Halley's blog

อสุจิอาจใช้ฉมวกแทงไปยังเซลล์ไข่เพื่อปฏิสนธิ

By: Halley
Writer
on Fri, 28/08/2015 - 23:57

ทีมนักวิจัยที่นำโดย J. C. Herr และ W. Minor จาก University of Virgina สามารถสกัดและตกผลึกโปรตีนสำคัญที่อาจจะทำหน้าที่คล้ายฉมวกเพื่อแทงไปยังตัวรับของมันที่เยื่อหุ้มเซลล์ของเซลล์ไข่ได้สำเร็จ

หนูทดลองที่มีกรรมพันธุ์เหมือนกันมีอุปนิสัยต่างกัน

By: Halley
Writer
on Tue, 14/05/2013 - 22:34

ทีมนักวิจัยจากเยอรมันพบว่าหนูทดลองที่มีกรรมพันธุ์เหมือนกัน ถูกเลี้ยงอยู่ในกรงเดียวกัน กลับแสดงพฤติกรรมที่แตกต่างกันเมื่อเวลาผ่านไป และเมื่อนับจำนวนเซลล์ที่เกิดใหม่ในสมองแล้ว พบว่าหนูที่มีจำนวนเซลล์เกิดใหม่มากกว่าจะมีนิสัยชอบออกสำรวจมากกว่าหนูในครอกเดียวกันที่มีจำนวนเซลล์เกิดใหม่ในสมองน้อยกว่า

งานวิจัยในสัตว์ทดลองชิ้นนี้ถือว่าช่วยบุกเบิกแนวคิดใหม่ๆ เกี่ยวกับการค้นคว้าว่าเหตุใดแฝดแท้ที่โตมาด้วยกันกลับมีอุปนิสัยต่างกัน

ด้วงขี้ควายใช้แสงจากดาราจักรทางช้างเผือกช่วยนำทาง

By: Halley
Writer
on Sun, 27/01/2013 - 22:17

ด้วงขี้ควายแอฟริกัน หรือด้วงมูลสัตว์แอฟริกัน (African dung beetle, Scarabaeus satyrus) เป็นแมลงที่อาศัยอยู่กับมูลสัตว์ หลังจากที่แข่งกันแย่งมูลสัตว์จากแมลงพวกเดียวกันได้แล้ว มันจะต้องรีบหนีไปให้ไกลจากสมรภูมิการแก่งแย่ง แต่จะไปในทิศทางไหนล่ะ?

ก่อนหน้านี้ทีมวิจัยของ Marie Dacke และคณะจากสวีเดนและแอฟริกาใต้ ค้นพบว่าด้วงขี้ควายสามารถใช้แสงจากดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ และแสงโพลาไรซ์นำทางได้ แต่ในคืนเดือนมืดพวกเขาก็พบว่าด้วงขี้ควายยังสามารถกลิ้งมูลสัตว์ด้วยทิศทางไม่มั่วซั่ว ทีมนักวิจัยจึงตั้งสมมติฐานว่าแสงของดวงดาวจากดาราจักรทางช้างเผือกอาจเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ด้วงใช้นำทาง

ยิ่งกว่ายาขม! โจทย์เลขกระตุ้นความรู้สึกเจ็บปวดที่สมอง

By: Halley
Writer
on Sat, 03/11/2012 - 00:48

ทุกคนน่าจะมีคนรู้จักอย่างน้อยหนึ่งคนที่ไม่ชอบวิชาคณิตศาสตร์ ไม่ชอบคิดเลข (โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาต้องคิดเงินตอนเช็คบิล) เคยสงสัยกันมั้ยว่าทำไมคณิตศาสตร์ถึงแลดูน่ากลัวขนาดนั้นสำหรับบางคน

ไม่ต้องแปลกใจไป เพราะตอนนี้ ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Chicago และ มหาวิทยาลัย Western ค้นพบแล้วว่าโจทย์คณิตศาสตร์มีพลังถึงขั้นไปกระตุ้นสมองส่วนที่รับรู้ต่อความเจ็บปวด ในกลุ่มคนที่มีอาการวิตกกังวลต่อคณิตศาสตร์ได้เลยทีเดียว

พิสูจน์แล้วในหนูทดลอง: กินอาหารถูกเวลา ป้องกันโรคอ้วน

By: Halley
Writer
on Thu, 31/05/2012 - 13:00

หากคิดจะลดความอ้วน เรามักนึกถึงการคำนวณพลังงานจากอาหารที่ร่างกายได้รับให้สมดุลกับพลังงานที่ใช้ในชีวิตประจำวัน การออกกำลังกาย และการกินอาหารที่เหมาะสม แต่ยังไม่มีงานวิจัยที่ออกมาบอกว่า การกินอาหารในเวลาที่เหมาะสม จะทำให้ไม่อ้วนได้จริงหรือไม่

นักวิทยาศาสตร์ที่นำทีมโดย Dr.Satchidananda Panda แห่ง Salk Institute ได้แบ่งหนูทดลองออกเป็นสองกลุ่ม กลุ่มแรกให้กินอาหารได้ตลอดเวลา กลุ่มที่สองให้กินได้ 8 ชั่วโมงต่อวันตอนกลางคืน (เพราะโดยธรรมชาติหนูเป็นสัตว์กลางคืน) โดยทั้งสองกลุ่มให้กินอาหารที่มีไขมันสูงทั้งคู่ พบว่าหนูกลุ่มที่สองกลับไม่อ้วนเท่าหนูกลุ่มแรก

