ballsaii's blog

จากใยแมงมุมสู่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

By: ballsaii
Writer
on Tue, 15/05/2012 - 14:22

จากคุณสมบัติความยืดหยุ่น แข็งแรง และคงสภาพได้ดี ทำให้นักวิทยาศาสตร์จากห้องแล็บ National High Magnetic Filed แห่งมหาวิทยาลัยฟอริดาได้ศึกษาและมองเห็นคุณสมบัติพิเศษทางกายภาพของใยแมงมุม (spider silk) ที่จะใช้ในชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์

โดยปกติใยแมงมุมเป็นโครงสร้างโปรตีนโพลิเมอร์ มีสภาพการนำไฟฟ้าเป็นฉนวน ดังนั้นนักวิจัยจึงนำมาเคลือบด้วยไอโอดีน อนุภาคทอง หรือแม้กระทั่งท่อนาโนคาร์บอน ผลจากการเคลือบด้วยวัสดุทั้งสามมีผลทำให้ใยแมงมุมเกิดสภาพการนำไฟฟ้าขึ้น

ทาสีสร้างไฟฟ้า

By: ballsaii
Writer
on Thu, 05/01/2012 - 22:02

ไม่ต้องมาติดแผงโซลาร์เซลล์ให้เมื่อยตุ้มกันอีกแล้ว เพราะเดี๋ยวนี้แค่การทาสีก็ผลิตไฟฟ้าเองได้แล้ว

กลุ่มนักวิจัยจาก Nortre Dame ได้วิจัยเรื่องสีชนิดพิเศษ ซึ่งสีที่ว่านี้มีส่วนผสมของอนุภาคไทเทเนียมไดอ็อกไซด์ระดับนาโน ซึ่งถูกเคลือบด้วยสารกึ่งตัวนำประเภทแคดเมียมนาโนคริสตัลอีกที เมื่อผสมด้วยน้ำและแอลกอฮอล์ จะมีลักษณะคล้ายแป้งเปียกสีเหลืองทอง นักวิจัยขนานนามมันว่า “Sunbelievable” ส่วนวิธีการใช้ก็ง่ายมาก แค่ทาลงบนกระจกนำไฟฟ้าแล้วประกบด้วยขั้วอิโทดอีกด้านหนึ่งเป็นอันครบวงจร เมื่อแสงตกกระทบจะไปกระตุ้นให้เกิดกระแสไฟฟ้าขึ้น

ข่าวสั้น:นิวตริโนเปลี่ยน flavour

By: ballsaii
Writer
on Fri, 17/06/2011 - 10:50

จากการทดลองของกลุ่มวิจัย T2K ได้ใช้เครื่อง Japan Proton Accelerator Research Complex ทดลองการติดตามอนุภาคนิวตริโน หลังจากพบเจอการเปลี่ยน tau neutrino เป็น electron neutrino ในระยะทางสั้นๆ

ซึ่งจริงๆ ในการทดลองก่อนนิวตริโนมีการเปลี่ยน flavour ได้ เราเรียกว่า การกวัดแกว่งของนิวตริโน (neutrino oscillation) แต่แบบนี้เพิ่งเคยพบเป็นครั้งแรก หลังจากทีมวิจัยได้ทำงานมาร่วมกันกว่า 10 ปี

นี่อาจจะอธิบายได้ว่าทำไมจักรวาลนี้ มีสสารมากกว่าปฏิสสาร

*นิวตริโนเป็นอนุภาคมูลฐาน ที่มี flavour อยู่ 3 แบบคือ tau,muon และ electron นิวตริโน

สุนัขดื่มน้ำเหมือนแมว

By: ballsaii
Writer
on Wed, 25/05/2011 - 09:43
Topics: 

เจ้าของหลายเจ้าเหมียวอาจคิดว่าแมวน่ารัก ดูซิมันค่อยๆ ใช้ลิ้นกระตวัดน้ำเข้าปากอย่างผู้ดี ขณะที่เจ้าตูบสูบดื่มน้ำโดยใช้ห่อลิ้นคล้ายสกูปตักไอศครีมดูมูมมามสิ้นดี เชอะ!!

แล้วมันจริงตามที่เจ้าของเจ้าเหมียวพูดไว้ดังข้างต้นรึป่าว? ด้วยความหมั่นไส้ เอ๊ย! สงสัยของศาสตรจารย์ Alfred Crompton จากมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด ในการดื่มน้ำของสุนัข เขาพร้อมด้วย Catherine Musinsky เพื่อนร่วมทีมจึงตัดสินใจทำการศึกษาเรื่องนี้อย่างจริงจัง

แน่นอนว่าการศึกษาด้วยคลิปจากยูทูปอาจไม่ดีพอ แต่ด้วยกล้องวิดีโอความเร็วสูง และแบเรียมที่ผสมในนมที่ให้สุนัขดื่ม จะช่วยเผยภาพที่ชัดเจนมากขึ้น

แบตอึดขึ้นด้วยกราฟีน

By: ballsaii
Writer
on Sat, 14/05/2011 - 13:02

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแท็กซัส, นักวิทยาศาสตร์จากห้องปฏิบัติการแห่งชาติ Brookhaven และ QuantaChrome Instruments ได้ค้นพบการเพิ่มประสิทธิภาพความสามารถของตัวเก็บประจุยิ่งยวด (supercapacitors) ด้วยบนพื้นฐานของกราฟีน (activated graphene)*

อย่างไรก็ตาม ตัวเก็บประจุยิ่งยวด จริงๆ แล้ว ได้ใช้แพร่หลายมาช่วงนึงแล้วในจำพวกแบตเตอรี่ในมือถือ แต่มันยังมีข้อจำกัดในการให้พลังงานที่ระดับที่ต่ำอยู่

