Food

FDA ประกาศผลทดสอบสารหนูในข้าว ไม่พบตัวอย่างที่เกินระดับอันตราย

By: lew
Writer
on Sat, 07/09/2013 - 12:38

ความตื่นตระหนกถึงสารปนเปื้อนในข้าวไม่ได้มีเฉพาะในไทยอย่างเดียว ปีที่แล้วนิตยสาร Consumer Reports รายงานถึงปริมาณสารหนูที่ปนเปื้อนในข้าวว่าอาจจะสูงเกินกว่าระดับปลอดภัย และตอนนี้ทาง FDA หรืออย. ของสหรัฐฯ ก็ออกรายงานผลการสำรวจตัวอย่าง 1,300 ชุดว่าไม่มีตัวอย่างใดเกินระดับความปลอดภัย

ในบรรดากลุ่มตัวอย่างนั้น ข้าวแดง (brown rice) เป็นกลุ่มที่มีสารหนูปนเปื้อนมากที่สุด 160 ส่วนในพันล้านส่วน เนื่องจากสารหนูมักสะสมอยู่ในเปลือกข้าว ข้าวขาวที่ขัดสีแล้วจึงมักมีสารหนูปนเปื้อนน้อยกว่า

ทางรอดใหม่แห่งมนุษยชาติ: ตั๊กแตนทอด

By: lew
Writer
on Mon, 13/05/2013 - 22:33

ตั๊กแตนทอดไม่ใช่ของแปลกในบ้านเรา (อย่าลืมหยอดแม็กกี้) แต่ในระดับนานาชาติแล้วการกินแมลงยังไม่ใช่เรื่องปกติเท่าใดนัก แต่รายงาน "แมลงกินได้: โอกาสสำหรับอาหารแห่งอนาคต" (Edible insects - Future prospects for food and feed security) ที่รายงานโดยองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ (Food and Agriculture Organization of the United Nation - FAO) ก็รายงานถึงความเหมาะสมที่จะใช้แมลงเป็นแหล่งพลังงานใหม่สำหรับมนุษย์

บริษัท Segway จดสิทธิบัตรอุปกรณ์ดูดอาหารจากกระเพาะ

By: a08
Writer
on Sun, 13/01/2013 - 19:07
Topics: 

สำหรับท่านๆที่มีความต้องการอาหารอย่างควบคุมไม่ได้ แต่มีความต้องการที่จะลดน้ำหนักแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ
เมื่อวันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมา บริษัท Segway ได้จดสิทธิบัตรอุปกรณ์(Gadgets) ที่ช่วยดูดอาหารออกมาจากกระเพาะอาหาร โดยมีผู้คิดค้นเป็น คุณ Dean Kamen และคณะทีมวิจัย

สารสกัดจากกระเทียมฆ่าแบคทีเรียโรคอาหารเป็นพิษได้ดีกว่ายาปฏิชีวนะ 100 เท่า

By: terminus
Writer
on Thu, 03/05/2012 - 04:34

แบคทีเรีย Campylobacter เป็นตัวการอันดับต้นๆ ของอาการป่วยที่เกิดจากอาหารที่ทำให้เกิดอาการท้องร่วง, ปวดท้องอย่างหนัก, เป็นไข้ นอกจากนี้ยังมีรายงานค้นพบว่ามันมีความเกี่ยวข้องกับ Guillain-Barré syndrome ซึ่งเป็นโรคอัมพาตหายากชนิดหนึ่งด้วย

ยาปฏิชีวนะที่นิยมใช้จัดการ Campylobacter คือ erythromycin และ ciprofloxacin แต่ยาทั้งสองก็มีฤทธิ์แต่กับแบคทีเรียที่ลอยอยู่เดี่ยวๆ เป็นอิสระเท่านั้น ถ้าแบคทีเรียเกาะอยู่รวมกันและสร้างชั้นเมือกที่เรียกว่า biofilm มาปกป้อง มันก็จะสามารถทนทานต่อยาปฏิชีวนะได้มากกว่าเดิมถึง 1,000 เท่า

ทำไมกาแฟเย็นชืดถึงไม่อร่อย?

By: terminus
Writer
on Wed, 28/03/2012 - 00:30

คนชอบดื่มกาแฟเคยนึกสงสัยกันบ้างหรือไม่ว่า "ทำไมกาแฟถ้วยเดียวกัน ตอนร้อนๆ ถึงหอมอร่อย แต่พอทิ้งไว้จนเย็นชืด กลับมีรสชาติน่าถุยทิ้ง?" และยิ่งน่าแปลกใจเข้าไปใหญ่เมื่อเรานึกได้ว่ากาแฟเย็นใส่น้ำแข็งก็มีรสชาติดีกว่ากาแฟเย็นชืดที่ทิ้งไว้หลายเท่า

โค้กกับเป๊บซี่เปลี่ยนสูตรสีคาราเมลน้ำดำ เลี่ยงโดนแปะป้ายเตือนสารก่อมะเร็ง

By: terminus
Writer
on Sat, 10/03/2012 - 23:54

สีดำของน้ำอัดลมพวกโค้กและเป๊บซี่นั้นได้มาจากสีของคาราเมล หรือที่เรียกกันว่า Caramel colouring (ถ้าใครช่างสังเกตก็จะเห็นคำนี้เขียนอยู่บนฉลากข้างขวดหรือกระป๋องด้วย - อยากเป็นนักวิทยาศาสตร์ต้องหัดสังเกต) ซึ่งโดยพื้นฐานมันก็คือปฏิกิริยาเคมีของน้ำตาลเมื่อโดนความร้อนจะกลายเป็นสารที่มีสีน้ำตาลดำๆ และมีกลิ่นหอม

