UAV

อลาสก้าสั่งห้ามให้โดรนช่วยล่าสัตว์

By: lew
Writer
on Tue, 25/03/2014 - 00:14
Topics: 

ในสหรัฐฯ มีหลายรัฐที่เปิดให้ล่าสัตว์เป็นกีฬาได้ อลาสก้าเองก็เปิดให้ล่ากวางมูสและหมีป่าได้ แต่บอร์ดการล่าสัตว์ของอลาสก้าก็ออกกฎสำหรับปีนี้ให้ถือว่าการใช้โดรนเพื่อสำรวจหาสัตว์ป่าเป็นการล่าอย่างไม่ถูกกฎหมาย เช่นเดียวกับอุปกรณ์หลายอย่างที่ถูกสั่งห้ามมาก่อนหน้านี้ เช่น ยาพิษ, ระเบิด, วิทยุสื่อสาร, และอุปกรณ์อื่นๆ

ผู้พิพากษาสหรัฐฯ วินิจฉัย FAA ไม่สามารถกำกับการใช้โดรน

By: lew
Writer
on Sat, 08/03/2014 - 15:18
Topics: 

เครื่องบินขนาดเล็กแบบหลายใบพัดเริ่มได้รับความนิยมสูงขึ้นในหลายปีที่บ้านมา บ้านเราเองก็มีการใช้เครื่องบินเหล่านี้ทำข่าวอย่างต่อเนื่องเพราะสามารถได้ภาพมุมสูงโดยมีต้นทุนต่ำ แต่ปัญหาว่าเครื่องบินเหล่านี้จะเป็นอันตรายหรือไม่ และต้องควบคุมการใช้งานเช่นเดียวกับเครื่องบินหรือไม่ ยังเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันอยู่ในสหรัฐฯ

ทำแผนที่ภูเขาแบบสามมิติด้วยยานบินไร้คนขับ

By: lew
Writer
on Thu, 17/10/2013 - 15:32
Topics: 

บริษัทให้บริการสำรวจชื่อว่า senseFly สาธิตการทำแผนที่สามมิติของภูเขา Matterhorn ด้วยการปล่อยยานบินไร้คนขับจากยอดเขาให้บินวนเก็บภาพรอบพื้นที่รวม 28 ตารางกิโลเมตร

Boeing แปลง F-16 ปลดประจำการกลายเป็นยานบินไร้คนขับ

By: lew
Writer
on Thu, 26/09/2013 - 00:25

ยานบินไร้คนขับแม้จะมีน้ำหนักเบาขนาดเล็ก แต่ก็ยังมีราคาแพง วันนี้ Boeing ประกาศความสำเร็จในการทดลองบิน เครื่องบิน QF-16 ยานบินไร้คนขับที่ดัดแปลงเอา F-16 ปลดประจำการกลับมากลายเป็นโดรน หรือยานบินไร้คนขับอีกครั้ง

ยานบินใช้นักบินสองคนนั่งควบคุมจากสนามบิน เครื่องบินสามารถขึ้นบิน ทำความเร็วเหนือเสียง และกลับมาลงจอดได้อย่างปลอดภัย ความได้เปรียบอย่างมากของยานบินนี้คือมันสามารถเลี้ยวในระดับที่ทำให้มีแรงเหวี่ยง 9G ได้เป็นระยะเวลานาน จากปกติที่นักบินอาจจะทนแรงเหวี่ยงระดับนี้ไม่ไหว

กองทัพอังกฤษใช้เฮลิคอปเตอร์จิ๋วสอดแนมสนามรบ

By: lew
Writer
on Thu, 07/02/2013 - 01:14

ถ้าใครเคยเล่นเกม Ghost Recon จะเห็นว่าความได้เปรียบของหน่วยรบในเกมคือสามารถส่งโดรนออกไปสอดแนมในระยะใกล้ๆ ได้ ทำให้รู้ว่าข้าศึกอยู่ตรงไหนบ้าง ตอนนี้เทคโนโลยีแบบเดียวกันเริ่มมีประจำการในกองทัพอังกฤษแล้ว

เครื่องบินไร้มนุษย์ขนาดจิ๋วที่ชื่อว่า Black Hornet สามารถถ่ายภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวเพื่อถ่ายทอดกลับมายังเครื่องรับ ด้วยขนาดความยาวเพียงสี่นิ้วและกว้างหนึ่งนิ้ว น้ำหนักรวม 16 กรัม

เครื่องผลิตโดยบริษัท Prox Dynamics AS จากนอร์เวย์ สนนราคา 160 ลำ 20 ล้านปอนด์ หรือลำละ 6 ล้านบาท

จีนกำลังบุกตลาดเครื่องบินไร้คนขับ การตัดราคาเริ่มดุเดือด

By: lew
Writer
on Fri, 16/11/2012 - 14:43

ที่งาน Zhuhai Air Show ทางภาคใต้ของจีน บริษัทยุทโธปกรณ์ทางอากาศจำนวนมากมาแสดงสินค้า แต่ที่น่าสนใจคือเครื่องบินไร้คนขับ (Unmanned aerial vehicle - UAV) ที่กลายเป็นอุปกรณ์หลักในการรบ ทั้งการสอดแนมและการเข้าโจมตีข้าศึกในตัว

