a08's blog

รูปแบบการโพสต์ IG อาจใช้ทำนายโรคซึมเศร้าได้

By: a08
Writer
on Thu, 01/09/2016 - 17:49

ทุกข์? สุข? เหงา? เศร้าใจ? ยิ้ม โกรธกัน ขอโทษกันไปกันมาเพื่ออะไร ขั้นตอนวิธี (algorithm) ใหม่สามารถทำนายภาวะซึมเศร้าจากโพสต์ในอินสตาแกรม (Instragram) ของผู้ใช้ได้แม่นยำถึง 70% ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยในการวินิจฉัยของมนุษย์ที่ทำได้แม่นยำเพียง 42%

Andrew Reece จากมหาวิทยาลัย Harvard และ Chris Danforth จากมหาวิทยาลัย Vermont ที่ Burlington ได้ทำการสำรวจสุขภาพจิตของผู้ใช้จำนวน 155 คน และตั้งขั้นตอนวิธีเพื่อให้ทำสืบค้นผ่านรูปกว่า 43,950 รูป เพื่อมองหาสัญญาณหรือข้อบ่งชี้ที่เกี่ยวข้องกับภาวะซึมเศร้า ที่ผู้ใช้เหล่านั้นโพสต์ลงไปบนโซเชียลมีเดีย

สุนัขประมวลทั้งคำและน้ำเสียงของมนุษย์

By: a08
Writer
on Wed, 31/08/2016 - 19:53

เคยคุยกับสุนัขแล้วสุนัขตอบกลับไหมครับ (แล้วเข้าใจด้วยนะ) ความเป็นจริงคือ สุนัขไม่ได้โต้ตอบกลับมาโดยฟังจากโทนของน้ำเสียงโดยสุ่มเพียงอย่างเดียว แต่พวกมันสามารถเข้าใจทั้งคำศัพท์และน้ำเสียงของคำพูดของเราได้ด้วย

Attila Andics นักประสาทวิทยาศาสตร์และทีมงานจากมหาวิทยาลัย Eotvos Lorand ในเมืองบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี ได้ทำการฝึกสุนัข และแสกนสมองของพวกมันขณะที่กำลังฟังเจ้าของพูด พวกเขาพบว่า สุนัขใช้สมองด้านซ้ายในการประมวลผลคำ และใช้สมองด้านขวาในการประมวลน้ำเสียงแบบเดียวกับมนุษย์

อุณหภูมินี้อร่อย.. นักวิทยาศาสตร์ค้นพบต่อมรับรสอุณหภูมิในแมลง

By: a08
Writer
on Sat, 10/08/2013 - 22:28

สิ่งมีชีวิตแต่ละชนิดสามารถดำรงอยู่ได้ในสิ่งแวดล้อมที่แตกต่างกัน ด้วยเหตุนี้สิ่งมีชีวิตหลายชนิดจึงได้พัฒนาระบบตรวจวัดอุณหภูมิหลากหลายรูปแบบเพื่อความอยู่รอดและสืบพันธุ์ต่อไป

คณะวิจัยจากมหาวิทยาลัย Brandeis ได้ค้นพบตัวรับอุณภูมิ (Receptor) ที่ไม่เคยค้นพบมาก่อนในแมลงหวี่ (Friut fly) โดยตัวรับดังกล่าวจัดเป็นสารประกอบประเภทโปรตีนมีชื่อเรียกว่า Gr28b โดยจัดเป็นประเภทหนึ่งของต่อมรับรส มีหน้าที่หลักในการตอบสนองต่ออุณหภูมิที่เกินขีดจำกัดในการดำรงชีวิต และสามารถพบต่อมดังกล่าวนี้ในแมลงพาหะทั่วไป (เช่น ยุง) อีกด้วย

จุลชีพมีเอี่ยวแบ่งแยกวิวัฒนาการของตัวต่อ

By: a08
Writer
on Sun, 21/07/2013 - 11:17

มนุษย์ไม่ใช่สิ่งมีชีวิตที่เป็นมนุษย์เพียงอย่างเดียว ภายใต้เปลือกนอกที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าของมนุษย์ ยังมีสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กอีกนับร้อยนับพันตัวที่มองไม่เห็น พวกมันอาจกำลังทำงานโดยที่เราไม่อาจตั้งตัว ก็ เป็น ด้ายยยยย...

