mk's blog

ต้อนรับคริสต์มาสแบบ Boston Dynamics ด้วยหุ่นยนต์กวางเรนเดียร์

By: mk
Writer
on Wed, 23/12/2015 - 22:08

Boston Dynamics บริษัทหุ่นยนต์ในสังกัดกูเกิล เจ้าของหุ่นหมาไร้หัวที่เดินได้ในภูมิประเทศขรุขระ (ข่าวเก่า) ต้อนรับคริสต์มาสปี 2015 ด้วยหุ่นยนต์ "กวางเรนเดียร์" พร้อมซานตาคลอส (อันหลังนี่เป็นคนนะครับ)

ขบวนซานตาคลอสของ Boston Dynamics ใช้หุ่นยนต์หมารุ่นล่าสุด Spot จำนวน 3 ตัว เอามาใส่เขาให้ดูเหมือนกวางขึ้นอีกสักหน่อย (แต่ก็ยังหลอนอยู่ดี) แล้วนำมาลากเลื่อนที่มีพนักงานสาวแต่งตัวเป็นซานตาคลอสอยู่บนนั้น

ดูแล้วอาจหลอนๆ นิดหน่อย แต่นี่คือความก้าวหน้าของโลกหุ่นยนต์ครับ

ANA ประกาศใช้เชื้อเพลิง Biofuel กับเที่ยวบินพาณิชย์ภายในปี 2020

By: mk
Writer
on Thu, 03/12/2015 - 19:33

สายการบิน All Nippon Airways (ANA) ของญี่ปุ่น ประกาศแผนการนำเชื้อเพลิงชีวภาพ (biofuel) มาใช้เป็นพลังงานของเครื่องบิน โดยตั้งเป้าว่าจะต้องใช้กับเที่ยวบินพาณิชย์ให้ทันโอลิมปิก 2020 ที่ประเทศญี่ปุ่น

ANA จะใช้เชื้อเพลิง biofuel ที่ทำจากสาหร่ายขนาดเล็ก (algae) ของบริษัท Euglena Corporation ที่จะสร้างโรงงานผลิตในปีหน้าที่เมืองโยโกฮามา และตั้งเป้าผลิตให้ได้ปีละ 125,000 ลิตร รูปแบบการใช้งานจะผสม biofuel สัดส่วน 10% ของน้ำมันทั้งหมด

ปัจจุบันมีสายการบินอื่นที่ทดสอบเชื้อเพลิง biofuel ได้แก่ Virgin Atlantic และ Japan Airlines (JAL)

นักบินอวกาศเตรียมชิม "ผักสลัดอวกาศ" ที่ปลูกบนอวกาศเป็นครั้งแรก

By: mk
Writer
on Mon, 10/08/2015 - 22:30

NASA มีโครงการไปปลูกผักบนสถานีอวกาศนานาชาติมาได้สักพักหนึ่งแล้ว โดยใช้ชื่อว่า Project Veggie เป้าหมายหลักเป็นการทดลองผลิตอาหารเพื่อใช้ตอบสนองนักบินและนักวิจัยบนอวกาศ ตอบโจทย์ของเป้าหมายระยะยาวในการปลูกผักเพื่อใช้เป็นอาหารสำหรับภารกิจสำรวจดาวอังคารในอนาคต

หลังจากทดสอบการปลูกผักมาได้สักพักหนึ่ง ก็พร้อมสำหรับการลอง "กินผักอวกาศ" แล้ว โดยเจ้าหน้าที่บนสถานีอวกาศนานาชาติจำนวน 44 คนจะลองกินผักสลัดอวกาศในวันนี้ (10 ส.ค.)

DJI ออก Phantom 3 Standard โดรนบินถ่ายภาพสำหรับผู้เริ่มต้น ความละเอียด 2.7K

By: mk
Writer
on Thu, 06/08/2015 - 11:41
Topics: 

DJI บริษัทโดรนรายใหญ่ของโลก (อ่านประวัติใน Blognone) เปิดตัวโดรนรุ่นใหม่ Phantom 3 Standard ซึ่งเป็นโดรนสำหรับบินถ่ายภาพทางอากาศตัวใหม่ จากเดิมที่เคยออก Phantom 3 Professional ตัวท็อป และ Phantom 3 Advanced ตัวรองท็อปมาแล้ว

เป็นเรื่อง พบโดรนบินใกล้เครื่องบินพาณิชย์ระหว่างลงจอดที่โปแลนด์

By: mk
Writer
on Sun, 26/07/2015 - 18:53

ปัญหาเรื่องการจราจรทางอากาศจากโดรน (drone) กำลังจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ เมื่อเกิดเหตุการณ์โดรนบินตัดหน้าเครื่องบินพาณิชย์ จนเกือบเกิดอุบัติเหตุแล้ว

เรื่องนี้เกิดกับเครื่องบินของสายการบิน Lufthansa จากเยอรมนี โดยเดินทางไปยังสนามบิน Frederic Chopin Airport ในกรุงวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์ เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคมที่ผ่านมา นักบินพบโดนบินห่างออกไปที่ประมาณ 100 เมตร บินอยู่ที่ความสูง 750 เมตร

การต่อสู้ของหุ่นยนต์ยักษ์ใกล้เป็นจริง ทีมญี่ปุ่นรับคำท้าจากทีมอเมริกาแล้ว

By: mk
Writer
on Tue, 07/07/2015 - 13:31
Topics: 

