Explorinex's blog

กระจกกล้องโทรทรรศน์จากดินดวงจันทร์

By: Explorinex on Fri, 18/07/2008 - 00:05

นักวิทยาศาสตร์ และนักวิจัยจากองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ NASA จากประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ทำการวิจัยกระบวนการสร้างคอนกรีต จากดิน และหิน ซึ่งได้จำลองมาจากลักษณะของตัวอย่างดินจากดวงจันทร์ (Lunar regolith) ผสมกับกาวอิพ๊อกซี่ และเติมคาร์บอนนาโนทูป (Carbon nanotube) โดยมีเป้าหมายอยู่ที่การลดการใช้ทรัพยากรจากโลก เนื่องจากการขนส่งวัสดุจากผิวโลก ขึ้นไปยังอวกาศนั้นใช้ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง หากสามารถใช้ทรัพยากรจากดวงจันทร์หรือที่อื่นๆได้ ซึ่งจะประหยัดต้นทุนในการขนส่งได้มาก

ลิงสามารถควบคุมแขนหุ่นยนต์ผ่านสมองได้

By: Explorinex on Mon, 02/06/2008 - 01:29

รายงานผลการวิจัยจากคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยพิตส์เบิร์ก นำทีมวิจัยโดนนายแอนดรูว์ ชวาทซ์ (Andrew Schwartz) ศึกษาระบบประสาทการควบคุมกล้ามเนื้อ โดยสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับผู้ป่วยที่มีปัญหากระดูกสันหลังได้

เมืองไร้ก๊าซคาร์บอนกลางทะเลทราย

By: Explorinex on Tue, 06/05/2008 - 19:37

โครงการ Masdar initiative ของสถาบันเทคโนโลยีแห่งแมสซาชูเซส MIT ประเทศสหรัฐอเมริกา กับบริษัท Abu Dhabi Future Energy จากประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรต UAE ได้ร่วมกันลงทุนเพื่อสร้างเมืองที่ปราศจากการผลิตคาร์บอน ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่ง ของปรากฏการณ์เรือนกระจก โดยใช้งบประมาณกว่า 22,000 ล้านเหรียญสหรัฐ มีพื้นที่เมืองรวม 7 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ชานกรุงอาบู ดาบี เมืองหลวงของ UAE ประกอบไปด้วยที่อยู่อาศัย ร้านค้าและโรงงานขนาดเล็ก ซึ่งสามารถรองรับประชากรได้ประมาณ 50,000 คน

โครงการผลิตพลังงานไฟฟ้าจากคลื่นใต้ทะเล นอกชายฝั่งเกาหลีใต้

By: Explorinex on Tue, 15/04/2008 - 19:42

ประเทศเกาหลีใต้เตรียมติดตั้งกังหันพลังงานคลื่นใต้ทะเล ที่สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้ถึงเครื่องละ 1 เมกะวัตต์ โดยเป็นการลงทุนร่วม ระหว่าง Lunar Energy จากประเทศอังกฤษกับ Korean Midland Power Co ซึ่งได้บรรลุข้อตกลงเป็นที่เรียบร้อย เมื่อ 11 มีนาคมที่ผ่านมา

The Spirit of Berlin

By: Explorinex on Mon, 14/04/2008 - 20:26
Topics: 

ยานพาหนะไร้คนขับ จากสถาบันวิจัย Fraunhofer Institute for Intelligence Analysis and Information System, IAIS. ประเทศเยอรมันนี

แม้ว่าจะไม่ได้แชมป์ในการแข่งขัน DARPA Urban Challenge 2007 แต่หลักการทำงานของรถคันนี้ มีการติดตั้ง 3D Laser scanner ไว้ที่หลังคารถ เพื่อเก็บข้อมูลที่จำเป็นมาจำแนกเป็น ถนน ทางเท้า ที่จอดรถ บ้านเรือน และสิ่งกีดขวางต่างๆ เพื่อให้ขับขี่ไปตามท้องถนนได้อย่างปลอดภัย

Bioinformatics Toolbox

By: Explorinex on Sun, 25/11/2007 - 20:53

เดี๋ยวนี้ อะไรๆ ที่เกี่ยวกับ สุขภาพและร่างกาย ดูจะเป็นสิ่งที่หลายคนให้ความสนใจกันมากขึ้นครับ ซึ่งนับว่าเป็นสิ่งที่ดี

เพื่อให้เนื้อหาเข้ากับเว็บ ผมจะนำเสนอ Bioinformatics Toolbox 3.0 เป็นตัวช่วยสำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลทางชีวภาพ ซึ่งเป็นชุดโปรแกรมเสริมของ MATLAB ซึ่งได้รับรางวัล Scientific Computing Products of the year 2005 หลายคนที่อยู่ในวงการวิทยาศาสตร์คงคุ้นเคยกับชุดโปรแกรม MATLAB กันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว เนื่องจากมีเครื่องมือสำคัญๆ ในการคำนวนทางคณิตศาสตร์สถิติ และวิทยาศาสตร์ จำนวนมาก

Subscribe to RSS - Explorinex's blog