Satellite

รู้จักกับ Inmarsat ดาวเทียมสื่อสารที่ช่วยหาตำแหน่งสุดท้ายเที่ยวบิน MH370

By: lew
Writer
on Tue, 25/03/2014 - 14:37

ข่าวตำแหน่งสุดท้ายของเที่ยวบิน MH370 อยู่กลางมหาสมุทรอินเดียไกลจากแผ่นดินรอบด้านทำให้ความหวังที่จะพบผู้รอดชีวิตแทบจะหมดลง อย่างไรก็ดีกระบวนการค้นหาตำแหน่งสุดท้ายของเที่ยวบินไปเรื่องที่น่าสนใจ

Inmarsat เป็นองค์กรให้บริการดาวเทียมที่มีอายุยาวนานมาตั้งแต่ปี 1979 หรือกว่า 30 ปี โดย International Maritime Organization (IMO) หน่วยงานของสหประชาชาติ Inmarsat ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อให้บริการการสื่อสารผ่านดาวเทียมให้กับเรือเดินสมุทรเพื่อเพิ่มความปลอดภัย โดยมีรายได้เพื่อดำเนินการด้วยตัวเอง หลังจากนั้นในปี 1999 บริษัทก็แยกหน้าที่ส่วนธุรกิจออกมาภายใต้ชื่อ Inmarsat เดิม และส่วนกำกับดูแลผู้ให้บริการดาวเทียมอื่นๆ เป็นชื่อ International Mobile Satellite Organization (IMSO) นับเป็นองค์กรดาวเทียมระหว่างประเทศองค์กรแรกที่แปรรูปเป็นบริษัทเอกชน และขายหุ้นในตลาดหุ้นลอนดอน

SpaceX นำส่ง Thaicom-6 สำเร็จ

By: lew
Writer
on Tue, 07/01/2014 - 09:29

SpaceX ประกาศความสำเร็จในการนำส่งดาวเทียมไทยคม 6 ขึ้นสู่วงโคจร 295 x 90 กิโลเมตร นับเป็นภารกิจการนำส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรค้างฟ้าภารกิจที่สองของจรวด Falcon 9

ดาวเทียมไทยคม 6 เป็นดาวเทียมที่ให้บริการทั้ง C-band และ Ku-band มีน้ำหนัก 3,016 กิโลกรัม จะประจำการอยู่ที่วงโคจร 78.5 องศาตะวันออก อายุการใช้งาน 15 ปีขึ้นไป

ภารกิจนี้เป็นภารกิจที่สามของจรวด Falcon 9 ทำให้จรวดรุ่นนี้ผ่านเงื่อนไขการสำส่งดาวเทียมเพื่อความมั่นคงของสหรัฐฯ โดย Falcon 9 มีรายงานนำส่งดาวเทียมอีกกว่า 50 รายการ ในจำนวนนี้ 60% เป็นภารกิจนำส่งดาวเทียมเชิงการค้า

วิดีโอการยิงดาวเทียมอยู่ท้ายข่าว

ดาวเทียมจิ๋วสามดวง PicoDragon, ArduSat-1, และ ArduSat-X ออกสู่วงโคจรแล้ว

By: lew
Writer
on Wed, 20/11/2013 - 06:06

ปีที่แล้วโครงการ ArduSat ประกาศระดมทุน 35,000 ดอลลาร์เพื่อส่งดาวเทียมขนาด 1U จากระวางบรรทุกเหลือของโครงการอื่นๆ ตอนนี้การพัฒนาดาวเทียมสำเร็จ และดาวเทียมขนาดเล็กสามดวงก็ออกจากสถานีอวกาศนานาชาติเข้าสู่วงโคจรแล้ว โดยการปล่อยออกจากแขนกลบนสถานี

