mementototem's blog

อินเดียประสบความสำเร็จในการส่งดาวเทียมไปโคจรรอบดาวอังคาร

By: mementototem
Writer
on Thu, 25/09/2014 - 18:43

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา (24 กันยายน 2014) องค์การวิจัยด้านอวกาศของอินเดีย (ISRO) ได้ประกาศว่าโครงการ MOM ที่จัดส่งดาวเทียมมังคาลยาน (Mangalyaan) ไปโคจรรอบดาวอังคารได้ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของประเทศอินเดีย

อัตราการกระทำการุณยฆาตของชาวต่างชาติในสวิตเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

By: mementototem
Writer
on Fri, 29/08/2014 - 20:30

การกระทำการุณยฆาต คือ การฆ่า หรือช่วยให้บุคคลที่ทุกข์ทรมานจากโรค หรืออาการบาดเจ็บที่รักษาไม่ได้ ได้ตายอย่างไม่เจ็บปวด ทางสวิตเซอร์แลนด์อนุญาตให้บุคคอื่นที่ไม่สนใจต่อการตายของบุคคลนั้นโดยตรงสามารถกระทำได้ การกระทำการุณยฆาตนั้นถูกกฎหมายในสวิตเซอร์แลนด์มาตั้งแต่ปี 1940 นอกจากสวิตเซอร์แลนด์แล้วยังมี เนเธอร์แลนด์ ลักเซมเบิร์ก เบลเยียม และบางรัฐของสหรัฐอเมริกา ที่สามารถกระทำการุณยฆาตได้

เซนเซอร์วัดความชื้นแบบ RFID สำหรับผ้าอ้อม

By: mementototem
Writer
on Wed, 12/02/2014 - 21:09

ทีมของ Takayasu Sakurai ที่มหาวิทยาลัยโตเกียว ได้พัฒนาแท็ก RFID สำหรับวัดความชื้น และมันยังที่บิดงอได้ด้วย แท็กอันนี้จะทำงานบนคลื่นความถี่ 13.56MHz ซึ่งเป็นย่านความถี่สูง (HF) ที่ใช้กันในสมาร์ทการ์ดชนิด RFID นั่นเอง

ตัวแท็กจะประกอบไปด้วยทรานซิสเตอร์ชนิดออร์แกนิก 30 ตัว และไดโอดชนิดออร์แกนิกอีกจำนวนหนึ่ง ทั้งหมดจะถูกหุ้มด้วยแผ่นฟิล์มพอลิอิไมด์ ภายในจะมีวงจรไฟฟ้าที่สามารถแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ

อินเดียประสบความสำเร็จในการยิงดาวเทียมสำรวจดาวอังคารในระยะที่หนึ่ง

By: mementototem
Writer
on Tue, 05/11/2013 - 20:00

เมื่อเวลาประมาณ 14:38 น. (หรือประมาณ 16:08 น. ตามเวลาประเทศไทย) ISRO ได้ปล่อย Mangalyaan (มังคาลยาน - ยานพาหนะของพระอังคาร) ยานสำรวจดาวอังคารจากฐานยิงจรวดทางตอนใต้ของศรีหาริโคตร (Sriharikota) เขตอันตระประเทศ (Andhra Pradesh) ขึ้นสู่อวกาศเป็นผลสำเร็จ โดยยาน Mangalyaan ใช้เวลาประมาณ 44 นาที ก็เข้าสู่วงโคจรโลก

Mangalyaan จะโคจรรอบโลกอีกประมาณ 1 เดือน เพื่อทำความเร็วให้สูงพอ แล้วจะเหวี่ยงตัวเองหนีแรงโน้มถ่วงของโลกมุ่งสู่ดาวอังคาร และใช้เวลาเดือนทางไปยังดาวอังคารอีกประมาณ 10 เดือน

เฮติจะใช้เครื่องพิมพ์สามมิติผลิตไม้หนีบสายสะดือ

By: mementototem
Writer
on Wed, 23/10/2013 - 14:09

iLab // Haiti และ KIDmob องค์กรการกุศลที่มีเป้าหมายในการใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการแก้ปัญหา ได้นำเข้าเครื่องพิมพ์สามมิติ MakeBot's dual extrusion Replicator 1 จำนวน 2 เครื่องเข้ามาในประเทศเฮติ โดยมีจุดประสงค์เพื่อสร้างเครื่องมือทางการแพทย์ไว้ใช้งานในประเทศ

ในระยะเริ่มต้นทาง KIDmob ได้สอนชาวเฮติเกี่ยวกับการสร้างโมเดลด้วยโปรแกรม SketchUp และ Rhino และอาจจะสอน Autodesk's Inventor ในอนาคต โดยโปรเจ็คเริ่มต้นจะเป็น ไม้หนีบสายสะดือทารก ซึ่งตอนนี้ยังเป็นต้นแบบอยู่

ODOREADER เครื่องมือตรวจหามะเร็งกระเพาะปัสสาวะ

By: mementototem
Writer
on Tue, 09/07/2013 - 10:33
Topics: 