ค้างคาวช่างเลือก: ไม่ใช่แค่ได้ยินเสียง แต่ต้องอร่อยด้วย

By: Halley
Writer
on Tue, 22/05/2012 - 22:58

เป็นที่รู้กันดีว่าสัตว์จำพวกค้างคาว สามารถใช้คลื่นเสียงความถี่สูงบ่งบอกตำแหน่งของสิ่งต่างๆ ที่อยู่ไกลออกไปได้ ซึ่งถูกนำมาใช้เพื่อการระบุทิศทางและการหาอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งการล่าเหยื่อ

แต่โลกนี้อยู่ยากกว่านั้น เพราะนอกจากจะต้องค้นหาตำแหน่งของอาหารแล้ว ยังต้องดูด้วยว่าเหยื่อที่ระบุตำแหน่งได้นั้นมีขนาดพอเหมาะแก่การกินหรือเปล่า และมันมีพิษหรือไม่

หนุ่มรูปงามถูกมองว่าเป็นคน สาวสคราญถูกมองเป็นวัตถุ

By: Halley
Writer
on Wed, 16/05/2012 - 12:53
Topics: 

สาวเชียร์เบียร์ พริตตี้ ปฏิทิน หน้าปกนิตยสาร มิวสิควีดีโอ โฆษณา รวมไปถึงสื่ออื่นๆ ที่โชว์ความเซ็กซี่ของสตรีเพศควบคู่ไปกับสินค้าและบริการ เป็นสัญลักษณ์ของการมองว่าผู้หญิงเป็น วัตถุทางเพศ (sexual objectification) อันนำมาซึ่งการลดทอนคุณค่าภายในของความเป็นมนุษย์ลงเหลือเพียงแค่วัตถุชิ้นหนึ่งที่สามารถตอบสนองต่อความต้องการ และการบริโภคได้

แต่เราเองก็ยังไม่รู้ว่าจริงๆ โดยพื้นฐานของมนุษย์ เรามองผู้หญิงเซ็กซี่ว่าเป็นอย่างไร

แบคทีเรียที่อยู่กับจู๋อาจช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

By: Halley
Writer
on Tue, 15/05/2012 - 22:18

เป็นที่ทราบกันมานานแล้วว่า ภายในช่องคลอดจำเป็นต้องมีแบคทีเรียชนิดต่างๆ คอยดูแลปกปักรักษา หากสมดุลภายในเสียไป ก็จะทำให้เป็นโรคติดเชื้อในช่องคลอด หรือเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ง่ายขึ้น

ฝ่ายผู้ชายก็พอเดาได้ว่า หากเคยมีเพศสัมพันธ์แล้ว ก็ย่อมมีแบคทีเรียบางชนิดจากผู้หญิงติดสอยห้อยตามมาด้วย แหล่งเพาะเชื้อชั้นเยี่ยมก็คงหนีไม่พ้นส่วนหัวที่บานออกและกลายเป็นร่องที่เชื่อมต่อระหว่างส่วนของ หัวเห็ด และ โคนเห็ด ส่วนอีกที่คือปลายๆ ท่อทางเดินปัสสาวะ

ชีววิทยาว่าด้วยการหลงลืม

By: Halley
Writer
on Sun, 13/05/2012 - 23:48

การหลงลืมเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการอาศัยอยู่ในโลกยากๆ ที่ไม่แน่จริงคงอยู่ไม่ได้ ในขณะที่เรานอนหลับจะเป็นช่วงเวลาที่สมองจัดการกับข้อมูลที่ผ่านเข้ามาในแต่ละวัน และเลือกว่าเหตุการณ์ต่างๆ จะให้ อยู่ หรือ ไป

ข้อมูลที่สมองได้รับเข้ามาในตอนแรก จะยังเป็น ความจำระยะสั้น (short-term memory) อยู่ เราต้องเรียกใช้ข้อมูลนั้นซ้ำๆ (และนอนให้พอ) จึงจะเปลี่ยนเป็น ความจำระยะยาว (long-term memory) โดยผ่านกระบวนการที่เรียกว่า "Memory consolidation" ซึ่งเกี่ยวข้องกับการสร้างจุดเชื่อมต่อใหม่ๆ ระหว่างเซลล์ประสาท และสร้างทางวิ่งใหม่ๆ ของกระแสประสาทในสมองเรา

"Encyclopedia of Life" มีบันทึกของสิ่งมีชีวิตครบล้านชนิดแล้ว

By: Halley
Writer
on Sat, 12/05/2012 - 23:04

"สารานุกรมแห่งชีวิต" หรือ Encyclopedia of Life (EoL) คือสารานุกรมเสรีที่ผู้ที่สนใจจากทั่วโลกร่วมกันรวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตแต่ละชนิดและเปิดโอกาสให้ใครก็ตามเข้าถึงได้

และด้วยความร่วมมือในการส่งภาพตัวอย่างและข้อมูลจากพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาแห่งชาติสมิธโซเนียน (พิพิธภัณฑ์ที่เป็นฉากของเรื่อง Night at the Museum นั่นล่ะครับ) นับแสนๆ ชิ้น ก็ทำให้บันทึกของสิ่งมีชีวิตทะยานแตะ 1 ล้านชนิดแล้วเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคมที่ผ่านมา

Pages

Subscribe to RSS - Halley's blog