Tommy Patrics's blog

NASA เผย พลูโตท้องฟ้าสีน้ำเงินเหมือนโลกและมีน้ำแข็งสีแดง

By: Tommy Patrics
Writer
on Sat, 10/10/2015 - 16:38

NASA เปิดเผยข้อมูลจากภารกิจ New Horizons ในการสำรวจดาวพลูโต พบว่าในชั้นบรรยากาศดาวพลูโตมีอนุภาคโดยตัวมันเองมีสีแดงและเทา แต่เมื่อพบกับแสงแล้วกลับกลายเป็นสีน้ำเงิน สร้างความสนใจแก่ทีมนักวิทยาศาสตร์เป็นอย่างมาก ทีมวิจัยระบุว่าการที่ท้องฟ้าสีน้ำเงินเกิดจากการกระจายแสงโดยอนุภาคขนาดเล็ก หากเป็นโลกแล้ว อนุภาคนั้นคือ โมเลกุลไนโตรเจน แต่ในพลูโตนั้นพบว่าอนุภาคที่เหมือนเขม่าควันเรียกว่า Tholin

หญิงอาจเป็นฝ่ายให้ชายทานยาคุมกำเนิดในอนาคต

By: Tommy Patrics
Writer
on Thu, 08/10/2015 - 23:28

เป็นที่ทราบดีว่าการปฏิสนธิเกิดจากไข่ผสมสเปิร์ม การคุมกำเนิดที่ดีมีอยู่หลายทาง แต่โดยส่วนใหญวิธีการก็มักจะเข้าไปยุ่งอยู่กับหญิงอยู่เป็นส่วนมากเช่นการทานยาคุม การฝังยาคุม การฉีดยาคุม การใส่ห่วงอนามัย หรือการผ่าตัดทำหมันก็มักจะเป็นฝ่ายหญิงที่ต้องเป็นฝ่ายคุมกำเนิดที่เห็นจะมีให้ฝ่ายชายก็มีแค่ถุงยางอนามัยและการผ่าตัดทำหมันชาย

แต่ไม่แน่ ในอนาคตเราอาจได้เห็นการใช้ยาคุมสำหรับชายก็เป็นได้

อาการร้อนวูบวาบอาจสัมพันธ์กับโรคหัวใจและหลอดเลือด

By: Tommy Patrics
Writer
on Thu, 08/10/2015 - 00:47

ตามงานวิจัยล่าสุดในกลุ่มสตรีวัยหมดประจำเดือนโดยคุณหมอ Rebecca Thurston จาก University of Pittsburgh ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ตีพิมพ์ผลงานวิจัย โดยพบว่า อาการร้อนวูบวาบยิ่งเป็นบ่อย ยิ่งอาจมีความเสียงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

ทำงานเป็นกะ เสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดหรือไม่?

By: Tommy Patrics
Writer
on Sun, 29/07/2012 - 20:11

เท่าที่เราพอรู้ในตอนนี้การทำงานเป็นกะ ทำให้เราไม่ได้หลับนอนเหมือนชาวบ้านปกติ จึงเป็นการทำลายกลไกการหลับ-ตื่นตามปกติของเรา และยังเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิด โรคความดันโลหิตสูง, เมแทบอลิกซินโดรม, ภาวะไขมันในเลือดมีความผิดปกติ และ โรคเบาหวาน ซึ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดตามมาภายหลัง แต่ยังไม่เคยมีงานวิจัยไหนตอบคำถามได้ว่า การทำงานเป็นกะสัมพันธ์กับการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดจริงหรือไม่ จึงเป็นที่มาของงานวิจัยที่ผมหยิบมานำเสนอในครั้งนี้

ยา Delamanid ความหวังใหม่ของคนไข้วัณโรค MDR-TB ?!

By: Tommy Patrics
Writer
on Thu, 07/06/2012 - 22:03

วัณโรค (Tuberculosis หรือ TB) เป็นโรคที่ "กลับมาระบาดใหม่" อีกครั้ง หมายความว่า สมัยก่อนเคยมีการระบาดของโรค และมนุษย์เราเคยสู้รบตบมือจนควบคุมมันได้แล้ว จากนั้นก็มีการกลับมาระบาดใหม่อีกครั้งในช่วงเวลาที่ต่างกัน

ยารักษาเบาหวานก็ทำให้เป็นมะเร็งกระเพาะปัสสาวะได้

By: Tommy Patrics
Writer
on Tue, 05/06/2012 - 23:47

ต้องเท้าความก่อนว่าโรคเบาหวาน (diabetes) มีสาเหตุจากการที่ฮอร์โมนที่นำน้ำตาลเข้าเซลล์ชื่ิอว่า insulin ไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือมี insulin ไม่พอต่อการนำน้ำตาลจากกระแสเลือดเข้าไปใช้ในเซลล์ ทำให้มีน้ำตาลในกระแสเลือดสูง (hyperglycemia) เจ้าน้ำตาลที่สูงนี่เองที่ทำให้เกิดปัญหาต่อส่วนต่างๆของร่างกายเรา เพราะน้ำตาลมันไปตามกระแสเลือด เลือดไปเลี้ยงถึงที่ไหนก็ก่อให้เกิดปัญหาได้ที่นั่น บางคนก็จะพูดกันว่า "เบาหวานขึ้นตา" , "เบาหวานลงไต" , เช่นนี้บางคงอาจจะเคยได้ยิน

การฆ่ารัดคอ

By: Tommy Patrics
Writer
on Mon, 04/06/2012 - 16:43

คอของคนเป็นอะไรที่บอบบางมากจริงๆ เพราะด้านหน้าคอมีส่วนสำคัญทั้งทางเดินหายใจและเส้นเลือดเส้นใหญ่ๆ ไม่มีอะไรมาป้องกันมาก ด้านหลังคอก็มีไขสันหลังที่ถูกปกป้องด้วยกระดูกสันหลังแบบเบาๆ ถ้าโดนตัดขาดก็ตายทันทีทั้งด้านหน้าด้านหลัง (ดูรูป) วันนี้จึงอยากเอาเรื่องโหดๆอย่าง strangulation มานำเสนอ เพื่อรื้อฟื้นความรู้อันน้อยนิด และจะได้เรียนรู้ไปพร้อมๆกัน ผิดถูกบอกได้ฮะ ป.ล. ไม่ได้สอนฆ่าคนนะ ขิกๆ

Subscribe to RSS - Tommy Patrics's blog