Physics

[แอนิเมชั่น] ดวงอาทิตย์มีอายุเท่าไร?

By: mk
Writer
on Sun, 30/03/2014 - 10:23

ซีรีส์วิดีโอแอนิเมชั่นดาราศาสตร์ของ หอดูดาวกรีนนิช (Royal Observatory Greenwich) ของอังกฤษ ตอนที่สองครับ (ตอนแรก: ภายใน Black Hole มีอะไร?)

สตีเฟน ฮอว์คิง บอกว่า "ไม่มีขอบฟ้าเหตุการณ์ ไม่มีหลุมดำ"

By: terminus
Writer
on Sat, 25/01/2014 - 19:03

ว่ากันตามคำจำกัดความที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน หลุมดำ (Black Hole) คือบริเวณที่กาล-อวกาศ (space-time) มีความโค้งงอสูงจนไม่มีอะไรสามารถวิ่งหนีออกจากหลุมดำได้แม้แต่อนุภาคแสง และนักวิทยาศาสตร์เรียกเส้นที่กำหนดขอบเขตของหลุมดำว่า "ขอบฟ้าเหตุการณ์" (event horizon) อะไรก็ตามที่ข้ามผ่านขอบฟ้าเหตุการณ์ ก็จะไม่มีทางยูเทิร์นหนีหลุมดำได้อีกเลย

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบ "ช้างกับหมาใช้เวลาฉี่เท่าๆกัน"

By: terminus
Writer
on Sat, 26/10/2013 - 20:50

ทีมวิจัยที่นำโดย Patricia Yang แห่ง Georgia Institute of Technology ในแอตแลนตา สหรัฐอเมริกา ค้นพบว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตั้งแต่ขนาดกลางจนถึงขนาดใหญ่ใช้เวลาในการถ่ายปัสสาวะเท่าๆ กัน ไม่ว่าจะเป็นสุนัข, แพะ, วัว, ช้าง ไม่ว่าจะเป็นตัวผู้หรือตัวเมีย โดยเวลาที่ใช้ในการปล่อยน้ำปัสสาวะออกจากกระเพาะปัสสาวะเต็มๆ นั้นมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 21 วินาที บวกลบ 13 วินาที

เรียนรู้ฟิสิกส์ควันตัมผ่านเกม Minecraft ด้วย qCraft

By: lew
Writer
on Mon, 21/10/2013 - 06:14

ห้องแลปควันตัมของกูเกิลนอกจากจะทำงานร่วมกับนาซ่าในการทดลองโครงการใหม่ๆ แล้ว ยังออกมาสนับสนุนการเรียนรู้ฟิสิกส์ควันตัมผ่านทางเกม โดยเกมที่ทีมงานเลือกใช้คือ Minecraft อันโด่งดังนั่นเอง

มอด qCraft จะเปิดให้ผู้เล่นสามารถทดลองเล่นกับคุณสมบัติควันตัมด้วยบล็อคชุดเสริมที่มีคุณสมบัติ quantum entanglement, superposition, และ observer dependency สามคุณสมบัติสำคัญในการทำคอมพิวเตอร์ควันตัม

ทีมงานระบุว่า qCraft ไม่ใช่ระบบจำลองวิทยาศาสตร์ที่สมบูรณ์แต่ผู้เล่นก็สามารถเรียนรู้ได้สนุกกว่าการอัดเนื้อหาไปมากๆ

รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ปี 2013

By: terminus
Writer
on Tue, 08/10/2013 - 18:05

ต่อกันติดๆ จากรางวัลโนเบลสาขาสรีรวิทยาและการแพทย์ที่ประกาศผลไปเมื่อวาน วันนี้ก็ถึงคิวของสาขาฟิสิกส์

รางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ประจำปี 2013 มีผู้ได้รับ 2 ท่าน คือ François Englert และ Peter Higgs ในฐานะที่เป็นผู้บุกเบิกรากฐานทฤษฎีอันทำนายถึงการมีอยู่ของอนุภาค Higgs Boson ซึ่งเป็นส่วนประกอบชิ้นสำคัญของ Standard Model....

5 สุดยอดการค้นพบด้านฟิสิกส์ที่สำคัญที่สุดในรอบ 25 ปี

By: mk
Writer
on Mon, 07/10/2013 - 11:10
Topics: 

นิตยสารวิชาการ Physics World ฉลองอายุครบ 25 ปี (เริ่มออกปี 1988) โดยรวบรวมการค้นพบทางฟิสิกส์ที่สำคัญที่สุด 5 อย่างในรอบ 25 ปีที่ผ่านมาตามอายุของนิตยสาร ดังนี้ (เรียงตามช่วงเวลาที่ค้นพบ)