ใครที่ใฝ่ฝันจะเห็น "หุ่นยนต์ยักษ์" ต่อสู้กันคงเริ่มเห็นอนาคตวิ่งเข้ามาใกล้ความจริงเข้ามาทุกที เมื่อหุ่นยนต์ต่อสู้ Kuratas ของญี่ปุ่น รับคำท้าจากหุ่น MegaBot Mark II ของอเมริกาเรียบร้อยแล้ว

เรื่องนี้ริเริ่มโดยบริษัท MegaBots ที่เสนอคำท้ามาก่อนว่า ในเมื่อเรามีหุ่นยนต์กันทั้งคู่ก็นำมาต่อสู้กันดีกว่า ซึ่งทาง Suidobashi Heavy Industries ก็บอกว่าหุ่นยนต์ยักษ์เป็นวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นมาช้านาน คงจะยอมให้ประเทศอื่นเหนือกว่าไม่ได้ในเรื่องนี้ ดังนั้นคำตอบคือ "รับคำท้าแน่นอน" (absolutely) ญี่ปุ่นพร้อมเสมอ ขอให้นัดเวลาสถานที่มาได้เลย

รถไฟ Maglev ญี่ปุ่นทำลายสถิติความเร็วสูงสุด 600 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

By: mk
Writer
on Tue, 21/04/2015 - 20:40

รถไฟ Maglev ของญี่ปุ่นทำลายสถิติอีกครั้ง โดยสามารถฝ่ากำแพงความเร็ว 600 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ขึ้นไปสร้างสถิติที่ 603 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้แล้ว

Central Japan Railway (JR Central) ทดสอบความเร็วสูงสุดของ Maglev เป็นระยะเวลาสั้นๆ ประมาณ 11 วินาที ในรางทดสอบที่ระยะทาง 1.8 กิโลเมตร ทางหัวหน้าโครงการ Maglev ระบุว่ารถไฟนิ่งและเสถียร ซึ่งทางโครงการจะนำข้อมูลที่ได้ไปวิเคราะห์เพื่อใช้งานต่อในอนาคต

Airware เปิดตัว "ระบบปฏิบัติการ" สำหรับโดรน

By: mk
Writer
on Sun, 19/04/2015 - 09:42

Airware บริษัทโดรนของสหรัฐอเมริกา เปิดตัว Aerial Information Platform (AIP) ระบบปฏิบัติการสำหรับโดรนที่ใช้ในเชิงพาณิชย์ โดยเจาะกลุ่มลูกค้าเป็นบริษัทที่อยากใช้งานโดรนกับองค์กรของตน แต่ไม่มีความเชี่ยวชาญพอที่จะพัฒนาระบบปฏิบัติการเอง ก็สามารถซื้อไลเซนส์จาก Airware ได้

Airware บอกว่า AIP มีความสามารถครบครันทั้งด้านความปลอดภัย เสถียรภาพ มีความยืดหยุ่นสูง รองรับฮาร์ดแวร์หลายรูปแบบ และรองรับการใช้งานที่หลากหลายของแต่ละองค์กร สามารถเชื่อมโยงข้อมูลที่เก็บจากโดรนส่งเข้าระบบไอทีขององค์กรได้ทันที

Johnson & Johnson จับมือกูเกิล พัฒนาหุ่นยนต์ผ่าตัด

By: mk
Writer
on Mon, 30/03/2015 - 10:27

Johnson & Johnson ประกาศข้อตกลงกับกูเกิล โดยบริษัทลูก Ethicon ที่ทำด้านอุปกรณ์การแพทย์จะร่วมกันพัฒนาหุ่นยนต์ผ่าตัด (surgical robotics) โดยมีเป้าหมายเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีห้องผ่าตัดให้ก้าวหน้ากว่าเดิม

การผ่าตัดในปัจจุบันนำหุ่นยนต์มาช่วย (robotic assisted) มากขึ้น เพราะช่วยให้แพทย์ควบคุมการผ่าตัดได้แม่นยำ ลดขนาดของบาดแผลและแผลเป็นลงได้

ที่มา - Johnson & Johnson

รู้จักเครื่องบินยักษ์ Stratolaunch Roc ที่ปีกยาวกว่าสนามฟุตบอล!

By: mk
Writer
on Tue, 10/03/2015 - 00:33

Stratolaunch เป็นบริษัทขนส่งอวกาศของ Paul G. Allen ผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟท์ โดยเขาร่วมลงทุนในบริษัทนี้กับ Burt Rutan แห่งบริษัทขนส่งอวกาศอีกแห่งคือ Scaled Composites

Stratolaunch มีแนวคิดแปลกใหม่คือใช้ "เครื่องบินยักษ์" บินพาจรวดออกไปที่ชั้นบรรยากาศระดับสตราโตสเฟียร์ จากนั้นปล่อยจรวดแล้วให้จรวดติดเครื่องเพื่อดันตัวเองออกสู่อวกาศ (แทนการยิงจรวดจากพื้นดิน) เจ้าเครื่องบินที่ว่านี้มีชื่อเรียกเล่นๆ ว่า "Roc" และมีขนาดใหญ่มากๆ มีความยาวปีกถึง 117 เมตร (เทียบกับ Airbus A380 ที่ปีกยาวประมาณ 80 เมตร)

Pages

Subscribe to RSS - mk's blog