จีนประกาศลงทุนในบริษัทที่ใช้ระบบดาวเทียมนำทางของตัวเอง 5 พันล้านหยวน

By: lew
Writer
on Thu, 02/05/2013 - 19:40

จีนมีระบบดาวเทียมนำทางคู่แข่งกับ GPS ในชื่อว่า Beidou มาระยะหนึ่งแล้ว แต่ยังมีสินค้ารองรับไม่มากนักแม้จะยิงดาวเทียมมากกว่าสิบดวงและครอบคลุมพื้นที่บริการในฝั่งเอเชีย-แปซิฟิกแล้วก็ตาม ทำให้ทางการจีนประกาศเงินลงทุนให้กับบริษัท 30-50 บริษัทที่สร้างสินค้าที่ใช้ระบบดาวเทียม Beidou

บริษัททั้งหมดตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมยุทธศาสตร์ที่ตั้งอยู่ในเมืองเทียนจิน ในระยะยาว คาดว่าอุตสาหกรรมในฝั่ง Location-based นี้จะมีมูลค่าถึง 400,000 ล้านหยวนภายในปี 2020 ซึ่งเป็นปีที่ระบบดาวเทียม Beidou จะยิงครบและให้บริการทั้งโลกได้

จีนเปิดให้พลเรือนใช้งาน Beidou ระบบดาวเทียมคู่แข่งของ GPS

By: mk
Writer
on Sat, 29/12/2012 - 12:04

ผู้อ่าน Jusci คงรู้จักระบบดาวเทียมบอกพิกัด GPS (Global Positioning System) กันอยู่แล้ว ระบบดาวเทียม GPS เป็นของกระทรวงกลาโหมสหรัฐที่เปิดให้คนทั่วไปใช้งานได้ด้วย แต่โลกเรานี้ก็มีระบบดาวเทียมบอกพิกัดจากประเทศอื่นๆ เช่น GLONASS ของรัสเซียเป็นทางเลือกด้วยเช่นกัน

เกาหลีเหนือยิงดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรสำเร็จ

By: lew
Writer
on Thu, 13/12/2012 - 08:24

ระบบตรวจสอบมิสไซต์ข้ามทวีปของสหรัฐฯ ยืนยันว่าเกาหลีเหนือยิงจรวดนำส่งวัตถุขึ้นสู่วงโคจรโลกเป็นผลสำเร็จแล้วในวันนี้หลังจากความพยายามที่ล้มเหลวก่อนหน้านี้ถึงสี่ครั้ง

การยิงดาวเทียมครั้งนี้เป็นเครื่องยืนยันว่าเกาหลีเหนือมีเทคโนโลยีเพียงพอที่จะยิงจรวดข้ามทวีปซึ่งอาจถูกนำไปใช้เพื่อสร้างอาวุธได้ ขณะที่ก่อนหน้านี้เกาหลีเหนือระบุว่าตัวเองมีอาวุธนิวเคลียร์โดยมีการทดสอบในอุโมงใต้ดิน อย่างไรก็ดี เชื่อกันว่าเกาหลีเหนือยังมีเทคโนโลยีไม่พอที่จะย่อหัวรบนิวเคลียร์ให้เล็กพอที่จะบรรจุลงในจรวดข้ามทวีปได้

Falcon 9 ส่งดาวเทียมไม่ถึงจุดหมายเพราะเครื่องยนต์เสียหาย

By: lew
Writer
on Wed, 10/10/2012 - 06:48

ปัญหาเครื่องยนต์ของจรวด Falcon 9 เสียหายแต่ยังสามารถนำส่งยาน Dragon ไปยังสถานีอวกาศนานาชาติได้ยังคงสร้างปัญหาใหม่ เพราะจรวด Falcon 9 นั้นบรรทุกดาวเทียมเชิงพาณิชย์ที่ชื่อว่า OG2 ของบริษัท Orbcomm ไปด้วย

จรวด Falcon 9 นั้นสามารถยิงขึ้นไปได้สองจังหวะ โดยตามแผนเดิมการยิงขึ้นไปที่วงโคจรแรกจะส่งยาน Dragon ไปยังสถานีอวกาศนานาชาติก่อน แล้วจึงจุดระเบิดขั้นสองขึ้นไปยังวงโคจรที่สูงกว่าเพื่อส่งดาวเทียม OG2 แต่เนื่องจากการขัดข้องของเครื่องยนต์ เพื่อความปลอดภัยจึงต้องงดการจุดระเบิดช่วงที่สองไป ทำให้ไม่สามารถไปส่งดาวเทียม OG2 ตามแผนได้