Google Street View พาเที่ยว CERN

By: lew
Writer
on Fri, 27/09/2013 - 01:05

CERN เป็นศูนย์วิจัยขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยเฉพาะ LHC ที่มีเส้นรอบวงถึง 27 กิโลเมตร แต่ห้องแลปราคาแพงมหาศาลและมีเครื่องตรวจวัดความแม่นยำสูงจำนวนมากทำให้ไม่สามารถเปิดให้คนทั่วไปเข้าชมได้ ตอนนี้เรามีทางเลือกใหม่คือเข้าไปเดินเที่ยวใน CERN ผ่านทาง Google Street View กันแล้ว

กูเกิลระบุว่าทีมงานใช้เวลาสองสัปดาห์เก็บภาพภายใน CERN ในห้าจุดหลักได้แก่ เครื่อง CMS (Compact Muon Solemoid), ATLAS, ALICE, LHCb, และอุโมง LHC

นักฟิสิกส์เสนอทฤษฎีใหม่ "เอกภพของเราเกิดจากสะเก็ดที่พุ่งออกมาจากหลุมดำสี่มิติ"

By: terminus
Writer
on Sat, 14/09/2013 - 03:32

ทฤษฎีกำเนิดจักรวาลที่ได้รับการยอมรับที่สุดในปัจจุบันคือ ทฤษฎี Big Bang และ Inflation Theory ซึ่งอธิบายว่าเอกภพของเราเกิดจากการระเบิดของภาวะเอกฐาน (singularity) ที่มีความหนาแน่นของพลังงานเป็นอนันต์ จากนั้นเอกภพก็ขยายตัวด้วยอัตราที่เร็วกว่าความเร็วแสง สสารและพลังงานก็ก่อเกิดเป็นดวงดาวและกาแล็กซี่อย่างที่เราเห็นทุกวันนี้ ผลการศึกษาจาก Planck space observatory ของ European Space Agency ก็แสดงให้เห็นว่าร่องรอยความไม่สม่ำเสมอบางๆ ของอุณหภูมิใน cosmic microwave background สอดคล้องกับสิ่งที่ทำนายได้จากการขยายตัวของเอกภพตาม Inflation Theory ซึ่งนั่นเท่ากับตอกย้ำว่า Big Bang และ Inflation Theory เป็น

รวงผึ้งเป็นรูปหกเหลี่ยมเพราะฟิสิกส์ ไม่ใช่เพราะผึ้งวัดมุมได้

By: terminus
Writer
on Fri, 13/09/2013 - 22:23

รวงผึ้งหน้าตัดรูปหกเหลี่ยมเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่นักชีววิทยา, นักฟิสิกส์, นักคณิตศาสตร์ต่างให้ความสนใจมาเนิ่นนาน ถ้าเราจะเรียงรูปเรขาคณิตพื้นฐานชนิดเดียวกันให้ต่อสนิทเป็นระนาบ มันมีเพียง 3 รูปเท่านั้นที่เราจะเลือกใช้ได้ ได้แก่ สามเหลี่ยม, สี่เหลี่ยม, และหกเหลี่ยม เราค่อนข้างแน่ใจว่าผึ้งเลือกสร้างรังเป็นรูปหกเหลี่ยมเพราะมันเป็นรูปที่ทำให้แต่ละช่องมีปริมาตรสูงสุด แต่นักวิทยาศาสตร์ยังเถียงกันอยู่ว่าอะไรเป็นแรงผลักดันให้เกิดรูปหกเหลี่ยมนี้ บางคนเชื่อว่าวิวัฒนาการด้วยการคัดเลือกตามธรรมชาติ (natural selection) ได้ฝังโปรแกรมการสร้างรวงที่หน้าเป็นรูปหกเหลี่ยมด้านเท่าให้กับผึ้งงาน บาง

Higgs boson อาจจะมีความสัมพันธ์กับพลังงานมืด

By: terminus
Writer
on Fri, 13/09/2013 - 15:28

ตั้งแต่ ค.ศ. 1998 นักวิทยาศาสตร์ก็ตระหนักแล้วว่าเอกภพของเราขยายตัวด้วยอัตราเร่งที่มากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ใช่กำลังลดอัตราการขยายตัวอย่างที่เคยเชื่อ (การค้นพบนี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์ผู้ค้นพบได้รับรางวัลโนเบลใน ค.ศ. 2011) แต่จนป่านนี้นักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่รู้ว่าเอกภพขยายตัวแบบบ้าพลังได้อย่างไร ดังนั้นนักฟิสิกส์จึงใช้ท่าไม้ตายประจำตัว (มีแต่นักฟิสิกส์ที่ทำแบบนี้ได้) นั่นคือสร้างทฤษฎีขึ้นมาว่าในเอกภพจะต้องมีพลังงานอีกอย่างหนึ่งที่เราไม่รู้จัก พลังงานนั้นเรียกว่า "พลังงานมืด" (Dark energy)

Pages

Subscribe to RSS - Physics