Blogs

นักฟิสิกส์ไขคำตอบ "ทำไมกระเป๋าเดินทางถึงชอบล้มคว่ำ"

By: terminus
Writer
on Sun, 25/06/2017 - 19:45
Topics: 

เคยสังเกตกันบ้างหรือไม่ว่าเวลาลากกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ๆ เลี้ยงโค้งหรือสะดุดอะไรสักอย่าง กระเป๋ามันจะส่ายแกว่งโยกไปมาจนล้มหรือเกือบล้ม ทีมนักฟิสิกส์ชาวฝรั่งเศสที่นำโดย Sylvain Courrech du Pont จาก Universite Paris-Diderot เห็นว่าปัญหานี้เป็นปรากฏการณ์ทางฟิสิกส์ในชีวิตประจำวันที่น่าสนใจ พวกเขาจึงอาศัยหลักการฟิสิกส์มาสร้างสมการและทดลองโดยใช้แบบจำลองเป็นคานตุ้มน้ำหนักกับล้อวิ่งบนสายพาน

นักฟิสิกส์เสนอพลังงานมืดอาจส่งผลต่อลูกศรแห่งกาลเวลา

By: tonwachara on Fri, 23/12/2016 - 19:39

A. E. Allahverdyan และ V. G. Gurzadyan ได้ตีพิมพ์บทความวิชาการลงในวารสาร Physical Review E เสนอว่าพลังงานมืดส่งผลต่อกับลูกศรแห่งกาลเวลาโดยวิเคราะห์ทางคณิตศาสตร์ว่า ในกรณีที่ดาวโคจรรอบดาวอีกดวงหนึ่ง พลังงานมืด (Dark Energy) จะทำให้กฎฟิสิกส์ทำนาย “ไปในอนาคต” และ “ไปในอดีต” แตกต่างกันได้

ผลศึกษาล่าสุดยัน ยิ่งอดนอนยิ่งทำให้อยากทานของหวานมากขึ้น

By: wiennat
Writer
on Sun, 11/12/2016 - 09:08

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าการพักผ่อนไม่เพียงพอจะส่งผลเสียต่อร่างกาย งานวิจัยบางชิ้นรายงานว่าการอดนอนจะส่งผลให้ร่างกายต้องการอาหารบางประเภทมากขึ้น[1] หรือทำให้ร่างกายเสียสมดุลของพลังงานที่ได้รับและใช้ไปในแต่ละวันจนส่งผลให้น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น[2]
ถึงแม้ว่าผลการศึกษาจะบอกว่า ระยะเวลาการนอนในช่วง Rapid Eye Movement (REM) ลดลงจะทำให้อยากอาหารประเภทที่ทำให้อ้วนขึ้นมากขึ้น

จำนวนเฉพาะขนาดใหญ่ตัวใหม่ช่วยไขปัญหาที่ตั้งมานานกว่า 50 ปี (และอัพเดทเลข Mersenne Prime ตัวที่ 49)

By: tonwachara on Tue, 29/11/2016 - 15:09

ในวันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2559 โครงการ Seventeen or Bust ภายใต้โครงการ PrimeGrid ซึ่งใช้การประมวลผลแบบกระจาย (distributed computing) ช่วยค้นหาจำนวนเฉพาะที่สนใจ ได้รายงานจำนวนเฉพาะตัวใหม่คือ 10223×231,172,165 + 1 ประกอบด้วยเลขโดด 9,383,761 ตัว และใหญ่เป็นอันดับ 7 ใน The Largest Known Primes Database รวมทั้งยังช่วยไขปัญหา Sierpiński ซึ่งตั้งขึ้นในปีค.ศ. 1967 ได้อีกด้วย

Google Technology Invades the World

By: kunpot on Mon, 07/11/2016 - 09:23
Topics: 

ไม่ผิดไปจากการคาดการณ์ไว้สำหรับการเปิดตัว Pixel Phone ซึ่งครั้งนี้ได้รับการยืนยันมาแล้วว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดเท่าที่ Google เคยทำมาเลยก็ว่าได้ เพราะครั้งนี้ไม่เพียงแต่เป็นสมาร์ทโฟนแบบแอนดรอยด์เท่านั้น แต่เป็น “Google Phone” โดยในครั้งนี้ Pixel Phone ได้แสดงถึงจุดเด่นในหลายด้านด้วยกัน อาทิเช่น Google Now ที่สามารถใช้โต้ตอบการสนทนาได้ การรองรับการใช้งานฟีเจอร์ VR (Virtual Reality) หรืออุปกรณ์เสริมอีกหนึ่งอย่างที่ Google ได้ตั้งชื่อว่า Daydream Headset ซึ่งในขณะนี้มีวางจำหน่ายในประเทศไทยกันแล้ว

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์อาจช่วยเผย "ส่วนผสม" สำคัญของสสารมืด

