China

ยานสำรวจ Jade Rabbit ของจีนอาจใช้งานไม่ได้แล้ว

By: lew
Writer
on Tue, 28/01/2014 - 19:25

ยานสำรวจ Jade Rabit (กระต่ายหยก) หรือภาษาจีนว่ายูตู ลงสำรวจพื้นผิวดวงจันทร์ได้เพียง 14 วัน (ตามเวลาบนโลก) ตอนนี้ก็ทำท่าว่าจะไม่สามารถทำงานต่อได้เสียแล้ว หลังจากหยุดตอบสนองไปหนึ่งครั้งและกลับมาได้ก่อนหน้านี้

ทีมงานส่งข้อความบน Weibo ระบุว่า ก่อนหยุดระบบในช่วงกลางคืนของดวงจันทร์ ทีมงานพบความผิดปกติในระบบควบคุมกลไก มีชิ้นส่วนบางส่วนไม่ตอบสนองต่อคำสั่ง ทำให้ยานอาจจะไม่สามารถกลับมาทำงานได้อีกครั้งในช่วงกลางวันครั้งต่อไป

ดาวเทียมของนาซ่าจับภาพยานสำรวจดวงจันทร์ของจีน

By: lew
Writer
on Fri, 03/01/2014 - 00:47

ความสำเร็จในการลงจอดยานสำรวจไร้คนขับของจีนบนดวงจันทร์นับเป็นความสำเร็จสำคัญของเทคโนโลยีอวกาศยานจีนที่สามารถสร้างจรวดที่มีแรงขับพอจะส่งสัมภาระจำนวนมากขึ้นไปยังวงโคจรดวงจันทร์ และมีเทคโนโลยีอัตโนมัติล้ำหน้าพอสำหรับการลงจอด ล่าสุดดาวเทียม Lunar Reconnaissance Orbiter (LRO) ก็จับภาพจุดลงจอดของยานกระต่ายหยก (Jade Rabbit) ได้

ข้อความแสดงความโกรธมีผลต่อผู้ใช้ Weibo สูงสุด

By: lew
Writer
on Wed, 18/09/2013 - 16:26

การแชร์ข้อความแสดงความยินดี, ความเศร้า, หรือความโกรธต่อสิ่งต่างๆ รอบตัวเป็นเรื่องที่เราเห็นกันอยู่ทุกวันในอินเทอร์เน็ต หลายคนอาจจะเชื่ออยู่แล้วว่าข้อความเหล่านี้ทำให้อารมณ์ของคนอ่านเปลี่ยนไปด้วย แต่รายงานจากจีนแสดงถึงอิทธิพลของข้อความเหล่านี้อย่างเป็นระบบ และพบว่าข้อความโกรธมีอิทธิพลต่อเครือข่ายสังคมออนไลน์ Weibo สูงสุด

จีนยืนยันจะส่งยานสำรวจดวงจันทร์ภายในปีนี้

By: lew
Writer
on Sat, 31/08/2013 - 13:40

การแข่งขันทางอวกาศรอบใหม่ที่มีจีนเป็นคู่แข่งสำคัญ ค่อนข้างเงียบมาหลายปีหลังจีนส่งมนุษย์ขึ้นสู่วงโคจรสำเร็จ แต่ตอนนี้ความคืบหน้าใหม่อาจจะทำให้ข่าวการสำรวจอวกาศกลับมาคึกคักอีกครั้งเมื่อทางการจีนระบุว่าภายในปีนี้จะส่งยานสำรวจลงจอดบนดวงจันทร์

ความหวังสำคัญของจีนคือจรวดฉางเอ๋อ-3 ที่จะมีระวางบรรทุกเพียงพอสำหรับภารกิจลงจอดบนดวงจันทร์, สำรวจ, และกลับสู่โลก ขณะที่ฉางเอ๋อ-2 นั้นทำได้เพียงการส่งดาวเทียมไปโคจรรอบดวงจันทร์เพื่อทำแผนที่เท่านั้น

การประกาศครั้งนี้เป็นการยืนยันกำหนดการที่กำหนดมาตั้งแต่ปีที่แล้ว

พลังงานถ่านหินกำลังทำให้คนจีนอายุสั้นกว่าที่คาดไว้

By: lew
Writer
on Tue, 09/07/2013 - 11:00

รายงานการศึกษาผลกระทบของอนุภาคขนาดเล็กในอากาศ ที่เป็นผลกระทบต่อเนืองจากนโยบายสนับสนุนให้ประชาชนใช้พลังงานถ่านหินสำหรับระบบทำความร้อนในอาคาร ส่งผลให้อายุคนจีนลดลงโดยเฉลี่ยห้าปีครึ่ง

นโยบายสนับสนุนพลังงานถ่านหินให้กับประชาชนในลุ่มแม่น้ำฮว๋ายเหอทางเหนือของจีน เนื่องจากเป็นเขตหนาวเย็นอย่างมาก ทางรัฐบาลจีนจึงสนับสนุนถ่านหินให้กับประชาชนฟรีมาตั้งแต่ช่วงปี 1950 ถึง 1980 และจนทุกวันนี้แม้ระบบทำความร้อนจะไม่ฟรีแล้วแต่ก็ยังมีการสนับสนุนจากรัฐบาลจีน

จีนเตรียมส่งนักบินอวกาศหญิงรายที่สอง

By: lew
Writer
on Mon, 10/06/2013 - 20:03
Topics: 