บินไปกับ 'jetman'

By: ballsaii
Writer
on Wed, 11/05/2011 - 13:00
Topics: 

นาย Yves Rossy ถูกขนานนามว่า เจ็ทแมน ( jetman) ( ออกเสียงให้ชัดๆ !) ได้กลายเป็นมนุษย์คนแรกที่เหาะด้วยปีกเครื่องยนต์เจ็ท เหนือทัศนียภาพของแกรนด์แคนยอน 200 ฟุตเหนือพื้นดิน

เริ่มต้นจากการดิ่งพสุธาจากเฮลิคอปเตอร์ 8,000 ฟุตเหนือพื้นดิน ก่อนทะยานด้วยแรงขับของปีกเครื่องยนต์เจ็ท ซึ่งติดอยู่กับตัว และด้วยขนาดเครื่องยนต์ขนาดเล็ก 4 ตัว ซึ่งได้ออกแบบและพัฒนาด้วยตัวเอง เพียงพอที่จะทำให้เขาบินด้วยความเร็ว 190 ไมล์ต่อชั่วโมง ภายในระยะเวลา 8 นาที ก่อนจะกางร่มชูชีพร่อนลงสู่พื้นดินอย่างปลอดภัย

เมื่อพร้อมแล้วก็บินไปด้วยกันที่

กราฟีนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพไบโอเซ็นเซอร์

By: ballsaii
Writer
on Thu, 05/05/2011 - 13:53

การเพิ่มชั้นของกราฟีนเข้าไปบนแผ่นทองฟิล์มในไบโอเซ็นเซอร์ (biosensor) ส่งผลให้ประสิทธิภาพการตรวจจับชีวโมเลกุลได้อย่างมหัศจรรย์

โดยหลักการคร่าวของไบไอเซ็นเซอร์แบบ surface plasmon resonance (SPR) คือเซนเซอร์แสงที่ใช้ การคลื่นผิวของพลาสมอนตรวจจับอันตรกิริยาระหว่างชีวโมเลกุลกับผิวเซ็นเซอร์ พูดง่ายๆก็คือ ถ้ามีชีวโมเลกุลมาจับกับผิวเซ็นเซอร์จะทำให้สมบัติทางแสงของผิวเปลี่ยนไป ซึ่งสมบัติในที่นี้ก็คือ การสะท้อนกลับหมด (total reflection) ซึ่งมุมที่เกิดการสะท้อนกลับหมดจะบ่งบอกถึงชีวโมเลกุลที่มาเกาะนั่นเอง

ข่าวสั้น:เก็บข้อมูลด้วยอะตอมเดี่ยว

By: ballsaii
Writer
on Tue, 03/05/2011 - 16:56

การเก็บข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์นั้นยิ่งเล็กเท่าไร ก็ยิ่งดี เพราะจะช่วยลดขนาดพื้นที่ที่เก็บข้อมูลลง ตอนนี้นักวิจัยแห่ง Max Plank Institute of Quantum Optics กำลังยุ่งกับงานเก็บข้อมูลแบบควอนตัมลงในอะตอมเดี่ยว เทคนิคที่ใช้ก็คือเขียนสถานะควอนตัมบนโฟตอน แล้วยิงเข้าไปที่รูบิเดียมอะตอม จากนั้นทำการอ่านค่าทันที จากหลักการนี้สามารถออกแบบควอนตัมคอมพิวเตอร์และระบบเน็คเวิร์คที่ทรงพลัง

รถยนต์รสผลไม้มาแล้วจ้า !!

By: ballsaii
Writer
on Tue, 29/03/2011 - 15:01

มอเตอร์โชว์ยังต้องหลีกทางให้ !! เมื่อใครจะเชื่อว่ากล้วยและสัปปะรดจะเป็นชิ้นส่วนรถยนต์ได้

ผลงานช้ินอร่อยนี้ต้องยกให้นักวิทยาศาสตร์จากบราซิลจากมหาวิทยาลัยเซาเปาโล ที่เล็งเห็นว่าไฟเบอร์จากพืชผักผลไม้นี่แหละ สามารถทำให้วัสดุแข็งแรงกว่า เบากว่า และแถมยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไฟเบอร์ซึ่งได้มาจากกล้วยและสัปปะรดนี้ถูกใช้นำมาใช้แทนชิ้นส่วนพลาสติกในรถยนต์ เช่น ส่วนที่เป็นคอนโซล, กันชน หรือแม้กระทั่งตัวถังด้านข้าง

ร่วมด้วยช่วยกันสร้างแผนที่มลภาวะจากแสงไฟ

By: ballsaii
Writer
on Thu, 24/03/2011 - 19:32

"เงยหน้ามองดาวยามราตรี แล้วเขียนสิ่งที่คุณเห็น หรืออะไรที่คุณไม่เห็น" นี่คือสโลแกนของ
โครงการ Globe at Night ซึ่งก้าวสู่ปีที่ 6 ภายใต้ความร่วมมือของนักวิทยาศาสตร์และนักดาราศาสตร์ เพื่อเชิญชวนให้ทุกคนทั่วโลกร่วมกันสังเกตความสว่างของกลุ่มดาว โดยเราจะต้องระบุพิกัดบนพื้นโลกและสิ่งที่เราสังเกตได้ แล้วกรอกข้อมูลเข้าไปฐานข้อมูล ยิ่งข้อมูลที่รวบรวมมากเท่าไร เราก็จะได้แผนที่โลกในยามค่ำคืนแม่นยำมากขึ้นเท่านั้น

Pages

Subscribe to RSS - ballsaii's blog