arjin's blog

ญี่ปุ่นเปิดเผยเตรียมส่งยานสำรวจไปลงดวงจันทร์

By: arjin
Writer
on Tue, 21/04/2015 - 06:33

องค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น หรือ JAXA เปิดเผยถึงโครงการส่งยานสำรวจไปลงดวงจันทร์ ซึ่งในขั้นตอนถัดไปคือการขออนุมัติจากรัฐสภาเพื่อดำเนินงานต่อ ซึ่งทางองค์การฯ เผยว่าหากโครงการนี้สำเร็จลุล่วงก็จะเป็นก้าวแรกสู่โครงการสำรวจดาวอังคารต่อไป

ยานสำรวจที่จะใช้ในโครงการนี้มีชื่อว่า SLIM (Smart Lander for Investigating Moon) ซึ่งตอนนี้อยู่ในขั้นตอนขอนุมัติงบประมาณราว 15,000 ล้านเยน โดยคาดว่าจะส่งยานสำรวจนี้ได้ในต้นปี 2018 และหากประสบความสำเร็จ ญี่ปุ่นจะเป็นชาติที่ 4 ที่ส่งยานสำรวจไปลงดวงจันทร์ได้ต่อจาก อเมริกา, รัสเซีย และจีน

เมื่อคู่รักสุด Geek ที่พบรักกันเพราะหุ่นยนต์ มาถ่ายภาพพรีเวดดิ้ง

By: arjin
Writer
on Tue, 01/04/2014 - 14:44

คั่นรายการด้วยข่าวน่ารัก และไม่ April Fool ด้วยเรื่องราวของ Geek สองคนคือ Andrew Ng ผู้อำนวยการ Stanford Artificial Intelligence Lab และผู้ร่วมก่อตั้ง Coursera และ Carol Reiley ผู้พัฒนาหุ่นยนต์สำหรับการผ่าตัด และร่วมก่อตั้งสตาร์ทอัพเกี่ยวกับหุ่นยนต์

เรื่องเริ่มจากทั้งคู่พบกันในงาน ICRA ของ IEEE ซึ่งจัดที่เมืองโกเบ ประเทศญี่ปุ่น ด้วยความสนใจและทัศนคติที่ตรงกันสุดๆ ทั้งสองคนเริ่มสานความสัมพันธ์และพัฒนามาโดยตลอด ล่าสุดทั้งคู่ได้แจ้งข่าวดีกับ IEEE ว่าทั้งคู่ตกลงหมั้นกันเรียบร้อยแล้ว

ที่บอกว่าเป็นข่าวน่ารักเพราะทั้งสองได้ถ่ายภาพพรีเวดดิ้งบางส่วน เนื่องจากพบรักกันเพราะเป็นคนทำหุ่นยนต์กันทั้งคู่ ทุกภาพในพรีเวดดิ้งจึงมีหุ่นยนต์ประกอบทั้งสิ้น เชิญชมภาพได้ท้ายข่าวครับ

ที่มา: IEEE Spectrum

กรมวิทย์ฯ พบเครื่องตรวจวัดแอลกอฮอล์ของหน่วยงานราชการร้อยละ 40 อ่านค่าสูงเกินปกติ

By: arjin
Writer
on Fri, 21/12/2012 - 13:35

นายแพทย์นิพนธ์ โพธิ์พัฒนชัย อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้เปิดเผยข้อมูลว่า สำนักรังสีและเครื่องมือแพทย์ ซึ่งเป็นหน่วยงานในสังกัดได้ให้บริการทดสอบประสิทธิภาพเครื่องวัดปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดโดยวิธีเป่าลมหายใจสำหรับหน่วยงานต่างๆ เช่นสถานีตำรวจ, กรมการขนส่งทางบก ตลอดจนโรงพยาบาล เพื่อให้แน่ใจว่าหัววัดทำงานได้ถูกต้อง โดยพบว่าเครื่องที่ส่งมาสอบเทียบ 2,558 เครื่องนั้น มีเครื่องที่อ่านค่าได้ตรงตามเกณฑ์มาตรฐานเพียง 1,338 เครื่องเท่านั้น ขณะที่มีเครื่องที่อ่านค่าสูงกว่าปกติถึง 1,086 เครื่อง คิดเป็นร้อยละ 42.5 จึงต้องนำมาปรับค่าใหม่

