Energy

BrightSource เดินเครื่องผลิตไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ความร้อนใหญ่ที่สุดในโลก 392 เมกะวัตต์

By: lew
Writer
on Mon, 17/02/2014 - 13:32

BrightSource บริษัทโรงงานไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ ประกาศความสำเร็จในการเดินเครื่องผลิตไฟฟ้าแบบรวมแสงอาทิตย์เป็นความร้อน (Solar Thermal) ตั้งอยู่ในรัฐแคลิฟอร์เนีย รวมกำลังผลิตไฟฟ้าสูงสุด 392 เมกะวัตต์ เพียงพอสำหรับบ้านเรือน 140,000 หลังคาเรือน

โรงงานไฟฟ้านี้สร้างให้กับบริษัทขายพลังงาน NRG Solar ที่เป็นบริษัทลูกของ NRG Energy อีกทีหนึ่ง โดยรวมแล้ว NRG Solar มีกำลังผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ 2,000 เมกะวัตต์ โดยกระทรวงพลังงานสหรัฐฯ ให้เงินกู้ยืมสำหรับโครงการนี้ 1.6 พันล้านดอลลาร์

พบวิธีแปลงสาหร่ายเป็นน้ำมันดิบในเวลาไม่ถึงชั่วโมง

By: natt_han
Writer
on Thu, 26/12/2013 - 10:43

สาหร่ายนั้นถูกพิจารณาเป็นแหล่งพืชพลังงานมานานแล้ว เนื่องจากมีพื้นที่ที่ใช้ในการปลูกได้มาก แต่การจะนำมาใช้ได้นั้น จะต้องมีการทำให้แห้งซึ่งสิ้นเปลืองทั้งค่าใช้จ่ายและเวลา และอาจเหลือมวลเพียงแค่ 20%

วิศวกรของ Pacific Northwest National Laboratory (PNNL) ได้คิดค้นกระบวนการแปลงสาหร่ายให้กลายเป็นน้ำมันดิบได้โดยใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมง และยังสามารถนำสาหร่ายมาผ่านกระบวนการโดยไม่ต้องทำให้แห้งก่อน แนวคิดนั้นนำมาจากกระบวนการเกิดน้ำมันดิบตามธรรมชาติ คืออุณหภูมิและความดัน ซึ่งใช้เวลานับล้านปี

เศรษฐกิจต้องมาก่อน ญี่ปุ่นกลับเป้าหมายลดการปล่อยสารเรือนกระจก

By: lew
Writer
on Mon, 18/11/2013 - 22:44

คณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นอนุมัติเป้าหมายใหม่ในการลดการปล่อยสารเรือนกระจก จากเดิมมีเป้าว่าจะลดจากปีฐานคือ 1990 ลง 25% ภายในปี 2020 กลายเป็นการเลื่อนปีฐานเป็น 2005 และลดตัวเลขที่จะลดลง จนทำให้เมื่อเทียบกับปี 1990 แล้ว เป้าหมายใหม่กลายเป็นการปล่อยสารเรือนกระจกเพิ่มขึ้น 3%

รัฐบาลระบุว่าการปิดโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์หลังเหตุการณ์ฟุกุชิมะ ทำให้เป้าหมายเดิมไม่อยู่ในความเป็นจริงอีกต่อไป

ทางตัวแทนกลุ่ม Greenpeace ในญี่ปุ่นแสดงความผิดหวังต่อการประกาศนี้ และยืนยันว่าญี่ปุ่นสามารถทำตามเป้าหมายเดิมได้แม้ไม่ใช้พลังงานนิวเคลียร์ หากลงทุนกับพลังงานหมุนเวียนอื่นๆ ให้มากกว่านี้

กระทรวงพลังงานสหรัฐฯ ประกาศแผน 5-5-5 พัฒนาแบตเตอรี่ให้ดีขึ้นทุกด้าน

By: lew
Writer
on Mon, 18/11/2013 - 00:57
Topics: 

การปรับปรุงไปใช้พลังงานทางเลือก มีอุปสรรคสำคัญคือการเก็บพลังงานที่ทุกวันนี้เรามีตัวเลือกที่ดีที่สุดเพียงแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน เท่านั้น แม้จะพัฒนาขึ้นจากเมื่อก่อน แต่มันก็ยังเก็บพลังงานได้น้อย และมีอายุการใช้งานสั้น กระทรวงพลังงานสหรัฐฯ จึงประกาศแผน 5-5-5 ลงทุน 120 ล้านดอลลาร์เพื่อพัฒนาแบตเตอรี่ให้เก็บพลังงานได้มากขึ้น 5 เท่า อายุการใช้งานนานขึ้น 5 เท่า ทั้งหมดภายใน 5 ปี

IAEA แจกตัวซอฟต์แวร์จำลองโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ ฝึกควบคุมโรงงานไฟฟ้าจากที่บ้าน

By: lew
Writer
on Sat, 28/09/2013 - 13:55

การทำงานของโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์นั้นนับว่าซับซ้อนกว่าโรงงานไฟฟ้าแบบอื่นๆ ที่มีการเผาไหม้แล้วปั่นกังหันผลิตไฟฟ้า แต่สำหรับโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์จะมีทั้งระบบควบคุมความร้อนที่ซับซ้อน ระบบหล่อเย็น และความปลอดภัยแบบต่างๆ ทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (International Atomic Energy Agency - IAEA) จึงพัฒนาซอฟต์แวร์จำลองการทำงานของโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์บนพีซีสำหรับหน่วยงานการศึกษาที่ต้องการใช้งาน ให้นักศึกษาเข้าไปสัมผัสกระบวนการควบคุมโรงงานไฟฟ้าเหล่านี้ได้

