lew's blog

SpaceX นำจรวด Falcon ลงจอดบนโดรนลอยน้ำสำเร็จ

By: lew
Writer
on Sat, 09/04/2016 - 09:01
Topics: 

ความพยายามนำจรวดขั้นแรกกลับมาใช้งานใหม่เป็นหนึ่งในหลักชัยของอุตสาหกรรมอวกาศเพราะมันจะช่วยลดต้นทุนการขนส่งสัมภาระขึ้นไปยังอวกาศอย่างมหาศาล และวันนี้ SpaceX ก็สามารถนำจรวด Falcon 9 ลงจอดบนโดรนลอยน้ำได้เป็นผลสำเร็จ

นี่เป็นครั้งที่สองที่ SpaceX สามารถนำจรวด Falcon 9 กลับมาลงจอดได้สำเร็จ แต่ครั้งก่อนหน้านี้เป็นการลงจอดบนฐานจอดบนพื้นดิน การลงจอดบนโดรนเป็นเป้าหมายสำคัญของ SpaceX เพราะบริษัทต้องการอิสระในการเลือกจุดลงจอด เพื่อให้จรวดสามารถนำส่งสัมภาระไปยังเป้าหมายได้อย่างอิสระ โดยจะมีภารกิจเพียงครึ่งเดียวที่จะลงจอดบนพื้นดินได้

SpaceX กู้จรวดขั้นต้นไม่สำเร็จหลังขาตั้งยานหักหลังลงจอด

By: lew
Writer
on Mon, 18/01/2016 - 13:28
Topics: 

SpaceX พยายามกู้จรวด Falcon 9 อีกครั้งหลังจากครั้งที่แล้วประสบความสำเร็จในการลงจอดบนฐานจอด รอบนี้ SpaceX กลับไปพยายามลงจอดจรวดบนโดรนลอยน้ำอีกครั้ง ทาง Elon Musk ประกาศว่าการลงจอดครั้งนี้สำเร็จบางส่วน เพราะสามารถลงจอดจนดับเครื่องได้สำเร็จ แต่ขาหยั่งกลับล็อกไม่สำเร็จทำให้จรวดล้มลง

แม้การลงจอดบนฐานจอดจะสำเร็จ แต่การจอดบนโดรนกลางทะเลเป็นเป้าหมายสำคัญเพราะจะทำให้ความเร็วขณะแยกจรวดทำได้สูงกว่าเพราะไม่ต้องกังวลถึงการกลับมายังฐาน โดยการกลับฐานได้จรวดจะต้องมีความเร็วไม่เกิน 6,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่หากลงจอดบนยานลอยน้ำได้ จะทำความเร็วปลายก่อนแยกส่วนได้ถึง 9,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

SpaceX นำส่งดาวเทียม ORBCOMM-2 พร้อมนำจรวดขั้นแรกลงจอดสำเร็จ

By: lew
Writer
on Tue, 22/12/2015 - 10:52
Topics: 

SpaceX ประกาศความสำเร็จในการนำจรวด Falcon 9 ขั้นแรก (first stage) ลงจอดที่ฐานจอด LZ-1 สำเร็จแล้ว หลังจากพยายามนำจรวดขั้นแรกลงจอดมาแล้วก่อนหน้านี้สองครั้งบนแท่นลอยน้ำไร้คนขับแต่ล้มเหลว

ก่อนหน้านี้การจอดบนยานไร้คนขับมีพื้นที่ขนาดเล็กมาก ความกว้างเพียง 150 ฟุต ขณะที่ขาหยั่งจรวดกว้างถึง 60 ฟุต รอบนี้ SpaceX เลือกจอดบนฐานจอด พร้อมกับปรับปรุงตัวจรวด Falcon 9 เพิ่มกำลังขับและปรับโครงสร้างให้แข็งแรงขึ้น

ที่มา - @SpaceX

ฟูจิตสึพัฒนาเครื่องชาร์จ GaN สร้างที่ชาร์จ 12W ขนาดเล็กที่สุดในโลก

By: lew
Writer
on Wed, 09/12/2015 - 13:53

Fujitsu Laboratories ประกาศความสำเร็จในการพัฒนาเครื่องชาร์จที่ใช้ทรานซิสเตอร์ gallium nitride (GaN) สร้างเครื่องชาร์จจ่ายพลังงาน 12 วัตต์ ที่ขนาดเล็กเท่าๆ กับที่ชาร์จไอโฟน (ซึ่งจ่ายพลังงาน 5 วัตต์เท่านั้น)