การเตะบอลช่วยเพิ่มฮอร์โมนทางเพศได้ถึง 30%

By: arjin
Writer
on Thu, 29/03/2012 - 13:23

นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการทดลองโดยนำผู้ชายในเผ่า Tsimane ประเทศโบลิเวียจำนวน 88 คนซึ่งมีระดับของฮอร์โมนเทสโตสเตอโรน (Testosterone) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยกระตุ้นความรู้สึกทางเพศต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของผู้ชายทั่วไปมาแข่งขันฟุตบอลกัน พบว่าภายหลังจบเกมการแข่งขันไป 10 นาที ระดับฮอร์โมนของพวกเขามีค่าเฉลี่ยสูงขึ้นราว 30% และแม้จบเกมการแข่งขันไปแล้วถึง 1 ชั่วโมง ระดับฮอร์โมนก็ยังสูงกว่าปกติถึง 15% ผลการวิจัยเพิ่มเติมในผู้ชายชาวอเมริกาพบว่าการแข่งฟุตบอลมีผลสูงมากกว่านั้นอีก คือภายหลังจบเกมการแข่งขันมีระดับฮอร์โมนเพิ่มขึ้นเฉลี่ยถึง 37% เลยทีเดียว

ผู้หญิงเลือกไม่ตอบแต่ผู้ชายเลือกกามั่ว เวลาทำข้อสอบแบบตอบผิดตัดแต้ม

By: arjin
Writer
on Wed, 23/11/2011 - 10:43

ผลการศึกษาของ Katherine Baldiga นักศึกษาด้านเศรษฐศาสตร์จากฮาร์วาร์ด พบความน่าสนใจในการตัดสินใจทำข้อสอบแบบหลายตัวเลือก (multiple choice) ที่มีการหักแต้ม ระหว่างเพศชายและเพศหญิงดังนี้ครับ

การทดลองพบว่าผู้นิยม Apple ใช้สมองส่วนที่ชื่นชอบส่วนเดียวกับการศรัทธาในศาสนา

By: arjin
Writer
on Wed, 18/05/2011 - 14:12

สารคดีทาง BBC ประเทศอังกฤษ "Secrets of the Superbrands" ได้เผยผลการทดลองโดยนำผู้ชื่นชอบในสินค้าของ Apple มาทำการศึกษาโดยให้ผู้เชี่ยวชาญด้านสมองทำการสแกน MRI พบว่าสมองส่วนที่ทำให้ผู้ชื่นชอบสินค้า Apple นั้นเป็นส่วนของสมองส่วนเดียวกันกับที่มนุษย์ใช้ในการเลื่อมใส ศรัทธาในศาสนา

การศึกษาทดลองดังกล่าวให้ข้อสรุปว่าเบื้องหลังความสำเร็จของ Apple ส่วนหนึ่งก็มาจากการที่ตัวแบรนด์สินค้ามีศักยภาพสร้างแรงจูงใจให้ผู้คนมีความอยากได้หรือยกย่องในระดับสูงกว่าปกตินั่นเอง เนื้อหาในรายการดังกล่าวยังพูดถึงเบื้องหลังความสำเร็จของแบรนด์ที่เข้าถึงจิตใจคนอย่าง Facebook หรือ Nokia อีกด้วย

บ้านติดลูกโป่งลอยฟ้าแบบใน Up เป็นจริงแล้ว

By: arjin
Writer
on Tue, 08/03/2011 - 09:17

ในภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง Up ของค่าย Pixar ฉากหนึ่งที่เป็นที่จดจำคือการเอาลูกโป่งจำนวนมหาศาลไปผูกติดกับหลังคาบ้านจนมันบินลอยฟ้าสำเร็จ มาวันนี้เรื่องแบบนี้ไม่ใช่แค่ในภาพยนตร์แล้ว แต่เกิดขึ้นจริง

ช่องสารคดี National Geographic ได้ถ่ายทำรายการโทรทัศน์ใหม่ชื่อว่า How Hard Can it Be? โดยมีเนื้อหาตอนหนึ่งเป็นการทดลองทำบ้านลอยฟ้าด้วยลูกโป่งแบบในภาพยนตร์ โดยความร่วมมือกับนักวิทยาศาสตร์ วิศวกร และผู้เชี่ยวชาญการควบคุมบอลลูน ทำให้บ้านขนาดพื้นที่ 16x16 ตารางฟุต และสูง 18 ฟุตสามารถลอยขึ้นฟ้าได้สำเร็จด้วยลูกโป่ง 300 ใบ

Subscribe to RSS - arjin's blog