บริษัท China Aerospace Science and Technology Corporation (CASC) แสดงเครื่องบิน CH-4 ที่สามารถบินด้วยเพดานบิน 8 กิโลเมตร พิสัยทำการสูงสุดถึง 3,500 กิโลเมตร และปฎิบัติการต่อเนื่องได้สูงสุด 30 ชั่วโมง (ทั้งหมดขึ้นกับน้ำหนักบรรทุก) หรือจะเป็นเครื่องระดับกลาง CH-91 ที่ขายยกชุดรวมค่ารถควบคุม ราคา 3-5 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อชุด

พลังงานจากเลเซอร์ทำให้โดรนบินอยู่ได้นานกว่า 48 ชั่วโมง

By: mementototem
Writer
on Wed, 18/07/2012 - 12:38
Topics: 

ความหวังหนึ่งเกี่ยวกับ อากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรน คือ มันจะสามารถบินสำรวจจุดที่กำหนดอยู่ได้ทั้งวันทั้งคืน โดยไม่ต้องบินลงจอดเพื่อเติมเชื้อเพลิง หรือเปลี่ยนแบตเตอรี่

ทาง LaserMotive ได้ออกมาประกาศว่า พวกเขาได้ทำให้โดรนรุ่น Lockheed Martin Stalker ซึ่งปกติบินอยู่ได้ 2 ชั่วโมงจากพลังงานจากแบตเตอรี่ ให้สามารถบินอยู่ในอุโมงค์ลมได้นานกว่า 48 ชั่วโมง หากพวกเขาไม่ตั้งใจหยุดการทดสอบลงเสียก่อน วิธีการคือ ยิงเลเซอร์จากสถานีภาคพื้น ขึ้นไปจำนวน 24 รอบ เพื่อชาร์จแบตเตอรี่ในขณะที่โดรนกำลังบินอยู่

การทดสอบขั้นต่อไป คือ การทดสอบนอกอาคาร ซึ่งพวกเขาหวังว่ามันจะทำได้ดีอย่างที่หวังเอาไว้

สิ่งนี้อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของยุคอากาศยานไร้คนขับ ที่สามารถตรวจจับผู้บุกรุกได้ตลอดเวลา ที่สามารถนำไปใช้ในภารกิจการทหาร ทำให้ทหารไม่จำเป็นเสี่ยงกับภารกิจที่เป็นอันตราย

ที่มา: SPACE, engadget

กองทัพเรือสหรัฐฯ ทดสอบยานบินไร้คนขับสอดแนมแบบบินแนวตั้งได้

By: lew
Writer
on Wed, 02/05/2012 - 01:55
Topics: 

ปัญหาการสอดแนมในพื้นที่มีมีปฎิบัติการณ์นั้นไม่ได้เป็นปัญหาเฉพาะของภาคใต้บ้านเรา แต่เป็นปัญหาสำคัญของกองกำลังทั่วโลก ตอนนี้กองทัพเรือสหรัฐฯ กำลังทดสอบแนวทางใหม่คือการใช้ยานบินไร้คนขับที่สามารถลอยตัวนิ่งๆ อยู่เหนือพื้นที่ได้

ยานสอดแนมแบบไร้คนขับรุ่นใหม่ของสหรัฐฯ ติดกล้อง 1.8 กิกะพิกเซล

By: lew
Writer
on Thu, 29/12/2011 - 03:20

กองทัพสหรัฐฯ เปิดตัวยานไร้คนขับขึ้นลงแนวตั้ง (Vertical-Take-Off-and-Landing Unmanned Aerial System - VTOL-UAS) หรือเฮลิคอปเตอร์ไร้คนขับ ใน A160 Hummingbird จากบริษัท Boeing โดยมีความพิเศษคือมันติดกล้อง ARGUS-IS (Autonomous Real-time Ground Ubiquitous Surveillance-Imaging System) ที่มีเซ็นเซอร์ความละเอียด 1.8 กิกะพิกเซลอยู่

X-37B ขึ้นโคจรรอบโลกรอบที่สองแล้ว

By: lew
Writer
on Tue, 08/03/2011 - 22:13

ขณะที่โครงการกระสวยอวกาศกำลังจะหมดอายุขัยในปีนี้ แต่สหรัฐฯ ยังมีรายการดาวเทียมต้องนำส่งและซ่อมบำรุงอีกมาก คำถามคือจะใช้อะไรในภารกิจเหล่านั้น และคำตอบคือโครงการ X-37 ที่เป็นยานไร้มนุษย์สำหรับการซ่อมบำรุงที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้แบบเดียวกับกระสวยอวกาศ

Pages

Subscribe to RSS - UAV