hisoft's blog

ยานอวกาศ sub-orbital ของ Virgin Galactic เกิดอุบัติเหตุขณะทดสอบ นักบินเสียชีวิต

By: hisoft
Writer
on Sat, 01/11/2014 - 07:38

ช่วงสายในแคลิฟอร์เนียของวันศุกร์ที่ผ่านมานี้เกิดเหตุกับยานอวกาศ SpaceShipTwo แบบสองคนขับ หกผู้โดยสารของ Virgin Galactic ส่งผลให้นักบินคนหนึ่งเสียชีวิตในซากยาน ขณะที่พบนักบินอีกคนหนึ่งที่ดีดตัวเองออกมาได้รับบาดเจ็บสาหัสห่างจากซากยานมากกว่าหนึ่งไมล์

มินิรีวิวครั้งแรกของ JuSci กับหลอดไฟ LED

By: hisoft
Writer
on Mon, 28/05/2012 - 18:09

หลังจากตามอ่านข่าวมาก็นาน ที่เขียนแต่ละครั้งก็ดูไม่ค่อยจะเป็นวิทยาศาสตร์จริงจังเท่าไหร่ คราวนี้ผมโดดมาเขียนรีวิวแรกฉลองให้ธีมใหม่เว็บเลยแล้วกันครับ

  • หมายเหตุ - หลังจากย้ำใน Blognone ไว้หลายครั้งแล้ว ข่าวและรีวิวของผมภาพและลิงก์ส่วนมากจะมีคำอธิบายอยู่ด้วย ดูได้ด้วยการเอาเมาส์ชี้ และสามารถเปิดภาพใหญ่ได้โดยการคลิกที่ภาพครับ

ระยะหลังมานี้เรามีการตื่นตัวในเรื่องการประหยัดพลังงานกันพอสมควร นอกเหนือจากการหาพลังงานทางเลือกแล้วเรายังหาวิธีประหยัดพลังงานต่าง ๆ ทั้งการปรับพฤติกรรมการใช้พลังงานและการเปลี่ยนไปใช้อุปกรณ์ที่ประหยัดพลังงานได้มากกว่า

หนึ่งในหัวหอกการประหยัดพลังงานที่เห็นภาพได้ชัดคือหลอดไฟแบบ LED ที่ระยะหลังมีข่าวออกมาเยอะมาก เนื่องจากข้อดีที่สูญเสียพลังงานในรูปความร้อนน้อยกว่า อายุการใช้งานยาวนานกว่า ประหยัดพลังงานมากกว่า ติดอยู่ที่ว่าราคาจำหน่ายก็ดันสูงกว่าไปด้วย

เก็บเนื้อสดนานสามปีโดยไม่พึ่งตู้เย็น

By: hisoft
Writer
on Thu, 18/08/2011 - 00:40

ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ตู้เย็นแพร่หลายมากมาจนปัจจุบันก็คือมันช่วยเก็บรักษาความสดใหม่ของอาหารได้นานกว่าปกติมาก

การเน่าเสียของเนื้อเกิดขึ้นโดยผู้ร้ายอย่างเชื้ออีโคไลและแลคโตบาซิลลัสที่รู้จักกันดี ซึ่งก่อนหน้านี้เราเคยพยายามรักษาเนื้อด้วยสารประกอบต่อต้านแบคทีเรียอย่างไนซิน (nisin) มาแล้ว แต่มันมีผลกับแบคทีเรียชนิดที่ติดสีแกรมบวก (positive-gram) เช่นแลคโตบาซิลลัสเท่านั้น ส่วนชนิดที่ติดสีแกรมลบ (negative-gram) อย่างอีโคไลและอื่น ๆ ก็ยังคงทำให้เนื้อเน่าเสียได้อยู่ดี

กระสวยอวกาศลำสุดท้ายของ NASA กำลังจะถูกปล่อยแล้ว

By: hisoft
Writer
on Fri, 08/07/2011 - 22:12

จากข่าวกำหนดการปล่อยกระสวยอวกาศ Atlantis อาจเลื่อนเพราะสภาพอากาศไม่เป็นใจ ที่บอกว่าอาจจะเลื่อนการปล่อยกระสวยอวกาศครั้งสุดท้ายของ NASA ออกไป ผลสรุปค่อนข้างแน่นอนแล้วครับว่าไม่เลื่อน