ตัวเครื่องชาร์จมีปริมาตร 15.6 ลูกบาศก์เซนติเมตร ประสิทธิภาพสูงสุด 87% เมื่อจ่ายพลังงาน 3 วัตต์ และลดลงเหลือ 80% เมื่อจ่ายพลังงาน 12 วัตต์

กำลังไฟ 12 วัตต์เพียงพอสำหรับการชาร์จแท็บเล็ตหรือชาร์จเร็วสำหรับโทรศัพท์มือถือ

GaN มีความได้เปรียบวัสดุอื่นๆ ที่ทรานซิสเตอร์จะทำงานที่ความต่างศักย์สูงกว่าทรานซิสเตอร์อื่นๆ เช่น ซิลิกอน หรือแกลเลียมอาร์เซไนด์

แก้ปัญหาเหล้าปลอมด้วยป้าย NFC

By: lew
Writer
on Wed, 02/12/2015 - 07:16
Topics: 

ปัญหาสินค้าปลอมที่ใช้บรรจุภัณฑ์ของจริงที่ใช้แล้วมาบรรจุใหม่เป็นปัญหาที่แบรนด์หลักๆ พบกันทั่วโลก โดยเฉพาะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ราคาแพง งาน IoT Technology 2015 ที่โตเกียว มีสาธิตแนวทางการใช้ป้าย NFC เพื่อป้องกันการปลอมแปลงเช่นนี้ โดยอาศัยวงจรที่พิมพ์ลงบนฉลาก (printed electronics) ทำเป็นป้าย NFC หากมีการเปิดบรรจุภัณฑ์วงจรจะขาดและข้อมูลที่อ่านได้จะเปลี่ยนไป

จุดเด่นของการใช้ป้าย NFC แบบนี้คือผู้ใช้สามารถตรวจสอบสินค้าได้จากโทรศัพท์มือถือโดยตรง เพียงอ่านข้อมูลตัวแอปพลิเคชั่นก็จะแจ้งทันทีว่าบรรจุภัณฑ์นี้เคยเปิดมาหรือยัง

ผู้บริหารโค้กลาออก เพราะประเด็นจ่ายเงินโน้มน้าวงานวิจัย

By: lew
Writer
on Sat, 28/11/2015 - 09:14

Rhona Applebaum ผู้บริหารฝ่ายวิทยาศาตร์และสุขภาพของ The Coca-Cola Company หรือโค้ก ลาดออกจากบริษัทหลังจากมีเรื่องอื้อฉาวถึงการจ่ายเงินสนับสนุนกลุ่มวิจัยที่รายงานผลวิจัยเป็นประโยชน์ต่อบริษัท

ก่อนหน้าโค้กจ่ายเงิน 1.5 ล้านดอลลาร์ให้กับกลุ่มวิจัย Global Energy Balance Network โดยรายงานของ The New York Times ระบุว่าโค้กไม่ได้เพียงสนับสนุนงานวิจัย แต่เข้าไปเลือกหัวหน้ากลุ่ม, ร่างเป้าหมายการทำงาน, และออกแบบเว็บ โดยกลุ่มวิจัยพยายามโน้มน้าวสังคมว่าปัญหาโรคอ้วนไม่ได้เกิดจากการกินอย่างเดียวแต่เกิดจากการออกกำลังกายไม่เพียงพอ

Blue Origin ผู้ผลิตจรวดของ Jeff Bezos ลงจอดหลังขึ้นถึงความสูงร้อยกิโลเมตรได้สำเร็จ

By: lew
Writer
on Wed, 25/11/2015 - 08:22

ความพยายามสร้างจรวดที่สามารถนำจรวดท่อนแรกกลับมาใช้งานซ้ำได้ เป็นความฝันของอุตสาหกรรมอวกาศยานที่ต้องการลดต้นทุนการขนส่งสัมภาระขึ้นไปยังอวกาศ ความพยายามที่ผ่านมาของ SpaceX ยังล้มเหลว แต่วันนี้ Blue Origin ก็ประกาศความสำเร็จในการนำจรวด New Sheperd ลงจอดได้อย่างนิ่มนวล หลังขึ้นไปถึงระดับความสูง 329,839 ฟุต หรือประมาณร้อยกิโลเมตร

