neizod's blog

ซีรีส์ Star Trek ได้ฤกษ์หวนคืนจอแก้วต้นปี 2017

By: neizod
Writer
on Tue, 03/11/2015 - 06:36

ข่าวดีสำหรับเทรคคีครับ เมื่อซีรีส์ Star Trek กำลังถูกนำกลับมาสร้างและฉายทางทีวีในเดือนมกราคม 2017

ช่อง CBS ซึ่งเป็นเจ้าของซีรีย์ดังกล่าว ประกาศว่าจะนำซีรีส์ Star Trek กลับมาสร้างฉายใหม่อีกครั้ง หลังจากหยุดออกอากาศทางทีวีไปเมื่อปี 2005 กับซีรีส์ชุด Enterprise โดยตั้งเป้าว่าจะเริ่มออกอากาศทางช่องทีวีของเครือข่ายในเดือนมกราคม 2017 แล้วหลังจากนั้นจึงปล่อยแบบสตรีมมิ่งตามมาครับ

สมองทำงานอย่างไรเมื่อต้องเขียนนิยาย

By: neizod
Writer
on Wed, 16/07/2014 - 04:03

คณะนักวิทยาศาสตร์ที่นำโดย Dr. Martin Lotze แห่ง University of Greifswald ในเยอรมัน ใช้เครื่องสแกนกิจกรรมทางสมองด้วยแม่เหล็ก (fMRI) เพื่อดูว่าสมองของนักเขียนและคนทั่วไปแตกต่างกันอย่างไรเมื่อต้องเขียนนิยายเรื่องหนึ่งๆ

กลุ่มทดลองได้แก่อาสาสมัคร 48 คน ซึ่งในจำนวนนี้ 20 คนเคยผ่านวิชาการเขียนเชิงสร้างสรรค์จาก University of Hildesheim มาแล้ว การทดลองช่วงแรกจะให้อาสาสมัครคัดลอกข้อความทั่วๆ ไปเพื่อหาค่าฐานของการเขียนอย่างเดียว การทดลองดำเนินต่อไปโดยแสดงประโยคนำเรื่องแล้วขอให้แต่งนิยายต่อจากนั้น

ยีนการอ่านกับยีนด้านคณิตศาสตร์ส่วนใหญ่เป็นยีนตัวเดียวกัน

By: neizod
Writer
on Sun, 13/07/2014 - 07:27

ข้อมูลจากทีมวิจัยชุดใหญ่จาก UCL, University of Oxford และ King’s College London แสดงให้เห็นว่า ประมาณครึ่งหนึ่งของยีนที่มีอิทธิพลต่อความสามารถในการอ่าน ยังมีบทบาทต่อความสามารถทางคณิตศาตร์อีกด้วย

ขอบเขตการเก็บข้อมูลกระทำในเด็กอายุ 12 ปีจากเกือบ 2,800 ครอบครัวในประเทศอังกฤษ โดยค่าที่เก็บคือคะแนนจากการทดสอบความสามารถด้านการอ่านและคณิตศาสตร์ (สอดคล้องตามหลักสูตรการศึกษา) ควบคู่ไปกับข้อมูล DNA ของเด็กแต่ละคน

เล่นเกมรุนแรงไม่ได้ทำให้เกิดพฤติกรรมก้าวร้าวเสมอไป มิหนำซ้ำยังช่วยยกระดับจิตใจผู้เล่นขึ้นอีก

By: neizod
Writer
on Tue, 08/07/2014 - 19:34

Matthew Grizzard, Ph.D. ผู้ช่วยศาสตราจารย์จาก University at Buffalo พร้อมทั้งทีมนัักวิจัยจาก Michigan State University และ University of Texas at Austin ได้ออกงานวิจัยในหัวข้อ "Being Bad in a Video Game Can Make Us More Morally Sensitive" หรือก็คือ การก่อความรุนแรงในเกมสามารถช่วยยกระดับศีลธรรมได้

ทฤษฎีกราฟกับ Ingress

By: neizod
Writer
on Wed, 13/03/2013 - 21:02

หัวใจสำคัญของ Ingress คือการสร้าง control field ปกคลุมพื้นที่เพื่อเพิ่มคะแนนโดยรวมให้กับทีมตัวเอง ซึ่งการจะสร้างมันได้ ต้องอาศัย portal จำนวน 3 เสา และ key ของ portal ปลายทางไว้สำหรับ link portal เข้าด้วยกัน

เมื่อเทียบกับวิชาทฤษฎีกราฟแล้ว portal ก็คือ vertex, link คือ edge และ control field คือ face นั่นเอง สำหรับบทความนี้ จะเรียกสิ่งต่างๆ ตามแบบ Ingress เพื่อความเป็นมิตรครับ :D

พบดาวเคราะห์ในระบบดาว Alpha Centauri

By: neizod
Writer
on Wed, 17/10/2012 - 17:39

การค้นพบดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะครั้งนี้ออกจะเป็นข่าวใหญ่ซักหน่อย เพราะว่าดาวเคราะห์ดวงนั้นเป็นสมาชิกในระบบ Alpha Centauri เพื่อนบ้านที่ใกล้ที่สุดของเรานั่นเอง