รายงานล่าสุดจาก Launch Less Than One Hour Away; Count Enters Planned Hold แจ้งว่า

Microsoft เลือกภาพดาวศุกร์เป็นภาพประจำวัน Bing สหรัฐอเมริกา

By: hisoft
Writer
on Tue, 18/01/2011 - 23:38

ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ผมลงข้อมูลภาพประจำวันของ Bing เพียงแต่ก่อนหน้านี้ผมลงไว้ที่ Blognone เพราะว่าเป็นภาพของประเทศไทย แต่ครั้งนี้เป็นภาพถ่ายเรดาร์ของดาวศุกร์ เลยคิดว่าเหมาะสมกับที่นี่มากกว่า

ภาพที่ลงในครั้งนี้เป็นภาพถ่ายบริเวณซีกเหนือ (หมายถึงซีกด้านเหนือของเส้นศูนย์สูตร ผมไม่แน่ใจว่าดาวศุกร์นับทิศทางอย่างไรนะ) ที่ถ่ายโดยยานสำรวจอวกาศ Magellan ของนาซ่า

ดูภาพกันแล้วก็ต้องศึกษาข้อมูลเบื้องต้นไว้ประดับข้อมูลกันบ้าง เนื่องจากครั้งนี้เป็นเรื่องไกลตัวมากกว่าในประเทศไทยเหมือนอย่างเคยผมก็จะลงข้อมูลเบื้องต้นเอาไว้ด้วยก็แล้วกัน

เยอรมนีจะจ่ายค่าปฏิกรรมสงครามโลกครั้งที่หนึ่งงวดสุดท้ายสัปดาห์นี้

By: hisoft
Writer
on Wed, 29/09/2010 - 22:46

แม้ว่าเสียงปืนนัดสุดท้ายในสงครามโลกครั้งที่หนึ่งจะสงบไปแล้วกว่า 92 ปี แต่แท้ที่จริงแล้วยังไม่นับว่าปิดฉากลงอย่างเป็นทางการ

ประเทศผู้แพ้สงครามอย่างเยอรมนีที่ถูกบังคับให้เซ็นรับว่าเป็นผู้ก่อสงครามครั้งนั้น ทำให้เยอรมนีต้องจ่ายค่าปฏิกรรมสงครามให้แก่ฝรั่งเศส, เบลเยี่ยม และฝ่ายพันธมิตร (ไม่มีต่อว่าประชาชนเพื่อ... นะครับ) ด้วยยอดที่ตกลงกันตอนแรก 226,000 ล้านไรซ์มาร์ก แต่มีการต่อรองจนเหลือ 132,000 ล้านไรซ์มาร์ก (22,000 ล้านปอนด์)

NASA ไว้ใจใช้อุปกรณ์ของไทยติดตั้งไปกับจรวดสำรวจอวกาศ

By: hisoft
Writer
on Sat, 07/11/2009 - 08:55
Topics: 

เป็นเรื่องน่าภูมิใจกับชาวไทยอีกเรื่องครับ เมื่อทาง NASA ได้ทำการจัดซื้อ SATAIP จากบริษัทดีไซน์ เกตเวย์ ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างญี่ปุ่นกับไทยเรานี่เอง เพื่อติดตั้งไปกับจรวดสำรวจอวกาศ โดยหลายๆ คนอาจจะคุ้นชื่อบริษัทนี้มาบ้างจากผลงาน Bt-BOX MINI

SATAIP เป็นอุปกรณ์เขียน/อ่านข้อมูลกับ HDD หรือ SSD ที่มีความสามารถในการเขียน/อ่านสูงถึง 220/280MB/s พอที่จะสู้ในตลาดโลกได้สบายๆ

อีกอย่างนะครับ ถึงนี่จะเป็นข่าวแรกของผมใน JuSci แต่ผมกลับพบว่าผมหาทางเข้า JuSci จาก BN ไม่เจอเสียอย่างนั้นทั้งๆ ที่ด้านบนของ JuSci ยังคงมีทางไป BN เหมือนเคย ผมจำได้ว่าเมื่อก่อนมีเหมือนกันนะครับ

Subscribe to RSS - hisoft's blog