chobits_nizzy's blog

นักวิจัยมีความก้าวหน้าของความเข้าใจในการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันต่อการติดเชื้อ

By: chobits_nizzy
Writer
on Fri, 18/07/2014 - 23:05

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเลสเตอร์ได้แสดงหลักฐานยืนยันสองบทบาทร่วมขององค์ประกอบที่สำคัญของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย นั่นก็คือการค้นพบที่สำคัญเกี่ยวกับโปรตีน properdin ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของระบบภูมิคุ้มกัน ในการรับมือกับการติดเชื้อและสิ่งแปลกปลอมที่รู้จักกันในนามแอนติเจน (antigen)

การค้นพบใหม่นี้แสดงให้เห็นว่า ในบางสถานการณ์ การขาด properdin ให้ประโยชน์มาก และในบางสถานการณ์ก็สามารถทำให้เกิดโทษอย่างใหญ่หลวง

งานวิจัยแสดงให้เห็นว่าเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชายมีการเรียนรู้ทางด้านภาษาที่แตกต่างกัน

By: chobits_nizzy
Writer
on Fri, 11/07/2014 - 22:08

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า ภาษามีการใช้ทั้งพจนานุกรมทางจิต (mental dictionary) และไวยากรณ์ทางจิต (mental grammar) โดยพจนานุกรมทางจิตเก็บเสียง, คำ และวลีทั่วไป ในขณะที่ไวยากรณ์ทางจิตเกี่ยวข้องกับการจัดวางองค์ประกอบของคำที่ยาวกว่า และประโยค โดยงานวิจัยส่วนใหญ่ทำความเข้าใจกับกระบวนการนี้ในผู้ใหญ่ งานวิจัยชิ้นนี้จึงศึกษาในเด็กเพื่อที่จะช่วยให้เกิดการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับกระบวนการเหล่านี้

ยาระงับปวดเป็นสาเหตุของสารพัดอาการปวดหัว

By: chobits_nizzy
Writer
on Wed, 19/09/2012 - 07:55

เนื่องจากประชากรในสหราชอาณาจักรจำนวนมาก มีอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรง จากการรับประทานยาระงับปวดมากเกินไป * โดยที่การปวดศีรษะบางอย่างนั้นสามารถป้องกันได้ 100% ทำให้เกิดวงจรอำมหิต (จริงๆ แล้ว "vicious cycle" แปลว่าวงจรอุบาทนะคะ แต่ขอเลี่ยงนิดนึงละกันค่ะ) ของการทานยาขึ้น และทำให้เกิดอาการปวดศีรษะมากขึ้นตามมา

ยาแก้ปวดราคาถูก ฆ่าเชื้อวัณโรคดื้อยาได้

By: chobits_nizzy
Writer
on Tue, 11/09/2012 - 12:59
Topics: 

สิ่งที่น่าตื่นเต้นที่สุดของการค้นพบครั้งนี้คือ ยา oxyphenbutazone หรือชื่อทางการค้า Tandearil สามารถฆ่าเชื้อวัณโรคที่ดื้อต่อยาได้
แต่อย่างไรก็ตามการนำยานี้มาใช้ในทางคลินิกยังเป็นเรื่องยาก เพราะยาตัวนี้มีพิษ (toxicities) ซึ่งตัวยานี้โดยปกติแล้วใช้รักษา อาการปวดตามข้อ และไม่ใช่ยาตัวแรกที่ใช้รักษาอาการปวดเมื่อย หากมียาตัวอื่นที่ดีกว่า

รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติคันแรกของกูเกิล ชนซะแล้ว

By: chobits_nizzy
Writer
on Sat, 06/08/2011 - 12:24

รถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติคันแรกของกูเกิลชนกับรถยนต์ที่มนุษย์ขับ ใกล้บริเวณสำนักงานใหญ่ของกูเกิล (Google's Mountain View แคลิฟอเนีย) หลังจากที่เดินทางมาแล้วกว่า 160,000 ไมล์ ข้อมูลล่าสุดบอกว่าชนกันถึง 5 คัน

แล้วอย่างนี้คุณตำรวจจะเขียนชื่อใครลงในใบสั่งล่ะ !

