวอังคาร

By: Mr.JoH on Thu, 02/10/2008 - 18:10

นักวิทยาศาสตร์ของนาซา คาดหวังที่จะได้ยินเสียงจากพื้นผิวของดาวอังคารเป็นครั้งแรก เมื่อมีการพยายามที่จะเปิดการทำงาน ของไมโครโฟนที่อยู่ในยานฟินิกซ์ ภายในสัปดาห์ถึงสองสัปดาห์นี้

ไมโครโฟนของยานฟินิกซ์ เป็นส่วนหนึ่งของ Mars Descent Imager system ซึ่งใช้ถ่ายภาพในขณะที่ยานกำลังจะลงจอดบนดาวอังคาร โดยระบบนี้ตอนเริ่มแรกถูกออกแบบมาให้ใช้กับยาน Mars Surveyor ที่ถูกยกเลิกภารกิจไปในปี 2001

นักคณิตศาสตร์ ค้นพบจำนวนเฉพาะใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบมา

By: Mr.JoH on Sun, 28/09/2008 - 21:55

นักคณิตศาสตร์จาก UCLA ได้ค้นพบจำนวน Mersenne Prime ซึ่งเป็นจำนวน Mersenne Prime ลำดับที่ 46 และมีขนาดใหญ่ที่สุดในปัจจบัน โดยมีขนาดกว่า 13 ล้านหลัก

ทางกลุ่มของผู้ค้นพบ ได้ใช้เครือข่ายคอมพิวเตอร์กว่า 75 เครื่อง ซึ่งทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการ Windows XP โดยจำนวนดังกล่าว ได้รับการยืนยันจากเครื่องคอมพิวเตอร์ระบบอื่นๆ ที่ใช้อัลอกริทึมต่างกันไป

เสินโจว7 ประสบความเร็จ จีนพร้อมทำ Space walk

By: Mr.JoH on Fri, 26/09/2008 - 00:47
Topics: 

จีนประสบความสำเร็จ ในการปล่อยยานอวกาศเสินโจว7 ด้วยจรวด Long March 2F เมื่อเวลาประมาณ 20.15 น. ตามเวลาประเทศไทย และประสบความสำเร็จในการเข้าสู่วงโคจร ซึ่งนับเป็นครั้งที่ 3 ที่จีนส่งนักบินขึ้นสู่อวกาศ

Zhai Zhigang นักบินขับไล่ของจีน จะรับหน้าที่ใ่นการทำ Space walk ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของจีน ซึ่งภารกิจนี้จะอยู่ระหว่างวันที่ 26 ถึง 27 เดือนนี้ ขึ้นอยู่กับว่านักบินอวกาศ สามารถปรับตัวเข้ากับภาวะไร้น้ำหนักได้เร็วแค่ไหน

ที่มา - Physorg

Pages

Subscribe to RSS - Mr.JoH's blog