Global Warming

นักวิจัยพบไวรัสยักษ์ในน้ำแข็งโบราณ โลกร้อนอาจปลุกไวรัสเหล่านี้กลับมา

By: lew
Writer
on Thu, 06/03/2014 - 00:37

นักวิจัยจากฝรั่งเศสรวมทีมกันวิจัยไวรัสที่ได้จากน้ำแข็งในไซบีเรีย พบไวรัส Pithovirus sibericum ขนาดใหญ่ถึง 1.5 ไมโครเมตร เทียบได้กับแบคทีเรียขนาดเล็กที่เราพบกัน และสามารถสังเกตได้ด้วยกล้องจุลทรรศน์ธรรมดา

Pithovirus ใช้อมีบา Acanthamoeba เป็นพาหะ มีกระบวนการติดเชื้อนาน 10 ถึง 20 ชั่วโมง

ก่อนหน้านี้เคยมีการค้นพบไวรัสโบราณอยู่หลายครั้ง เช่น Emiliania huxleyi อายุ 7,000 ปีใต้ทะเลดำ tobamovirus จากน้ำแข็งในกรีนแลนด์อายุถึง 140,000 ปี แต่ยังไม่มีการทดสอบความสามารถในการแพร่กระจายในสภาพแวดล้อมปัจจุบัน Pithovirus sibericum สามารถสำเนาตัวเองได้

เศรษฐกิจต้องมาก่อน ญี่ปุ่นกลับเป้าหมายลดการปล่อยสารเรือนกระจก

By: lew
Writer
on Mon, 18/11/2013 - 22:44

คณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นอนุมัติเป้าหมายใหม่ในการลดการปล่อยสารเรือนกระจก จากเดิมมีเป้าว่าจะลดจากปีฐานคือ 1990 ลง 25% ภายในปี 2020 กลายเป็นการเลื่อนปีฐานเป็น 2005 และลดตัวเลขที่จะลดลง จนทำให้เมื่อเทียบกับปี 1990 แล้ว เป้าหมายใหม่กลายเป็นการปล่อยสารเรือนกระจกเพิ่มขึ้น 3%

รัฐบาลระบุว่าการปิดโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์หลังเหตุการณ์ฟุกุชิมะ ทำให้เป้าหมายเดิมไม่อยู่ในความเป็นจริงอีกต่อไป

ทางตัวแทนกลุ่ม Greenpeace ในญี่ปุ่นแสดงความผิดหวังต่อการประกาศนี้ และยืนยันว่าญี่ปุ่นสามารถทำตามเป้าหมายเดิมได้แม้ไม่ใช้พลังงานนิวเคลียร์ หากลงทุนกับพลังงานหมุนเวียนอื่นๆ ให้มากกว่านี้

น้ำแข็งขั้วโลกเหนือกลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้ง

By: lew
Writer
on Thu, 26/09/2013 - 00:46

หลักฐานหนึ่งของภาวะโลกร้อนคือปริมาณน้ำแข็งขั้วโลกขั้วโลกเหนือที่ช่วงหน้าร้อนมักจะหดตัวลงเป็นปกติ แต่พื้นที่เล็กสุดของแต่ละปีกำลังลดลงเรื่อยๆ แต่ปีนี้พื้นน้ำแข็งที่รอดจากฤดูร้อนกลับเหลือมากกว่าปีที่แล้วที่ต่ำสุดถึง 50%

Walt Meier นักวิทยาศาสตร์ของนาซ่าระบุว่าการเพิ่มขึ้นของน้ำแข็งในแต่ละปีไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะน้ำแข็งมักไม่ลดลงต่ำสุดต่อเนื่องกันสองปีติดๆ อยู่แล้ว แต่การเพิ่มขึ้นปีเดียว 50% ก็นับว่ามากกว่าที่คาดไว้

ผิวหน้าน้ำแข็งในกรีนแลนด์ละลายเกือบทั้งเกาะ

By: lew
Writer
on Thu, 26/07/2012 - 02:34

ดาวเทียมของนาซ่าตรวจพบการละลายของ "ผิวหน้า" น้ำแข็งทั่วกรีนแลนด์กินพื้นที่ 97% ของเกาะภายในเวลาเพียงสี่วัน จากเดิมที่ก่อนหน้านี้ในช่วงหน้าร้อน ผิวหน้าน้ำแข็งจะละลายออกคิดเป็นพื้นที่ประมาณครึ่งหนึ่งของเกาะเท่านั้น

สัปดาห์ที่แล้วภูเขาน้ำแข็ง Petermann ขนาด 130 ตารางกิโลเมตร เพิ่งแยกตัวออกจากน้ำแข็งผืนบนแผ่นดินกรีนแลนด์อย่างสมบูรณ์

ฤดูหนาวที่หนาวขึ้นเกิดจากฤดูร้อนที่ร้อนขึ้น

By: terminus
Writer
on Sat, 14/01/2012 - 23:51

รู้สึกกันบ้างหรือไม่ว่าช่วงให้หลังมานี้ ฤดูหนาวชักจะหนาวกว่าปกติ ในหลายๆ ที่ทั่วโลกก็มีข่าวหิมะตกปกคลุมหนาแบบที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ไหนพวกนักวิทยาศาสตร์บอกว่าเรากำลังประสบกับภาวะโลกร้อนไม่ใช่หรือ?

ทีมนักวิจัยจาก Atmospheric and Environmental Research (AER), the University of Massachusetts และ University of Alaska Fairbanks ในสหรัฐอเมริกา ได้ศึกษาปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น พวกเขาพบว่าสาเหตุที่ฤดูหนาวหนาวขึ้นเป็นเพราะฤดูร้อนร้อนขึ้นนั่นเอง!