By: tonwachara on Sat, 05/11/2016 - 10:52

ทีมนักวิจัยได้ตีพิมพ์บทความวิชาการลงในนิตยสาร Nature กล่าวถึงการใช้ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ช่วยวิเคราะห์อนุภาคอันอาจเป็น "ส่วนผสม" สำคัญของสสารมืดโดยวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้จากการสำรวจเอกภพ และพบว่าอนุภาคที่คำนวณได้มีมวลสอดคล้องกับที่ตั้งสมมติฐานไว้ในแบบจำลองมาตรฐาน (standard model) และ quantum chromodynamics (QCD)

สีสันสดใสกับเซลล์

By: orbitalz
Writer
on Fri, 04/11/2016 - 16:34

แทบจะเรียกได้ว่าปิดแลบฉลองกันเลยทีเดียว เมื่อนักวิทยาศาสตร์ได้ประสบความสำเร็จในการสร้างกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบสีเป็นครั้งแรกของโลก (กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนตัวแรกของโลกสร้างขึ้นเมื่อปี 1931 เกือบ100ปี!) ดีใจขนาดไหนนั้น อาจจะลองจินตนาการดูว่า ตั้งแต่เกิดมาเห็นสิ่งของรอบกายเป็นขาวดำมาตลอด แล้วอยู่มาวันนึงคุณเดินเข้าไปในร้านดอกไม้แล้วเห็นดอกไม้หลากสีวางอยู่ตรงหน้า!

รูปแบบการโพสต์ IG อาจใช้ทำนายโรคซึมเศร้าได้

By: a08
Writer
on Thu, 01/09/2016 - 17:49

ทุกข์? สุข? เหงา? เศร้าใจ? ยิ้ม โกรธกัน ขอโทษกันไปกันมาเพื่ออะไร ขั้นตอนวิธี (algorithm) ใหม่สามารถทำนายภาวะซึมเศร้าจากโพสต์ในอินสตาแกรม (Instragram) ของผู้ใช้ได้แม่นยำถึง 70% ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยในการวินิจฉัยของมนุษย์ที่ทำได้แม่นยำเพียง 42%

Andrew Reece จากมหาวิทยาลัย Harvard และ Chris Danforth จากมหาวิทยาลัย Vermont ที่ Burlington ได้ทำการสำรวจสุขภาพจิตของผู้ใช้จำนวน 155 คน และตั้งขั้นตอนวิธีเพื่อให้ทำสืบค้นผ่านรูปกว่า 43,950 รูป เพื่อมองหาสัญญาณหรือข้อบ่งชี้ที่เกี่ยวข้องกับภาวะซึมเศร้า ที่ผู้ใช้เหล่านั้นโพสต์ลงไปบนโซเชียลมีเดีย

สุนัขประมวลทั้งคำและน้ำเสียงของมนุษย์

By: a08
Writer
on Wed, 31/08/2016 - 19:53

เคยคุยกับสุนัขแล้วสุนัขตอบกลับไหมครับ (แล้วเข้าใจด้วยนะ) ความเป็นจริงคือ สุนัขไม่ได้โต้ตอบกลับมาโดยฟังจากโทนของน้ำเสียงโดยสุ่มเพียงอย่างเดียว แต่พวกมันสามารถเข้าใจทั้งคำศัพท์และน้ำเสียงของคำพูดของเราได้ด้วย

Attila Andics นักประสาทวิทยาศาสตร์และทีมงานจากมหาวิทยาลัย Eotvos Lorand ในเมืองบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี ได้ทำการฝึกสุนัข และแสกนสมองของพวกมันขณะที่กำลังฟังเจ้าของพูด พวกเขาพบว่า สุนัขใช้สมองด้านซ้ายในการประมวลผลคำ และใช้สมองด้านขวาในการประมวลน้ำเสียงแบบเดียวกับมนุษย์

แสงอัจฉริยะ (Smart Lighting) วิถีใหม่การใช้แสงไฟสำหรับไลฟ์สไตล์ยุคดิจิตอล

By: deeristic on Sat, 20/08/2016 - 13:30

"แสงคือชีวิต" คำกล่าวนี้คงจะไม่ได้กล่าวอ้างเกินความเป็นจริง โดยเฉพาะในยุคปัจจุบันที่ไลฟ์สไตล์และการใช้ชีวิตของเราไม่ได้ถูกจำกัดเพียงเฉพาะในเวลากลางวัน ที่ต้องพึ่งพาอาศัยแสงไฟธรรมชาติจากดวงอาทิตย์เพียงอย่างเดียว แสงก่อให้เกิดการพัฒนาให้กับชีวิตในหลากหลายมิติ ทั้งในด้านการอยู่อาศัย การศึกษา การแพทย์และสาธารณสุข การประกอบธุรกิจ ไปจนถึงการตอบสนองไลฟ์สไตล์เพื่อความบันเทิง

Pages

Subscribe to RSS - blogs