Blue Origin ยังไม่ได้ใช้งานนำส่งสัมภาระใดๆ ขึ้นไปยังไปยังวงโคจร ต่างจาก Falcon 9 ของ SpaceX ที่ทำภารกิจส่งสัมภาระขึ้นไปยังสถานีอวกาศนานาชาติมาแล้วหลายครั้ง การใช้งานของ Blue Origin อาจจะมีคุณค่าในแง่ของการท่องเที่ยว ที่มันสามารถส่งมนุษย์ขึ้นไปสัมผัสภาวะไร้น้ำหนักได้นาน 4 นาที

FDA รองรับปลาแซลม่อน GM ให้จำหน่ายเป็นอาหารได้

By: lew
Writer
on Fri, 20/11/2015 - 12:15

FDA หรือองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ ประกาศรับรองปลา AquAdvantage ที่ดัดแปลงพันธุกรรมเพื่อให้เติบโตได้รวดเร็ว ใช้อาหารเลี้ยงโดยรวมลดลง 25%

กระบวนการพิจารณาอาศัยการเปรียบเทียบระหว่างเนื้อปลา AquAdvantage และปลาแซลม่อนแอตแลนติกธรรมดาพบว่าไม่มีความต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ

AquAdvantage ระบุว่าปลาแซลม่อนสามารถเติบโตจนกระทั่งมีขนาด 4 กิโลกรัมได้ในเวลา 600 วัน ขณะที่ปลาแซลม่อนธรรมดาต้องเลี้ยงต่อไปอีกกว่า 200 วันจึงได้ขนาดเท่ากัน

Daimler เตรียมเปิดศูนย์เก็บพลังงานขนาด 13 MWh, ใช้แบตเตอรี่รีไซเคิลจากรถยนต์

By: lew
Writer
on Tue, 17/11/2015 - 12:51

ข้อจำกัดสำคัญของพลังงานหมุนเวียน โดยเฉพาะพลังงานแสงอาทิตย์คือไม่สามารถจ่ายไฟฟ้าได้ตลอดเวลาเหมือนพลังงานจากเชื้อเพลิง ทางออกคือการสร้างศูนย์เก็บพลังงานในเวลากลางวันและจ่ายไฟออกมาในเวลากลางคืน ศูนย์เหล่านี้มีราคาแพง แต่ทางออกใหม่ที่เป็นไปได้คือการใช้แบตเตอรี่รีไซเคิลมาจากรถไฟฟ้า

ทาง Daimler AG ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ในเยอรมัน ร่วมลงทุนกับ Mobility House AG และ GETEC เปิดศูนย์ REMONDIS SE ศูนย์แบตเตอรี่ขนาด 13MWh ใช้แบตเตอรี่ใช้แล้วจากรถยนต์มาเก็บพลังงาน

ผลสอบบัญชีศูนย์วิจัยริเค็น 4 ปีใช้งบประมาณไปกับงานวิจัย STAP 145 ล้านเยน

By: lew
Writer
on Sat, 07/11/2015 - 21:07

รายงานการตรวจบัญชีระหว่างปีงบประมาณ 2011 ถึง 2014 ของศูนย์วิจัยริเค็น พบว่าใช้เงินไปกับงานวิจัย STAP ที่พบว่างานวิจัยบกพร่องจนต้องขอถอนรายงานวิจัยออกจากวารสาร Nature ไปทั้งสิ้น 145 ล้านเยน

ค่าใช้จ่ายแบ่งเป็นการวิจัยเอก 53.2 ล้านเยน เป็นค่าอุปกรณ์ไปเส่ีย 22.8 ล้านเยน และค่าบุคลากรอีก 16.3 ล้านเยน แต่ค่าใช้จ่ายในการสอบสวนหลังจากงานวิจัยถูกตั้งคำถามและเกิดประเด็นฉาว กลับใช้เงินถึง 91.7 ล้านเยน

Pages

Subscribe to RSS - lew's blog