ภาวะโลกร้อนทำให้นกอัลบาทรอสบินได้เร็วขึ้น

By: terminus
Writer
on Sat, 14/01/2012 - 02:42

ภาวะโลกร้อนหรือการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศโลกอาจทำให้ชีวิตของสัตว์และพืชหลายชนิดลำบากขึ้น แต่ไม่ใช่สำหรับนกอัลบาทรอส (Diomedea exulans) เพราะอุณหภูมิทะเลที่สูงขึ้นทำให้มันบินได้เร็วขึ้นและจับปลามาเลี้ยงลูกได้ดีขึ้น

"Criegee Intermediate" พระเอกตัวใหม่ที่จะมาช่วยแก้ปัญหาโลกร้อน?

By: terminus
Writer
on Fri, 13/01/2012 - 18:05

ในปี 1949 นักเคมีชาวเยอรมัน Rudolf Criegee ได้เสนอว่าเมื่อโอโซนทำปฏิกิริยากับสารไฮโดรคาร์บอนจะเกิดสิ่งที่เรียกว่า "Criegee Intermediate" ขึ้นในกระบวนการ หากไฮโดรคาร์บอนตัวนั้นเป็นพวก alkene โมเลกุลของ Criegee Intermediate ที่เกิดขึ้นก็จะเป็น biradicals ซึ่งหมายความว่ามันมีช่องอนุมูลในการทำปฏิกิริยากับสารอื่นๆ ถึงสองช่อง นักวิทยาศาสตร์สงสัยมานานแล้วว่าบนชั้นบรรยากาศที่มีทั้งโอโซนและไฮโดรคาร์บอน มันจะมี Criegee Intermediate เกิดขึ้นมากน้อยแค่ไหน และจะส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง แต่การศึกษา Criegee Intermediate ในสภาวะก๊าซเป็นเรื่องยากเพราะ Criegee Intermediate สลายตัวเร็วเกินกว่าจะตรวจอะไรกับมันได้

ไม่อยากให้โลกร้อนต้องใช้ไฟฟ้า?สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนยื่นฟ้องศาลปกครองค้านยกเลิกค่าไฟฟรี

By: lew
Writer
on Thu, 05/01/2012 - 11:41

นายศรีสุวรรณ์ จรรยานายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนได้เดินทางไปยังศาลปกครองเพื่อยื่นขออความคุ้มครองชั่วคราวให้รัฐบาลคงนโยบายค่าไฟฟรี 50 หน่วยแรกต่อไป

โดยตามมติครม. ที่จะมีผลวันที่ 16 มกราคมนี้ จะส่งผลให้ค่าไฟฟรีนั้นลดลงเหลือ 20 หน่วย และยกเลิกรถไฟและรถเมลฟรี

ไฟฟ้าส่วนใหญ่ในประเทศไทยผลิตจากถ่านหินและก๊าซธรรมชาติซึ่งล้วนปล่อยคาร์บอนสู่ชั้นบรรยากาศอันเป็นที่มาของภาวะโลกร้อน (ตกลงสมาคมนี้คือรณรงค์สร้างโลกให้ร้อนขึ้น?)

ที่มา - ไทยรัฐ

[COP17/CMP7] ปิดฉากการประชุมโลกร้อนที่ Durban: นานาชาติร่วมใจคุยกันใหม่ปี 2020

By: terminus
Writer
on Sun, 11/12/2011 - 23:45

หลังจากที่ต้องเลื่อนยืดระยะเวลาการเจรจาเพิ่มอีก 1 วัน 1 คืน เช้าของวันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม 2011 การประชุม COP17/CMP7 ณ เมือง Durban ประเทศแอฟริกาใต้ ก็ได้ปิดฉากลงอย่างเป็นทางการด้วยข้อตกลงผู้แทนจากนานาประเทศให้ความเห็นชอบ

สรุปผลลัพธ์รูปธรรมอย่างเดียวของการประชุมที่กินเวลายาวนานเกือบ 2 สัปดาห์เต็มในการลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกก็คือ สหภาพยุโรปยินดีลงนามในข้อผูกมัด Kyoto Protocol ต่อเนื่องไปจนถึงปี 2020 ส่วนประเทศอุตสาหกรรมอื่นๆ ก็มีบ้างที่ตัดสินใจร่วมลงนามต่อ แต่ก็ไม่มากนัก

[COP17/CMP7] การประชุมโลกร้อนยืดเวลาเจรจาเพิ่ม

By: terminus
Writer
on Sat, 10/12/2011 - 22:29

เมื่อคืนวันศุกร์ที่ 9 ธันวาคม 2554 ผู้แทนเจรจาจากนานาประเทศนำโดยของจีน, อินเดีย, กลุ่มประเทศแอฟริกาและสหภาพยุโรป ถกกันเครียดถึงข้อตกลงร่วมกันในการแก้ไขปัญหาภาวะการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศโลก เนื่องจากเป็นคืนสุดท้ายตามกำหนดการณ์ของการประชุม COP17/CMP7 ที่ Durban ประเทศแอฟริกาใต้

แต่การประชุมก็ยังไม่ได้ข้อยุติ จนในที่สุดต้องจำใจเลื่อนกันมาประชุมต่อในวันนี้ซึ่งเป็นวันเสาร์ ทีแรกก็ตั้งใจกันว่าจะประชุมเพิ่มกันอีกไม่กี่ชั่วโมง แต่ทำไปทำมา สุดท้ายก็ต้องลากยาวไปจนเต็มวัน และมีทีท่าว่าจะเลยเถิดไปถึงวันอาทิตย์ด้วย

Pages

Subscribe to RSS - Global Warming