ตะโร่งโต้ง's blog

บริษัทญี่ปุ่นผุดแผนสร้างลิฟต์ขนคนขึ้นสู่อวกาศ

By: ตะโร่งโต้ง
Writer
on Wed, 24/09/2014 - 01:46

บริษัท Obayashi ผู้ประกอบการธุรกิจก่อสร้างในประเทศญี่ปุ่น นำเสนอแนวคิดการสร้างลิฟต์เพื่อใช้สำหรับขนส่งคนผ่านระยะทางกว่า 96,000 กิโลเมตร ขึ้นสู่ห้วงอวกาศ โดยหวังว่าจะมีการสร้างขึ้นใช้งานได้จริงในปี 2050

Lockheed Martin เริ่มทดสอบเครื่องบินรบติดปืนเลเซอร์เพื่อต่อสู้กลางอากาศ

By: ตะโร่งโต้ง
Writer
on Wed, 17/09/2014 - 02:36

Lockheed Martin บริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยีด้านการบินได้ทดสอบอุปกรณ์ปืนยิงลำแสงเลเซอร์บนเครื่องบินซึ่งถูกออกแบบมาไว้ใช้เพื่อต่อสู้กำจัดศัตรูกลางอากาศ

ชุดอุปกรณ์ปืนยิงเลเซอร์ที่ถูกนำมาทดสอบนี้ มีชื่อเล่นว่า ABC ย่อมาจาก Aero-optic Beam Control เป็นดั่งปืนกลที่สามารถปรับหมุนทิศทางได้ 360 องศา ตัวอุปกรณ์สามารถล็อคเป้าและยิงลำแสงเลเซอร์พลังงานสูงไปกำจัดขีปนาวุธหรือเครื่องบินข้าศึกได้รอบทิศทาง มาพร้อมระบบชดเชยการคลาดเคลื่อนของการเล็งเป้าหมายอันเนื่องมาจากการหักเหของแสงในชั้นบรรยากาศ มันถูกพัฒนาขึ้นมาตามวัตถุประสงค์ของ DARPA

MIT โชว์ผลงานพัฒนาแขนกลคล้ายงู สามารถซอกซอนเข้าในร่องคดเคี้ยวได้

By: ตะโร่งโต้ง
Writer
on Wed, 17/09/2014 - 02:04

MIT เผยผลงานวิจัยสร้างแขนกลคล้ายงูที่มีลักษณะ "อ่อนนุ่ม" สามารถซอกซอนชอนไชเข้าไปในพื้นที่ร่องแคบที่มีความคดเคี้ยวได้

งานวิจัยนี้เป็นฝีมือของห้องปฏิบัติการ Computer Science and Artificial Lab (CSAIL) โดยได้แนวคิดต้นแบบในการพัฒนาแขนกลมาจากหนวดปลาหมึกยักษ์ที่มีลักษณะเป็นเส้นอ่อนนุ่มที่สามารถดัดโค้งไปมาได้ CSAIL สร้างแขนกลนี้โดยอาศัยระบบการพิมพ์ 3 มิติสร้างชิ้นส่วนซิลิโคนที่มีช่องกลวงภายในหลายท่อน ก่อนจะนำมันมาประกอบเข้ากันเป็นแขนกล โดยหัวใจหลักของกลไกการเคลื่อนไหวแขนกลนี้อาศัยการปล่อยลมเข้าไปชิ้นส่วนซิลิโคนแต่ละชิ้น ทำให้เกิดการดัดโค้งงอของแขนกลได้ตามต้องการ

DARPA พัฒนาชุดอุปกรณ์ไอพ่นช่วยให้คนวิ่งได้เร็วขึ้น

By: ตะโร่งโต้ง
Writer
on Sun, 14/09/2014 - 00:44

ทีมวิจัยของ Arizona State University ได้รับเงินทุนจาก DARPA เพื่อทำงานวิจัยอุปกรณ์สำหรับการเพิ่มสมรรถภาพให้แก่ร่างกายมนุษย์ มันคือชุดไอพ่นที่ช่วยให้คนสามารถวิ่งได้เร็วขึ้น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ 4MM ซึ่งย่อมาจาก 4 Minute Mile ซึ่งเป้าหมายก็ตรงตามชื่อ คือเพื่อการสร้างเทคโนโลยีที่ทำให้ทหารสามารถเคลื่อนที่ได้ 1 ไมล์ ภายในเวลา 4 นาที ไม่ว่าทหารคนนั้นจะกำลังแบกสัมภาระอื่นใดอยู่ด้วยก็ตามที

โรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์แบบความร้อนสร้างปัญหาย่างสดนกที่บินผ่าน

By: ตะโร่งโต้ง
Writer
on Wed, 20/08/2014 - 23:18

ขึ้นชื่อว่าระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ หลายคนคงมีความรู้สึกว่ามันเป็นพลังงานสะอาด และเป็นเทคโนโลยีที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสุดๆ แต่ในความเป็นจริงทุกอย่างย่อมมีทั้งข้อดีและข้อเสีย อย่างกรณีของโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบใช้ความร้อนที่ใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งตั้งอยู่ใน Ivanpah ในรัฐ California ของประเทศสหรัฐอเมริกา ก็มีรายงานว่ามันพรากชีวิตนกที่บินผ่านไปมาอยู่ปีละนับพันตัวด้วยการ "ย่างสด" กลางอากาศ

NASA พัฒนาแผงโซลาร์เซลล์แบบพับได้โดยอาศัยเทคนิคโอริกามิ

By: ตะโร่งโต้ง
Writer
on Mon, 18/08/2014 - 21:43

NASA พัฒนาแผงโซลาร์เซลล์แบบใหม่ที่สามารถพับเก็บและคลี่ออกเพื่อใช้งานได้ในลักษณะการหุบและบานออกของดอกไม้ โดยอาศัยเทคนิคพับกระดาษของญี่ปุ่นที่เรียกว่า "โอริกามิ" มาเป็นแนวคิดหลักในการพัฒนาผลงาน

งานวิจัยนี้เป็นผลงานการพัฒนาของ NASA ร่วมกับ Brigham Young University โดยทีมวิจัยได้พัฒนาชิ้นงานต้นแบบในขนาดเล็กกว่าของจริง 1:20 และได้ทดลองการพับแผ่นชิ้นงานหลากหลายรูปแบบ ก่อนจะมาจบในแบบปัจจุบันที่ได้รับแรงบันดาลใจในการคิดค้นจากเทคนิค "Miura fold" ซึ่งเป็นเทคนิคที่นักวิจัยของญี่ปุ่นริเริ่มปรับปรุงแผงโซลาร์เซลล์สำหรับดาวเทียมของญี่ปุ่นเอง

ทีมวิจัยในญี่ปุ่นพัฒนากล้องถ่ายภาพที่เร็วที่สุดในโลก (มากกว่า 4 ล้านล้านเฟรมต่อวินาที)

By: ตะโร่งโต้ง
Writer
on Tue, 12/08/2014 - 23:22

พาดหัวข่าวไม่ได้พิมพ์คำว่า "ล้าน" เกินมาแต่อย่างใด เพราะงานวิจัยในญี่ปุ่นได้พัฒนาเทคโนโลยีการถ่ายภาพความเร็วสูงที่สามารถถ่ายภาพได้ 4.4 ล้านล้านเฟรม (เลขศูนย์ 12 ตัว) ต่อวินาทีเป็นผลสำเร็จ

Subscribe to RSS - ตะโร่งโต้ง's blog