[สรุปข่าว] : สิ่งที่น่าสนใจในสัปดาห์ที่ผ่านมา

By: a08
Writer
on Sun, 19/05/2013 - 16:36

สรุปข่าวที่น่าสนใจในช่วงนี้ครับ

  • การกระตุ้นสมองช่วยเพิ่มความสามารถในการคิดเลข

  • Google และ NASA จับมือเปิดเเลป AI มุ่งศึกษา Quantum Computing

  • แบคทีเรียอัจฉริยะ: เครื่องคิดเลขรุ่นใหม่จาก MIT

  • แก่นโลกอาจอ่อนแอกว่าที่เราเคยคาดคิดไว้

A boy and his atom : ภาพยนตร์ที่เล็กที่สุดในโลก

By: a08
Writer
on Wed, 01/05/2013 - 18:46

"เรื่องราวของหนุ่มน้อยนามว่า "อะตอม" ได้พบกับอะตอม ซึ่งชื่อเหมือนตัวเค้า เค้าค้นพบว่ามันเป็นสิ่งที่น่าสนใจ และเล่นกับมันไปเรื่อยๆ"
คลิปอนิเมชั่นคลิปนี้สร้างมาจากการเคลื่อนย้ายอะตอมแบบช็อตต่อช็อต (Frame by Frame) ด้วยเทคนิคแบบ Stop Motion และได้ฝากชื่อไว้ในหนังสือกินเนสบุ๊ค ในฐานะของ "คลิปสต็อปโมชั่นที่เล็กที่สุดในโลก" เป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ (คลิปหลังเบรคครับ)

ไม่อยากหิว? ลองกระโดดเล่นสิ!

By: a08
Writer
on Sun, 21/04/2013 - 19:00

จากรายงานการศึกษาชิ้นใหม่ตรงจากแดนซากุระบ่งชี้ว่า การออกกำลังกายที่ต้องเคลื่อนไหวในเเนวดิ่ง อาจช่วยบรรเทาความหิวได้ดีกว่าการออกกำลังกายลักษณะอื่นๆ

จากรายงานก่อนหน้าที่ให้ข้อมูลว่า การออกกำลังกายสามารถกดความรู้สึกอยากอาหารได้ในช่วงเวลาหนึ่ง พร้อมเสนอถึงความเป็นไปได้ที่เหตุการณ์นี้จะเกี่ยวข้องกับฮอร์โมนจากระบบย่อยอาหาร

หมายเหตุ: การจัดโซนของการออกกำลังกาย ไม่ได้ขึ้นอยู่กับชนิดกีฬา เราสามารถปั่นจักรยานให้อยู่ในโซนแอโรบิกได้ กีฬาอื่น ๆ ก็เช่นกัน [Cr. mementototem]

ภาพสำรวจดาวอังคารแบบ 360˚ จากยาน Curiosity

By: a08
Writer
on Sun, 31/03/2013 - 16:22

นี่คือสิ่งที่เราจะเห็นถ้าอยู่บนยาน Curiosity ที่กำลังปฏิบัติภาระกิจสำรวจดาวอังคาร
ภาพกว่า 407 รูปจากกล้องสองตัวที่อยู่บริเวณส่วนหน้าของยานถูกนำมาประติดประต่อกันโดยช่างภาพชาวเอสโตเนีย ซึ่งการทำภาพพาโนรามาของเขาครั้งนี้ใช้เวลาร่วมสองสัปดาห์ สิริรวมความละเอียดของภาพถ่ายร่วมสี่พันล้านพิกเซล (ของเล่นอยู่ท้ายข่าวครับ)

บอกคอร์ดแรกมา แล้วมาดูกันว่าคอร์ดถัดไปคืออะไร

By: a08
Writer
on Sun, 24/03/2013 - 14:26

สวัสดีี!! มีชาวร๊อคแถวนี้มั้ยยยยย!!? คงจะไม่มีหรอกมั้งครับ อะแฮ่มม...

เริ่มต้นกันซะแปลกเชียว สิ่งที่ผมจะนำเสนอ (ด้วยภาษาที่อ่านแล้วงงๆ แบบที่เคยทำ) ต่อไปนี้เป็นฐานข้อมูลเกี่ยวกับคอร์ดเพลง จากเพลงที่เป็นที่นิยมทั่วโลกกว่า 1,300 เพลง มันมีชื่อว่า "Hook Theory" ครับ

Hook Theory นำเสนอฐานข้อมูลการวิเคราะห์เพลงในหลายรูปแบบ (ตัวบริการจริงมูลค่า 14.99 เหรียญในฐานะแอพลิเคชันสอนดนตรีในโทรศัพท์และบราวเซอร์)

จากที่ลองเล่นดูสักพัก ผมคิดว่ามันคงจะช่วยนักดนตรีมือสมัครเล่นได้ดีทีเดียวเลยล่ะครับ บริการที่ใช้บนเว็บได้ฟรีเช่น

เส้นไหนยาวกว่า? : คำตอบที่มาจากพื้นเพของบุคคล

By: a08
Writer
on Fri, 22/03/2013 - 13:32
Topics: 

ผมเชื่อว่าภาพนี้ท่านผู้อ่านหลายๆ ท่านคงจะคุ้นๆ เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นในนิตยสาร โทรทัศน์ หรือหนังสือรวมปัญหาลับสมอง ภาพนี้เป็นการทดสอบของ Franz Müller-Lyer นักจิตวิทยาชาวเยอรมันที่ออกแบบไว้เมื่อช่วงปี 1800 ภาพลวงตานี้ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ด้วยคำถามที่ว่า "เส้นไหนที่ยาวกว่ากันนะ?"

Pages

Subscribe to RSS - a08's blog