ในปัจจุบัน นักวิจัยยังไม่สามารถหาตัวบ่งชี้ทางชีวภาพ (biomarker) เพื่อแยกผู้ป่วยมะเร็งกระเพาะปัสสาวะออกจากคนปกติ ในแบบเดียวกับที่ใช้แยกผู้ป่วยมะเร็งเต้านม และมะเร็งปากมดลูก แต่มีงานวิจัยในช่วงปี 2004 พบว่า สุนัขที่ถูกฝึกมาเป็นอย่างดี สามารถแยกปัสสาวะของผู้ป่วยมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ ออกจากปัสสาวะคนปกติได้ด้วยการดมกลิ่น

ดาวเคราะห์น้อย 1998 QE2 มีดวงจันทร์ และจะโคจรใกล้โลกที่สุดในคืนนี้

By: mementototem
Writer
on Fri, 31/05/2013 - 21:43

ดาวเคราะห์น้อย 1998 QE2 เป็นดาวเคราะห์น้อยที่มีพื้นผิวเต็มไปด้วยสารเหนียว ๆ สีดำ ๆ ขนาดประมาณ 2.73 กิโลเมตร ด้วยขนาดเท่านี้ หากมันพุ่งชนโลก โลกจะเจอกับการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่อีกครั้ง แต่เป็นที่โชคดีสำหรับมนุษย์ที่มันจะไม่พุ่งชนโลกในคืนนี้ (โลกคงเสียดายไม่น้อย)

มารอดูสถานีอวกาศนานาชาติกันเถอะ

By: mementototem
Writer
on Fri, 24/05/2013 - 22:22

สถานีอวกาศนานาชาติ (Internation Space Station - ISS) มีนักบินอวกาศอยู่ทั้งหมด 6 คน ซึ่งแต่ละคนจะมาจากหนึ่งใน 15 ประเทศบนโลก ลอยอยู่สูง 400 กิโลเมตรจากพื้นโลก และหมุนรอบโลกด้วยความเร็ว 27,743.8 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใช้เวลา 92 นาที 50 วินาทีต่อรอบ มีน้ำหนัก 420 ตัน ประกอบด้วยโมดูลที่มีระบบรักษาความดัน 12 โมดูล โมดูลที่ไม่มีระบบรักษาความดันอีกมากมาย สะพานเชื่อม และแผงโซล่าร์เซลล์

ที่สำคัญ เราสามารถมองสถานีอวกาศนานาชาติได้ด้วยตาเปล่า เพราะสถานีอวกาศนานาชาติ ถือเป็นหนึ่งในวัตถุที่สว่างที่สุดบนท้องฟ้าในยามค่ำคืน แต่ใช่ว่าเราจะมองเห็นสถานีอวกาศนานาชาติกันได้ทุกคืน ดังนั้นจึงต้องหาผู้ช่วยที่จะมาบอกว่าตอนนี้สถานีอวกาศนานาชาติอยู่ตรงไหน และเมื่อไหร่เราจะมองเห็นมัน ซึ่งทำได้โดย

หากต้องเดิมพันอะไรสักอย่าง การรู้ข้อมูลน้อย ๆ อาจจะดีกว่า

By: mementototem
Writer
on Thu, 23/05/2013 - 20:39

มีผู้เชี่ยวชาญหลายคนบอกเราว่า "การคิดคำนวณอย่างรอบคอบ จะทำให้เราตัดสินใจได้ดีขึ้น" แต่จากการศึกษาของ Kwanho Suk แห่ง Korea University Business School พบว่า คนที่เชื่อมั่นในข้อมูลที่มีอย่างละเอียดนั้น มักจะคาดเดาผลการแข่งขั้นกีฬาได้ไม่ดีนัก

จากการวิเคราะห์ข้อมูลการวางพนันกว่า 1.9 ล้านรายการของบริษัทด้านการพนันกีฬารายใหญ่ของเกาหลีตั้งแต่ปี 2008 - 2010 ทีมงานของ Suk พบว่า คนที่วางพนันว่า ทีมฟุตบอล หรือทีมเบสบอลทีมนั้นจะแพ้หรือชนะ นั้นสามารถคาดเดาผลการแข่งขันได้ถูกต้องกว่าคนที่วางพนันในเรื่องของผลคะแนน

หนทางใหม่ ยารูปแบบใหม่ เพื่อต่อสู้กับไวรัส

By: mementototem
Writer
on Wed, 22/05/2013 - 20:30
Topics: 

ก่อนที่ไวรัสจะเข้าไปยังเซลล์ของสิ่งมีชีวิตได้ ไวรัสจะเปลี่ยนรูปร่างจากทรงกลม ให้กลายเป็นรูปนาฬิกาทราย หลังจากนั้นจะเข้าไปในเซลล์ และใช้เซลล์ที่ติดเชื้อเป็นแหล่งผลิตไวรัสรุ่นต่อ ๆ ไป

จากข้อมูลตรงนี้ ทีมนักวิจัยซึ่งนำโดย Che Colpitts และ Luis Schang แห่งมหาวิทยาลัย Alberta ได้สร้างยารูปแบบใหม่ขึ้นมา โดยที่ยาจะสอดแทรกตัวเองเข้าไปในตัวไวรัสตรงจุดที่กำหนด ทำให้ไวรัสไม่มีพลังงานมากพอที่จะเปลี่ยนรูปร่าง และรวมเข้าเซลล์ ไวรัสก็จะไม่สามารถแพร่เชื้อต่อไปได้ แต่สำหรับเซลล์ที่ติดเชื้อไปแล้ว ยาตัวนี้จะไม่มีผลอะไร

Pages

Subscribe to RSS - mementototem's blog