และนี่คือสิ่งที่เรากำลังกังวลเกี่ยวกับรถที่ขับเคลื่อนอัตโนมัติ บางทีการตั้งค่าที่ซับซ้อนของเลเซอร์และระบบภาพที่กูเกิลเรียกว่า "กลไกการขับขี่ที่สมบูรณ์แบบ" อาจเป็นเพียงแค่เงา

นักวิจัยไทย กำลังพัฒนาวัคซีนไข้เลือดออก

By: chobits_nizzy
Writer
on Sat, 26/02/2011 - 15:40

จริงๆ ข่าวนี้ก็ค่อนข้างนานแล้วนะคะ มีข่าวออกมาตั้งแต่วันที่ 22 กุมภาพันธ์ มีบางเวบไซต์ในไทย เอาข่าวมาลงบ้างแล้ว แต่ผู้แปล อยากให้ชาว JuSci.net ได้ทราบข่าวดีๆ แบบนี้กันค่ะ

นักวิจัยไทย จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่, มหาวิทยาลัยมหิดล และ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยี ชีวภาพแห่งชาติ (BIOTEC) กำลังพัฒนาวัคซีนต้นแบบป้องกันโรคไข้เลือดออก ซึ่งได้ผ่านการทดสอบในหนูและลิงแล้ว และจะทำการทดสอบในมนุษย์ต่อไป โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อผลิตวัคซีนที่สามารถนำมาใช้ในเชิงพานิชย์กับเด็กได้จริงภายใน 10 ปี

แมมโมแกรม อาจช่วยประเมินความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดในผู้ป่วยโรคไตได้

By: chobits_nizzy
Writer
on Fri, 21/01/2011 - 23:47

จากการศึกษาที่กำลังจะลงใน Clinical Journal of the American Society of Nephrology (CJASN) ฉบับต่อไป แมมโมแกรม นอกจากจะช่วยตรวจหามะเร็งเต้านมแล้ว อาจช่วยประเมินความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดในผู้ป่วยโรคไตได้ โดยการตรวจหาหินปูน (calcification) ในหลอดเลือด

แวนโคมัยซิน เป็นยาที่ควรใช้เป็นอันดับแรกในการรักษาผิวหนังอักเสบ

By: chobits_nizzy
Writer
on Sun, 24/10/2010 - 21:48

จากการศึกษาของโรงพยาบาลเฮนรี่ฟอร์ด พบว่าผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลด้วยโรคผิวหนังอักเสบ (cellulitis) ควรได้รับการรักษาด้วยยาแวนโคมัยซิน (vancomycin) เป็นลำดับแรก มากกว่ายาฆ่าเชื้อ (antibiotic) ตัวอื่น เช่น เพนิซิลิน (penicillin)

บางครั้งแนวทางปฏิบัติทางการแพทย์ก็มีความคลุมเครือ ในเรื่องความเหมาะสม ระหว่างการใช้แวนโคมัยซิน หรือยาในกลุ่ม B-lactam (Beta lactam) อย่างเพนิซิลินหรือเซฟาโลสปอริน (cephalosporins) ในการรักษาโรคผิวหนังอักเสบ

การค้นพบ อาจช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เพิ่มพลังในการต้านมะเร็งของต้นบร็อคโคลี่

By: chobits_nizzy
Writer
on Sat, 23/10/2010 - 22:35

การศึกษาของ มหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ (University of Illinois) แสดงให้เห็นสารที่มีพลังในการต่อสู้มะเร็งในต้นบร็อคโคลี่ชื่อ sulforaphane เป็นครั้งแรก ซึ่งสารตัวนี้เป็นสารที่มีศักยภาพในการต้านมะเร็งอย่างมาก อีกทั้งยังมีฤทธิ์ในการต้านกระบวนการอักเสบอีกด้วย โดยสามารถหลั่งออกมาจากบร็อคโคลี่ได้ด้วยการย่อยของแบคทีเรียในทางเดินอาหารส่วนล่าง (gut) แล้วดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย

วิตามินอี แถวหน้าของการต่อสู้มะเร็งต่อมลูกหมาก

By: chobits_nizzy
Writer
on Wed, 20/10/2010 - 00:44

มะเร็งต่อมลูกหมาก เป็นชนิดที่พบบ่อยที่สุดของโรคมะเร็งในประเทศที่พัฒนาแล้ว อีกทั้งการรักษาด้วยยาเคมีบำบัด (chemotherapy) ที่มีอยู่ และการรักษาด้วยฮอร์โมน (hormonal therapy) ไม่สามารถฆ่าเซลล์ต้นกำเนิดของมะเร็งต่อมลูกหมาก (prostate cancer stem cells; CSCs) ได้

อย่างไรก็ตามทีมวิจัยได้มีการค้นพบส่วนประกอบของวิตามินอี หรือสาร γ-T3 (gamma-tocotrienol) ที่สามารถทำลายเซลล์ต้นกำเนิดของมะเร็งต่อมลูกหมากได้สำเร็จ และยับยั้งการเกิดซ้ำของโรค

Pages

Subscribe to RSS - chobits_nizzy's blog