แล็บ Fraunhofer ISE ประกาศโซลาร์เซลล์ ประสิทธิภาพ 44.7% สูงที่สุดในโลก

By: lew
Writer
on Fri, 27/09/2013 - 18:29

ห้องแล็บ Fraunhofer ISE (Fraunhofer Institute for Solar Energy Systems) ห้องแล็บสำหรับการวิจัยพลังงานแสงอาทิตย์ประกาศความสำเร็จในการพัฒนาเซลล์แสงอาทิตย์ที่สามารถแปลงแสงอาทิตย์มาเป็นพลังงานไฟฟ้าได้ 44.7% นับว่าสูงที่สุดในโลกในตอนนี้

อัตราการแปลงพลังงานที่วัดได้เป็นการวัดจากสภาพแสงเข้มข้น 297 เท่าของแสงแดดปกติ การวัดประสิทธิภาพที่ความเข้มสูงโดยให้ผู้ทดลองเลือกความเข้มที่ต้องการได้เองเป็นการวัดอีกแบบหนึ่งในสองแบบ อีกแบบหนึ่งคือการวัดที่ความเข้มแสงเท่าแสงแดดปกติซึ่งมักจะต่ำกว่านี้มาก ในกรณีนี้ทาง Fraunhofer ISE ไม่ได้ระบุว่าที่ความเข้มปกติสามารถทำประสิทธิภาพได้เท่าใด

ปัญหาใหม่แห่งการสำรวจอวกาศ: พลูโตเนียม-238 ขาดแคลน

By: lew
Writer
on Fri, 20/09/2013 - 15:35

ยาน Curiosity กำลังสำรวจดาวอังคารอย่างต่อเนื่องด้วยเครื่องมือประสิทธิภาพสูงด้วยปัจจัยสำคัญที่สุดคือพลังงาน แบตเตอรี่ทั่วไปนั้นไม่สามารถใช้งานได้นับปีในภารกิจที่ใช้เวลานาน (บทความอธิบายแบตเตอรี่ RTG) ตอนนี้ปัญหาใหม่ของวงการอวกาศคือ พลูโตเนียม-238 ที่ใช้เป็นแหล่งกำเนิดความร้อน กลับเหลือในสหรัฐฯ เพียง 16 กิโลกรัมทั้งประเทศ

SustainX เปิดตัวระบบเก็บพลังงานด้วยอากาศอัด

By: lew
Writer
on Tue, 17/09/2013 - 12:23
Topics: 

SustainX สตาร์ตอัพด้านพลังงานที่เปิดตัวเมื่อสองปีที่แล้วประกาศสินค้าตัวแรกของบริษัทคือระบบจัดเก็บพลังงานด้วยอากาศอัดพลังงานสูงระดับเมกกะวัตต์-ชั่วโมง เป็นระบบแรกของโลก โดยมีฟีเจอร์สำคัญคือสามารถเก็บพลังงานได้โดยไม่ปล่อยความร้อนออกมามากนัก

ระบบเก็บอากาศนี้เมื่ออัดอากาศให้มีความดันสูงจะเก็บความร้อนที่เกิดขึ้นไว้ในถังน้ำเพื่อรักษาอุณภูมิเอาไว้ เพื่อเตรียมความร้อนนี้กลับมาใช้งานเมื่อปล่อยความดันออกมาเพื่อนำพลังงานออกมาใช้

ชาร์จโทรศัพท์มือถือด้วยฉี่

By: terminus
Writer
on Thu, 18/07/2013 - 18:48

ทีมวิจัยของห้องแล็บ Bristol Robotics Laboratory ที่นำโดย ดร. Ioannis Ieropoulos ประสบความสำเร็จในการสร้างที่ชาร์จแบตเตอรี่ไฟฟ้าด้วยพลังงานจากน้ำปัสสาวะโดยตรงเป็นครั้งแรก ที่ชาร์จที่พวกเขาพัฒนาขึ้นมานี้ให้กระแสไฟฟ้าสูงพอที่จะชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือธรรมดาๆ ได้

พลังงานถ่านหินกำลังทำให้คนจีนอายุสั้นกว่าที่คาดไว้

By: lew
Writer
on Tue, 09/07/2013 - 11:00

รายงานการศึกษาผลกระทบของอนุภาคขนาดเล็กในอากาศ ที่เป็นผลกระทบต่อเนืองจากนโยบายสนับสนุนให้ประชาชนใช้พลังงานถ่านหินสำหรับระบบทำความร้อนในอาคาร ส่งผลให้อายุคนจีนลดลงโดยเฉลี่ยห้าปีครึ่ง

นโยบายสนับสนุนพลังงานถ่านหินให้กับประชาชนในลุ่มแม่น้ำฮว๋ายเหอทางเหนือของจีน เนื่องจากเป็นเขตหนาวเย็นอย่างมาก ทางรัฐบาลจีนจึงสนับสนุนถ่านหินให้กับประชาชนฟรีมาตั้งแต่ช่วงปี 1950 ถึง 1980 และจนทุกวันนี้แม้ระบบทำความร้อนจะไม่ฟรีแล้วแต่ก็ยังมีการสนับสนุนจากรัฐบาลจีน

Pages

Subscribe to RSS - Energy