ในการทำคาราเมลสำหรับใส่น้ำอัดลม โรงงานผู้ผลิตจะเพิ่ม ammonia หรือ ammonia sulfite ลงไปเพื่อให้สีของคาราเมลเข้มขึ้น และในปฏิริยานี้จะเกิดผลพลอยได้เป็นสารตัวหนึ่งที่มีชื่อว่า 4-methylimidazole

นักวิทยาศาสตร์พบสารพิษต่อระบบประสาทในหูฉลาม

By: terminus
Writer
on Fri, 24/02/2012 - 21:13

ทีมวิจัยที่นำโดย Deborah Mash แห่ง University of Miami ได้ตรวจวิเคราะห์ชิ้นเนื้อเยื่อของครีบฉลาม (ที่เดียวกับที่ตัดเอามาทำหูฉลามนั่นแหละ) หลายชนิดในน่านน้ำฟลอริด้า และพบว่าเนื้อเยื่อฉลามมีการปนเปื้อนของสารพิษที่มีผลต่อระบบประสาทในปริมาณที่อาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

นักวิจัยตัดชิ้นส่วนเนื้อเยื่อจากครีบของปลาฉลาม 7 ชนิด คือ ฉลาม blacknose, ฉลามครีบดำ, ฉลามหัวค้อน, ฉลามหัวค้อนยักษ์, ฉลามหัวบาตร, ฉลามพยาบาล, ฉลามเลมอน (ชิ้นส่วนที่ตัดเป็นชิ้นส่วนเล็กๆ ไม่เป็นอันตรายต่อชีวิตฉลาม หลังจากตัดเสร็จ ฉลามทุกตัวก็จะถูกปล่อยลง หม้อ เอ๊ย ทะเล)

เนื้อสังเคราะห์กำลังเป็นความจริงแล้ว

By: lew
Writer
on Mon, 20/02/2012 - 23:15

หลายคนอาจจะเคยเห็นเมลหลอกลวงว่าร้านอาหารจานด่วนหลายรายใช้เนื้อสังเคราะห์ที่สร้างขึ้นในหลอดทดลองกันมานานแล้ว แต่เทคโนโลยีนี้กำลังจะทำได้จริงเมื่อศาสตราจารย์ Mark Post จากมหาวิทยาลัย Maastricht ได้สร้างกล้ามเนื้อจากสเต็มเซลล์ได้สำเร็จ

กระบวนการเลี้ยงสเต็มเซลล์ให้กลายเป็นกล้ามเนื้อได้นี้ทำให้เราอาจจะสามารถสร้างกล้ามเนื้อทั้งชิ้นซึ่งนำมาทำอาหารได้จากสเต็มเซลล์ โดยการเลี้ยงกล้ามเนื้อเพื่อทำแฮมเบอร์เกอร์หนึ่งชิ้นจะต้องใช้กล้ามเนื้อ 3,000 ชิ้น แต่ละชิ้นใช้เวลาเลี้ยงในหลอดทดลอง 6 สัปดาห์ และต้องผสมเข้ากับชั้นไขมันอีก 200 ชั้นเพื่อให้กลายเป็นชิ้นเนื้อ

การอดนอนทำให้สมองเราคาดหวังอาหารแรงขึ้น

By: terminus
Writer
on Thu, 19/01/2012 - 23:21

เรื่องที่คนอดนอนมักรู้สึกหิวมากกว่าคนอื่นอันนี้เป็นสิ่งที่เรารู้กันมานานพอควรแล้ว งานวิจัยชิ้นก่อนหน้านี้ของ Christian Benedict และ Helgi Schiöth แห่ง Uppsala University ก็แสดงให้เห็นว่ากลุ่มตัวอย่างที่อดนอนมาทั้งคืนรายงานว่าตัวเองรู้สึกหิวมากกว่าปกติ

แต่งานวิจัยไม่จบแค่นั้น ล่าสุด Christian Benedict และ Helgi Schiöth ได้ศึกษาต่อจากงานวิจัยเดิมของพวกเขาเพื่อที่จะดูว่าความหิวที่เพิ่มขึ้นจากการอดนอนเป็นผลมาจากการทำงานของสมองส่วนไหนบ้าง

ฟัวกราส์ที่ดีต้องมาจากเป็ดที่ไม่อ้วน

By: terminus
Writer
on Tue, 22/11/2011 - 15:08
Topics: 

เป็นที่เข้าใจกันมานานว่าอาหารฝรั่งเศสสุดหรูอย่างฟัวกราส์ (Foie gras) หรือตับเป็ด (บางทีก็ตับห่าน) คุณภาพเยี่ยมต้องใช้ตับของเป็ดที่อ้วนพีมาเป็นวัตถุดิบ ฟาร์มเลี้ยงเป็ดบางที่ก็จะกรอกยัดข้าวโพดบดเหลวเข้าปากเป็ดด้วยวิธีการที่ค่อนข้างจะทารุณเพื่อขุนเป็ดให้อ้วนที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ จนตับของเป็ดมีขนาดโตกว่าตับเป็ดปกติ 6-10 เท่า

แต่นักวิทยาศาสตร์กลับสังเกตว่าพ่อครัวมักมีปัญหาทุกครั้งกับตับยักษ์จากเป็ดที่อ้วนเกินไปเพราะเมื่อถูกความร้อน ไขมันจากตับเป็ดจะละลายออกมามากจนทำให้เสียรสชาติ นักวิทยาศาสตร์จึงวิเคราะห์โปรตีนในตับเป็ดที่มีขนาดต่างๆ กัน

Pages

Subscribe to RSS - Food