ระบบดาว Alpha Centauri นั้นอยู่ห่างเราออกไป 4.3 ปีแสง โดยมันประกอบด้วยดาวฤกษ์หลัก 2 ดวงที่ขนาดใกล้เคียงกัน (คือ Alpha Centauri A กับ Alpha Centauri B) และมีดาวแคระขาวโคจรอยู่รอบๆ ไกลออกไปอีกชั้นหนึ่ง

นักวิจัยคิดค้นระบบ Password ที่ฝังลงจิตใต้สำนึก

By: neizod
Writer
on Mon, 23/07/2012 - 03:14
Topics: 

จุดอ่อนของ password ที่เราใช้กันทุกวันนี้ คือการที่มันเป็น "ข้อความตัวอักษร" ทำให้เกิดปัญหาความปลอดภัยจากการจด password ลงกระดาษได้ (ไม่ว่าจะเกิดจากความตั้งใจของเจ้าตัวที่จะจดไว้กันลืม หรือโดนผู้ไม่หวังดีขู่บังคับให้เปิดเผย password ก็ตาม)

ผู้เชี่ยวชาญด้านการเข้ารหัสและนักประสาทวิทยาของสหรัฐ จึงได้ร่วมมือกันวิจัยพัฒนาระบบ password แบบใหม่ ที่อาศัยการเรียนรู้แฝง (implicit learning - เช่นการเรียนรู้การปั่นจักรยาน) สำหรับการจดจำรหัสผ่าน เพื่อที่จะป้องกันปัญหาการที่ผู้อื่นสามารถขโมย password ไปจากเราได้ครับ

เกิดเปลวสุริยะครั้งใหญ่ของปี

By: neizod
Writer
on Thu, 08/03/2012 - 01:21

นักดาราศาสตร์ได้รายงานว่า กล้องโทรทัศน์อวกาศสามารถจับการประทุของเปลวสุริยะถึง 2 ลูกได้ในวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา โดยลูกหนึ่งนั้นมีความรุนแรงมากที่สุดเท่าของปีนี้

เปลวสุริยะลูกแรกนั้นเกิดขึ้นในเวลา 00:02 ของวันที่ 7 มีนาคม 2012 ตามเวลามาตรฐานกรีนิช ที่โดย X-ray ที่พ่นออกมานั้นมีระดับความรุนแรงที่ X5.4 และอีกลูกนึงตามมาในไม่กี่ชั่วโมงที่ระดับความรุนแรง X1.3

JuSci Post-Valentine's Special: อยู่คนเดียวก็สุขใจดี (Perfect Number)

By: neizod
Writer
on Wed, 15/02/2012 - 00:00

วาเลนไทน์ก็ผ่านมาแล้ว ใครยังหาคู่ไม่เจอก็ไม่เป็นไร ส่วนใครตกลงปลงใจว่ายังไงก็คงต้องโสดแล้ว ก็ขอให้โสดอย่างทรนงเหมือน perfect number ละกันนะครับ

วิธีดู perfect number ก็ไม่ได้แตกต่างไปจาก amicable numbers แต่อย่างใด เพียงแต่ว่าผลรวมตอนสุดท้ายแทนที่จะได้ผลลัพท์เป็นคู่ของมัน ก็กลับกลายเป็นรวมกลับมาได้ตัวมันเองเหมือนเดิม

อย่างเช่น perfect number 2 ตัวแรก

6 = 1 + 2 + 3, ตัวหารแท้ของ 6 = {1, 2, 3}
28 = 1 + 2 + 4 + 7 + 14, ตัวหารแท้ของ 28 = {1, 2, 4, 7, 14}

ภาพถ่ายสถานีอวกาศนานาชาติเคียงจันทร์

By: neizod
Writer
on Fri, 06/01/2012 - 22:09
Topics: 

ปรกติแล้ว เราสามารถมองเห็นสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) และดาวเทียมดวงอื่นๆ ได้ด้วยตาเปล่า แต่มันจะเป็นเพียงจุดเล็กๆ ที่เคลื่อนที่เร็ว (แต่ช้ากว่าดาวตก) บนท้องฟ้าเท่านั้น ถ้าต้องการรับชมรายละเอียดของ ISS ให้มากขึ้น ก็อย่าลืมใช้กล้องสองตาหรือกล้องดูดาวประกอบด้วย

แต่หลายคนก็ไม่มีกล้องสองตาดีๆ ไว้ส่องสาวดาว ส่วนกล้องดูดาวนั้นก็ต้องอาศัยระบบมอเตอร์ไฟฟ้าให้ชี้เป้าไปยังจุดหมายได้ถูกต้องตลอดเวลาอีก งานนี้ก็ไม่ต้องหมดหวังไปถ้าจะไม่ได้ชมภาพสวยๆ เพราะตากล้องที่ NASA ได้ถ่ายภาพของ ISS คู่ดวงจันทร์เมื่อวันพุธที่แล้วมาให้ชมกันครับ

Pages

Subscribe to RSS - neizod's blog