องค์การอวกาศของจีนเตรียมพร้อมภารกิจใหม่ "เฉินโจว 10" ที่มีนักบินไปกับจรวดสามคน ในจำนวนนั้นมีนักบินหญิง หวัง ย่าปิง นักบินอวกาศหญิงรายที่สองของจีนขึ้นไปด้วย พร้อมกับนักบินอีกสองคนคือ หนี่ ไฮ่เชียง, และ จาง เซี้ยกวง

ภารกิจเฉินโจว 10 นี้มีระยะเวลานาน 15 วัน เพื่อทดสอบเทคโนโลยีต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับการสร้างสถานีอวกาศของจีนเอง การทดสอบที่เปิดเผยได้แก่การเข้าเทียบกับโมดูล เทียนกง-1 ที่โคจรอยู่สองครั้ง

จรวดที่ใช้ในครั้งนี้คือ Longmarch-2F ขั้นตอนการเตรียมการนั้นมีการเติมเชื้อเพลิงพร้อมแล้ว

จีนประกาศลงทุนในบริษัทที่ใช้ระบบดาวเทียมนำทางของตัวเอง 5 พันล้านหยวน

By: lew
Writer
on Thu, 02/05/2013 - 19:40

จีนมีระบบดาวเทียมนำทางคู่แข่งกับ GPS ในชื่อว่า Beidou มาระยะหนึ่งแล้ว แต่ยังมีสินค้ารองรับไม่มากนักแม้จะยิงดาวเทียมมากกว่าสิบดวงและครอบคลุมพื้นที่บริการในฝั่งเอเชีย-แปซิฟิกแล้วก็ตาม ทำให้ทางการจีนประกาศเงินลงทุนให้กับบริษัท 30-50 บริษัทที่สร้างสินค้าที่ใช้ระบบดาวเทียม Beidou

บริษัททั้งหมดตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมยุทธศาสตร์ที่ตั้งอยู่ในเมืองเทียนจิน ในระยะยาว คาดว่าอุตสาหกรรมในฝั่ง Location-based นี้จะมีมูลค่าถึง 400,000 ล้านหยวนภายในปี 2020 ซึ่งเป็นปีที่ระบบดาวเทียม Beidou จะยิงครบและให้บริการทั้งโลกได้

จีนทดสอบเรือบรรทุกน้ำมันขนาดใหญ่สำเร็จ เพิ่มพิสัยทำการกองทัพเรือ

By: lew
Writer
on Thu, 17/01/2013 - 20:37
Topics: 

กองทัพเรือจีนเพิ่งมีเรือบรรทุกเครื่องบินไปเมื่อปีที่แล้ว แต่ปรากฎว่ากองทัพเรือจีนกำลังประสบปัญหาสำคัญคือไม่มีเรือเติมน้ำมันขนาดใหญ่เพื่ออำนวยความสะดวกให้กองเรือออกไปปฏิบัติการไกลๆ ได้ แต่เรือชนิด 903 ลำใหม่ก็เริ่มใช้งานแล้ว ทำให้กองทัพเรือจีนสามารถปฏิบัติการได้นับทั่วโลก

เรือเริ่มออกจากอู่มาตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ล่าสุดมีผู้พบมันกำลังเติมน้ำมันอยู่ที่เซี่ยงไฮ้ และมีรายงานกว่ากระบวนการทดสอบได้เสร็จสิ้นลงแล้ว ทำให้เรือบรรทุกน้ำมันลำใหม่นี้พร้อมจะออกไปเสริมปฎิบัติการให้กับกองเรือ

จีนเปิดให้พลเรือนใช้งาน Beidou ระบบดาวเทียมคู่แข่งของ GPS

By: mk
Writer
on Sat, 29/12/2012 - 12:04

ผู้อ่าน Jusci คงรู้จักระบบดาวเทียมบอกพิกัด GPS (Global Positioning System) กันอยู่แล้ว ระบบดาวเทียม GPS เป็นของกระทรวงกลาโหมสหรัฐที่เปิดให้คนทั่วไปใช้งานได้ด้วย แต่โลกเรานี้ก็มีระบบดาวเทียมบอกพิกัดจากประเทศอื่นๆ เช่น GLONASS ของรัสเซียเป็นทางเลือกด้วยเช่นกัน

จีนกำลังบุกตลาดเครื่องบินไร้คนขับ การตัดราคาเริ่มดุเดือด

By: lew
Writer
on Fri, 16/11/2012 - 14:43

ที่งาน Zhuhai Air Show ทางภาคใต้ของจีน บริษัทยุทโธปกรณ์ทางอากาศจำนวนมากมาแสดงสินค้า แต่ที่น่าสนใจคือเครื่องบินไร้คนขับ (Unmanned aerial vehicle - UAV) ที่กลายเป็นอุปกรณ์หลักในการรบ ทั้งการสอดแนมและการเข้าโจมตีข้าศึกในตัว

บริษัท China Aerospace Science and Technology Corporation (CASC) แสดงเครื่องบิน CH-4 ที่สามารถบินด้วยเพดานบิน 8 กิโลเมตร พิสัยทำการสูงสุดถึง 3,500 กิโลเมตร และปฎิบัติการต่อเนื่องได้สูงสุด 30 ชั่วโมง (ทั้งหมดขึ้นกับน้ำหนักบรรทุก) หรือจะเป็นเครื่องระดับกลาง CH-91 ที่ขายยกชุดรวมค่ารถควบคุม ราคา 3-5 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อชุด

Pages

Subscribe to RSS - China