KickStarter ระดมทุนดาวเทียมสมัครเล่นให้คุณใช้งานส่วนตัว

By: lew
Writer
on Mon, 18/06/2012 - 20:25

เว็บไซต์ KickStarter ที่เป็นแหล่งรวมโครงการที่ต้องการระดมทุนวันนี้มีโครงการใหม่ที่ชาว Jusci น่าจะสนใจนั่นคือดาวเทียมขนาดจิ๋วน้ำหนักเพียง 1 กิโลกรัม สร้างจาก Arduino มูลค่าโครงการ 35,000 ดอลลาร์ ในชื่อโครงการ ArduSat

เป้าหมายของโครงการนี้คือการสร้างดาวเทียมเพื่อเสนอเข้าไปโครงการ ride-along ของนาซ่าและ ESA ที่รับเอาดาวเทียมขนาดเล็กเข้าไปกับจรวดในกรณีที่จรวดมีน้ำหนักบรรทุกเหลืออยู่เป็นระยะ (นั่นแปลว่าต่อให้โครงการเสร็จก็ไม่รู้จะได้ส่งเมื่อไร) หรือหากได้ทุนมากพอทางโครงการก็เตรียมจะซื้อระวางบรรทุกไปกับจรวดพาณิชย์ซึ่งจะทำให้ยิงได้ทันทีที่ดาวเทียมเสร็จ

ปี 2011 จีนส่งจรวดขึ้นสู่อวกาศมากกว่าสหรัฐฯ เป็นปีแรก

By: lew
Writer
on Wed, 18/04/2012 - 13:30

พัฒนาการทางอวกาศยานของจีนพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ด้วยประชากรที่เยอะทำให้ความต้องการดาวเทียมมากขึ้นตามไปด้วย (และโควต้าวงโคจรก็มากด้วยเช่นกัน) ในปี 2011 ที่ผ่านมา จีนส่งจรวดขึ้นสู่วงโคจรจำนวน 19 ลำ มากกว่าสหรัฐฯ ที่ส่งจรวดทั้งปี 18 ลำ

ในแง่ของปริมาณแล้วจีนเองยังห่างจากรัสเซียที่ส่งไปถึง 31 ลำ เท่านั้น และเมื่อคิดจำนวนดาวเทียมที่ส่งขึ้นไปแล้ว สหรัฐฯ นั้นส่งดาวเทียมไปถึง 28 ดวง ขณะที่จีนส่งไปเพียง 21 ดวง ส่วนรัสเซียนั้นส่งไปถึง 53 ดวง

เกาหลีเหนือประกาศส่งดาวเทียมด้วยตัวเองเดือนหน้า

By: lew
Writer
on Fri, 16/03/2012 - 23:35

เกาหลีเหนือประกาศจะส่งดาวเทียมด้วยจรวดพิสัยไกลของตัวเองเพื่อส่งดาวเทียมเพื่อการสื่อสารและการสำรวจอวกาศ

แม้จะเป็นการแสดงความก้าวหน้าทางอวกาศยานของเกาหลีเหนือ แต่เกาหลีเหนือมีข้อตกลงที่จะหยุดพัฒนาอาวุธเพื่อแลกกับอาหาร 240,000 ตันนำไปเลี้ยงประชาชนที่กำลังอดอยากของตัวเอง การยิงจรวดพิสัยไกลแม้จะอ้างว่าเพื่อการสำรวจอวกาศก็อาจจะทำให้ข้อตกลงเป็นโมฆะไปได้

เกาหลีเหนือยืนยันว่าดาวเทียมดวงนี้เป็นดาวเทียมเพื่องานสันติภาพเท่านั้น และเกาหลีเหนือจะทำให้การส่งมีความโปร่งใสอย่างที่สุด

Pages

Subscribe to RSS - Satellite